Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Xử lý nghiêm các dự án vi phạm Luật Đất đai tại tỉnh Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi đất đối với các dự án đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng hết thời hạn, chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, chưa hoàn thành dự án theo tiến độ được phê duyệt.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo (số 231/UBND-KTN) gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất.

65 dự án vi phạm tiến độ đầu tư

Nhiều dự án bất động sản tại Đồng Nai chậm triển khai do hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ

Theo báo cáo, từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực, hàng năm UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương tổ chức kiểm tra tiến độ đầu tư, đưa đất vào sử dụng đối với các dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy đa số các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đều thực hiện đầu tư theo tiến độ ghi trên giấy chứng nhận đầu tư.

Bên cạnh đó có một số trường hợp chậm tiến độ đầu tư, Sở TN&MT đã tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đối với 65 dự án vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng (từ ngày 1.7.2014 đến 15.11.2022), với tổng diện tích hơn 2.300ha.

Trong 65 trường hợp vi phạm có 50 trường hợp tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ đầu tư; 9 trường hợp không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; 6 trường hợp đã triển khai, còn vướng mắc về công tác bồi thường, thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng.

Báo cáo cho biết, UBND tỉnh đã gia hạn sử dụng đất 42 dự án, công trình, với tổng diện tích đất hơn 593ha. Trong 42 dự án được gia hạn, đến nay có 15 dự án, với diện tích hơn 55ha đã đưa đất vào sử dụng; đang theo dõi và xử lý 22 dự án, với tổng diện tích 516,3ha.

UBND tỉnh thu hồi đất 10 dự án, công trình, tổng diện tích đất hơn 23ha (trong đó có 5 dự án được gia hạn, hết thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai dự án, với diện tích 22,4ha).

Các dự án bị thu hồi đất gồm: Dự án mở rộng khách sạn Hòa Bình tại phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa (chủ đầu tư (CĐT): Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Đồng Nai), Dự án nhà ở công nhân tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (CĐT: Công ty Cổ phần DIC Đồng Tiến), Dự án nhà hàng Phú Hội, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch (CĐT: Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Đồng Nai), Dự án Trạm cung cấp vật tư nông nghiệp tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch (CĐT: Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Đồng Nai), Dự án Tổng kho xăng dầu tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch (CĐT: Công ty Cổ phần Vật tư xăng dầu COMECO), Dự án Trảng Bom plaza tại thị trấn Trảng Bom (CĐT: Tổng Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghiệp Sonadezi), Dự án nhà hàng tiệc cưới tại phường Xuân Hòa, TP.Long Khánh của Tổng Công ty Tín Nghĩa…

Sẽ thu hồi đất nếu không thực hiện đúng tiến độ

Tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi đất nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ00

Báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, các dự án bị chậm triển khai do công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được xử lý dứt điểm (nhất là các dự án đã được giao đất, cho thuê trước Luật Đất đai 2013 có hiệu lực).

Ngoài ra, còn các nguyên nhân khác như hạ tầng kỹ thuật của khu vực như đường giao thông, đường điện, hệ thống thoát nước, cấp nước… chưa đầy đủ; Năng lực đầu tư, khả năng tài chính của một số chủ đầu tư chưa đáp ứng kịp thời cho đầu tư nên dẫn đến tình trạng điều chỉnh đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, công tác bồi thường kéo dài…

Đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, theo yêu cầu của Kiểm toán khu vực XIII phải thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất. Vì vậy, thời gian qua, các cơ quan của tỉnh phải rà soát xin ý kiến trước khi thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất.

Từ những khó khăn, vướng mắc trên, UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra các giải pháp: tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ sử dụng đất của các tổ chức đã được giao đất, cho thuê đất. Trường hợp dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ thì kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp đủ điều kiện, UBND tỉnh sẽ xem xét cho nhà đầu tư được gia hạn thời hạn sử dụng đất để tiếp tục triển khai đầu tư dự án.

UBND tỉnh Đồng Nai giao các Sở, ngành và UBND cấp huyện (nơi có đất) có trách nhiệm giám sát, đôn đốc, theo dõi nhà đầu tư đưa đất vào sử dụng trong thời gian gia hạn tiến độ sử dụng đất, kịp thời báo cáo tiến độ thực hiện dự án để chỉ đạo xử lý theo quy định…

Đối với trường hợp đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất, hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, chưa hoàn thành dự án theo tiến độ đã được phê duyệt, giao Sở TN&MT tham mưu trình UBND tỉnh thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất…

Link Gốc https://daibieunhandan.vn/giam-sat-quoc-hoi-va-cu-tri/xu-ly-nghiem-cac-du-an-vi-pham-luat-dat-dai-tai-tinh-dong-nai-i314934/
Bình luận