Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Hé lộ tiền thưởng Tết cho công nhân tại các doanh nghiệp ở Đồng Nai

Trước tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp ngành may mặc, giày da và ngành gỗ giảm sâu từ 20-50%, công đoàn cơ sở vẫn cố gắng thương lượng với chủ doanh nghiệp để giữ mức thưởng Tết Âm lịch 2023 (lương tháng 13) cho người lao động (NLĐ) ít nhất bằng so với những năm trước đây.

Ban chấp hành công đoàn cơ sở Công ty TKG Taekwang Vina đang nỗ lực thương lượng với Ban giám đốc Công ty để giữ mức thưởng Tết cho NLĐ như mọi năm

Giữ mức thưởng Tết bằng những năm trước

Tại tỉnh Đồng Nai, do tác động của nền kinh tế thế giới, 6 tháng cuối năm 2022, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm sút mạnh và dự báo trong 6 tháng đầu năm 2023, đơn hàng cũng chưa có tín hiệu khả quan, số lượng người lao động dôi dư rất lớn.

Theo đại diện Công ty TNHH gỗ Tân Dương (Khu công nghiệp Tam Phước, TP Biên Hòa), Công ty có khoảng 300 công nhân, hiện đơn hàng giảm hơn 50% so với năm ngoái. Giai đoạn gần đây, công ty đã làm việc với nhiều đối tác ở Mỹ, làm thêm hàng mẫu để tìm thêm đối tác, duy trì công việc cho NLĐ, nhưng tình hình vẫn rất khó khăn. Theo đại diện này, thậm chí doanh nghiệp đối tác chấp nhận trả tiền toàn bộ số hàng đã ký hợp đồng, nhưng không cần lấy hàng, không cần xuất hàng…

Tuy nhiên, đại diện Công ty cũng cho biết, doanh nghiệp vẫn duy trì không cắt giảm lao động, từ nay đến cuối năm vẫn đảm bảo được công việc cho NLĐ, thưởng Tết cũng vẫn giữ được ở mức cơ bản như những năm trước.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai thăm hỏi công nhân lao động trước khi họ về quê đón Tết trên chuyến xe do công đoàn tổ chức

Còn tại Công ty Cổ phần TKG Taekwang Vina, (Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP Biên Hoà), có khoảng 35.000 NLĐ, mỗi tháng đã phải tạm giảm bớt 2-3 ngày làm việc để giữ chân NLĐ. Công đoàn cơ sở đã chủ động thương lượng để 1 tháng chỉ sử dụng 1 ngày phép năm, những ngày còn lại thì doanh nghiệp trả lương tối thiểu vùng cho người lao động.

Ông Đinh Sỹ Phúc – Chủ tịch Công đoàn cơ sở cho biết, mặc dù có giảm thu nhập nhưng tiền lương của NLĐ vẫn ổn định. “Chúng tôi cũng cố gắng để giữ lại tất cả phúc lợi của NLĐ được thụ hưởng từ trước đến nay, kể cả quà tặng trong các dịp lễ, Tết cũng được giữ nguyên. Về kế hoạch chăm lo Tết Nguyên Đán 2023, chúng tôi cũng đang lên phương án để thương lượng với Ban giám đốc Công ty giữ được tiền thưởng Tết và quà Tết cho NLĐ bằng mọi năm” – ông Phúc chia sẻ.

Tương tự, bà Hoả Thị Phương Nhi – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Longwell (Khu công nghiệp Dầu Giây, huyện Thống Nhất) cũng cho biết, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đang thương lượng với công ty về thưởng cuối năm. “Chắc chắn sẽ có thưởng nhưng mức như thế nào thì Công đoàn đang trong quá trình thương lượng với Ban giám đốc Công ty”, bà Nhi cho biết.

Ngoài ra, Công ty này còn lo phần quà Tết, tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho NLĐ không về quê ăn Tết, quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bệnh hiểm nghèo thì vẫn được đảm bảo.

Đề xuất chi 30 tỉ đồng chăm lo Tết cho công nhân

Không khó khăn như các doanh nghiệp khác, tại Công ty TNHH dệt may Eclat Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch), chuyên về may mặc, hiện có khoảng 5.500 lao động. Bà Mai Thị Hương – Chủ tịch công đoàn cơ sở cho biết, hiện tình hình đơn hàng của công ty đến cuối năm vẫn rất ổn định, công ty vẫn cho NLĐ tăng ca bình thường, lương thưởng Tết cũng ổn định. “Sắp tới Công ty còn có kế hoạch thưởng giữa năm cho công nhân” – bà Hương cho biết thêm.

Đời sống và thu nhập và tiền thưởng Tết của công nhân Công ty Eclat vẫn được giữ ổn định

Được biết, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đang đề xuất Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Đồng Nai về việc hỗ trợ 30 tỉ đồng nhằm cho lo Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho NLĐ, tương ứng với 60.000 phần quà (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng/suất) dành cho NLĐ. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng đang xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho NLĐ.

Ông Hồ Thanh Hồng, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, cho biết, để chuẩn bị cho Tết Âm lịch sắp tới, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn giữ được lương, thưởng cho NLĐ, và có kế hoạch chăm lo cho NLĐ cụ thể.

Tuy nhiên, ông Hồng cũng lưu ý, các công đoàn cơ sở thương lượng cố gắng giữ chân lực lượng NLĐ có tay nghề để khi có đơn hàng trở lại, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động.

Ông Hồ Thanh Hồng còn đề nghị các Công đoàn cơ sở tuỳ điều kiện tổ chức các hoạt động phong phú tạo sân chơi cho công nhân không có điều kiện về quê do năm nay nhiều doanh nghiệp dự tính cho NLĐ nghỉ Tết thời gian dài và sẽ có những người không về quê mà đón Tết xa quê…

“Công đoàn cơ sở cần tạo thêm sân chơi trong thời gian nghỉ dài để tạo sự gắn kết, gắn bó với NLĐ” – ông Hồng nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Hồng cũng đề nghị công đoàn các cấp thường xuyên nắm bắt tình hình quan hệ lao động, nếu có phát sinh thì báo cáo ngay cho công đoàn cấp trên để phối hợp giải quyết, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động.

Link Gốc https://laodong.vn/cong-doan/he-lo-tien-thuong-tet-cho-cong-nhan-tai-cac-doanh-nghiep-o-dong-nai-1114823.ldo
Bình luận