Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Trảng Bom Mất hơn 1.2 tỉ đồng do cài đặt ứng dụng thuế giả mạo

Mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa tiếp nhận đơn của một nạn nhân cài đặt ứng dụng khai báo thuế online theo hướng dẫn của nhóm người giả danh cán bộ thuế khiến tài khoản “bốc hơi” hơn 1.2 tỉ đồng.

Cài đặt ứng dụng thuế giả mạo, nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, anh T (ngụ huyện Trảng Bom) trình báo bị nhóm người giả danh cán bộ thuế huyện Long Thành liên hệ đề nghị cài đặt ứng dụng khai báo thuế online để được hưởng ưu đãi giảm 2% thuế VAT. Tin lời, anh T thực hiện cài đặt ứng dụng HCMTAX theo hướng dẫn liên kết với tài khoản ngân hàng và sau 1 đêm tài khoản của anh đã bị “bốc hơi” gần 1,2 tỉ đồng.

Trước đó, cuối tháng 5/2023, chị N. (ngụ TP Biên Hòa) nhận được điện thoại của một người tự xưng “cán bộ ngành thuế” hướng dẫn chị kết bạn qua Zalo và cài đặt ứng dụng kê khai thuế qua mạng thông qua một đường link. Sau khi kết bạn Zalo, chị N cũng rất thận trọng nên vào trang cá nhân của người này thấy có đăng nhiều hình ảnh liên quan tới ngành thuế nên chị tin tưởng. Chị đã truy cập vào địa chỉ trang web: gdtgov.cfd để tải, cài đặt ứng dụng trên điện thoại và đăng ký tài khoản, đăng nhập ứng dụng.

Do ứng dụng nặng khiến điện thoại bị đơ nên chị N đã gỡ bỏ ứng dụng. Nạn nhân không biết rằng kẻ gian lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng sau đó chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản của chị.

Theo lãnh đạo Phòng PA05, thủ đoạn của nhóm lừa đảo mạo danh cán bộ thuế liên hệ người dân với lý do: hỗ trợ thanh quyết toán thuế; đề nghị cập nhật thông tin kê khai thuế; hỗ trợ thủ tục hoàn thuế, miễn giảm thuế… Để tạo lòng tin, đối tượng lừa đảo đã tinh vi phát hành giả thông báo của cục thuế đề nghị người dân tải và cài đặt ứng dụng giả mạo. Sau khi cài đặt, ứng dụng giả mạo yêu cầu cấp quyền cho phép truy cập vào thiết bị như xem màn hình, hành động, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình….

Để tránh bị lừa, Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác; tuyệt đối không truy cập các trang thông tin không chính thống; không cài đặt các phần mềm, ứng dụng từ các nguồn không tin cậy; không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và các tài khoản khác của mình cho bất kỳ ai qua điện thoại, mạng xã hội. Khi phát hiện hoặc nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi cư trú, nhắn tin vào fanpage của PA05 Công an tỉnh (hoặc qua số điện thoại 0251.3685134) để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, PA05 Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận, xử lý hơn 20 tin báo, tố giác liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với tổng số tiền thiệt hại trên 40 tỷ đồng; đã xác minh, khởi tố 12 vụ, chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh theo thẩm quyền./.

Nguồn :https://dangcongsan.vn/canh-bao-thong-tin-gia/tai-khoan-mat-hon-12-ti-dong-do-cai-dat-ung-dung-thue-gia-mao-642687.html

Bình luận