Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Tín dụng đen đưa cả “dịch vụ mai táng” để khủng bố, hù doạ cán bộ công đoàn

Tình trạng các cán bộ công đoàn bị tín dụng đen khủng bố, bêu xấu trên mạng xã hội không chỉ xảy ra ở huyện Nhơn Trạch, mà tại các địa phuơng khác như huyện Trảng Bom cũng xảy ra ở mức độ khủng khiếp hơn khi đối tượng tín dụng đen gán ghép con cái của các cán bộ công đoàn vào các căn bệnh hiểm nghèo, đưa cả dịch vụ mai táng ra để khủng bố, hù doạ…

Con cán bộ công đoàn bị bêu rếu mắc bệnh ung thư

Ông D – Phó Chủ tịch Công đoàn một Công ty giày da có trên dưới 30.000 công nhân tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom – cho biết, thời gian qua ông đã bị các đối tượng tín dụng đen khủng bố đến “mất ăn mất ngủ”, cũng vì các đối tượng này muốn gây sức ép để những công nhân Công ty có vay tiền của nhóm đối tượng này phải trả nợ.

Hình ảnh cán bộ công đoàn bị bêu xấu trên mạng xã hội nhằm tạo sức ép để đòi nợ công nhân vay tiền tín dụng đen. Ảnh: CTV

“Có nhiều trường hợp bên ngoài nhắn tin, gửi thư cho công đoàn để đòi nợ công nhân. Họ còn giả danh công an, gọi đến công đoàn nhờ hỗ trợ nói công nhân ra trả nợ hoặc cung cấp thông tin nơi ở hiện tại và số điện thoại mới của công nhân (vì công nhân sau khi không trả được nợ đã đổi số điện thoại mới). Nhưng công đoàn không thể cung cấp cho họ được. Sau đó, họ lại gây áp lực lên công đoàn, gán ghép hình ảnh của các cán bộ trong ban chấp hành công đoàn với những nội dung xấu, trái thuần phong mỹ tục để đưa lên mạng xã hội. Thậm chí, các đối tượng này còn bêu rếu cả con của cán bộ công đoàn. Hôm trước, con anh T – một cán bộ công đoàn còn bị bêu rếu bị bệnh ung thư giai đoạn cuối đang cần giúp đỡ. Chúng tôi rất rất bức xúc nhưng không biết giải quyết bằng cách nào” – ông D nói.

Ngoài ra, ông D còn bức xúc cho rằng: “Họ dùng cả hình ảnh và lời nói để khủng bố tinh thần, có những ngày tôi không thể làm việc được vì bị gọi liên tục, cứ chặn số này thì họ gọi số kia. Trong thời gian gần đây, mỗi tháng các cán bộ công đoàn nhận được 5-6 trường hợp bị tín dụng đen làm phiền, họ còn dùng từ ngữ ghê rợn như: “dịch vụ mai táng”, đưa ra các căn bệnh hiểm nghèo, ung thư… để khủng khủng bố tinh thần”.

Công đoàn không bão lãnh vay tín dụng đen bên ngoài

Thời gian qua, để giúp công nhân tránh xa tín dụng đen, CĐCS công ty này đã liên hệ với các tổ chức tài chính chính thống, có uy tín như Quỹ CEP, các ngân hàng… tạo nguồn vốn cho NLĐ vay, đến nay đã tổ chức cho hàng chục ngàn lượt công nhân vay với số tiền hàng nghìn tỉ đồng, giúp nhiều công nhân tránh xa tín dụng đen, kết nối được công nhân lao động với tổ chức Công đoàn.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp công nhân lao động thiếu hiểu biết, nghe lời dụ dỗ từ các lời chào vay tín dụng đen bên ngoài. Đến khi không có khả năng trả được nợ thì công đoàn bị vạ lây. “Bức xúc nhất là công đoàn cơ sở Công ty đã tổ chức hỗ trợ NLĐ cho vay những tổ chức uy tín, lãi vay tốt, nhưng thực tế ra công đoàn lại bị ảnh hưởng uy tín, còn bản thân cán bộ công đoàn lại bị ảnh hưởng tới gia đình. Nhiều khi bạn bè còn gọi điện hỏi thăm vì sao bảo lãnh cho công nhân vay tín dụng đen đến mức bị bêu rếu trên mạng xã hội” – ông D chia sẻ.

Ông D cho biết: CĐCS Công ty chỉ hỗ trợ cho NLĐ vay vốn ở 2 tổ chức gồm một ngân hàng và quỹ CEP, với mức lãi suất vay rất rẻ và hợp lý, nhiều công nhân cũng được vay vốn. Tuy nhiên, nhiều công nhân lại vay tín dụng đen bên ngoài. Các nhóm tín dụng đen này thực chất cho vay với lãi suất cao, nhưng ban đầu chỉ nói cho vay “khoảng” 1 – 2% tháng nên công nhân bị “sập bẫy”. Đến khi vay thì mới biết số nợ lên gấp đôi, gấp ba, thời gian càng dài nợ càng lớn và không còn khả năng chi trả. Những trường hợp vay tín dụng đen bên ngoài thì Công đoàn không bảo lãnh xác nhận.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai mới đây cũng vừa ký kết biên bản ghi nhớ chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ với một Công ty tài chính. Nội dung ký kết gồm các gói vay tiêu dùng ưu đãi, thẻ tín dụng dành riêng cho đoàn viên, NLĐ làm việc tại Đồng Nai, nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn mua sắm, sửa chữa nhà cửa, cho vay trả góp, thẻ rút tiền mặt khẩn cấp với lãi suất ưu đãi. Chương trình ký kết nhằm đưa các hoạt động hỗ trợ tài chính xuống tận cơ sở, đến được với đoàn viên, NLĐ hiệu quả, thiết thực nhất, giúp NLĐ kịp thời giải quyết những khó khăn, áp lực trong cuộc sống để yên tâm làm việc.

Bình luận