Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai cấp bách tìm nguồn lao động cho sân bay Long Thành

Dự báo khi đi vào hoạt động, khu vực sân bay Long Thành cần gần 13.800 người làm việc ở nhiều lĩnh vực. Hiện ngành quản lý lao động của Đồng Nai đang cấp bách triển khai các phương án đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động sân bay Long Thành

Ngày 19/7, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đồng Nai cho biết, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ Dự án sân bay Long Thành là nhiệm vụ cấp bách hiện nay được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai quan tâm, chỉ đạo. Hiện Sở LĐ-TB&XH đang triển khai các nội dung, giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu việc làm của người dân, trong đó có người dân trong vùng dự án và nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho Sân bay Long Thành khi đi vào hoạt động.

Sân bay Long Thành cần nhiều nhân lực khi đi vào hoạt động.

Theo đó, dự báo khi đi vào hoạt động, nhu cầu nhân sự và lao động làm việc trong khu vực Sân bay Long Thành là gần 13.800 người. Trong đó, lao động tập trung vào các nghề: Khai thác thiết bị kỹ thuật nhà ga, kỹ thuật bay; sửa chữa bảo trì thiết bị; điều hành sân bay, quản lý xăng dầu, quản lý an ninh, thợ kỹ thuật, điện, vận tải hàng không, tài chính kế toán, công nghệ thông tin….

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai Nguyễn Thị Thu Hiền, do đặc thù của lĩnh vực hàng không, cũng như cơ sở pháp lý đối với tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn đòi hỏi rất cao. Do đó nhân sự vào làm tại sân bay phải được đào tạo chuyên ngành, không phải trường Cao đẳng, Trung cấp nghề nào trên địa bàn tỉnh cũng có thể đào tạo được. Đơn vị đào tạo ngành nghề này cần được cấp phép của cơ quan chuyên môn (Cục Hàng không Việt Nam).

Bà Hiền cho biết, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh kế hoạch làm việc với Bộ Giao thông vận tai, Cục Hàng không Việt Nam và các công ty sử dụng lao động để kết nối các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh với các hãng hàng không, các đơn vị có chức năng đào tạo chuyên ngành hàng không, nhằm liên kết hoặc phối hợp đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh phục vụ cho sân bay Long Thành.

Theo bà Hiền, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các trường cao đẳng, trung cấp chủ động làm việc với các công ty sử dụng lao động thuộc lĩnh vực hàng không để cập nhật, tích hợp chương trình hàng không vào quá trình đào tạo các nghề; mở rộng các ngành nghề đào tạo phù hợp với yêu cầu nguồn nhân lực của sân bay. Sở cũng sẽ hỗ trợ các trường nghề trong việc kết nối với các đơn vị đủ điều kiện đào tạo các ngành nghề phục vụ sân bay.

Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đã có văn bản đề nghị Viện Khoa học – Công nghệ Hàng không Việt Nam hỗ trợ xây dựng đề cương và dự thảo dự án đào tạo nhân lực hàng không chất lượng cao phục vụ sân bay Long Thành và đã chủ động làm việc với Cục Hàng không Việt Nam về nhu cầu nhân lực phục vụ cho Dự án Sân bay Long Thành.

Bình luận