Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Sốt đất có dấu hiệu lan dần như “vết dầu loang”?

Nhiều địa phương trong thời gian qua liên tục đón các cơn “sốt” đất. Theo đó, giá đất cũng đã tăng gấp 2-3 lần, thậm chí đến 4 lần chỉ trong thời gian ngắn. Đáng nói, sốt đất không chỉ co cụm ở một vài địa phương mà có dấu hiệu lan rộng, lan mạnh ra các khu vực.

Chia sẻ tại toạ đàm mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam, hiện nay sốt đất đã lan rộng ra nhiều địa phương, theo các thông tin quy hoạch hạ tầng. Nếu như trước kia, sốt đất chỉ co cụm ở một số khu vực lân cận Sài Gòn hay Hà Nội thì hiện nay ở các vùng quê, nông thôn hay vùng núi, cơn sốt đất cũng diễn ra mạnh mẽ.

Vị chuyên gia này cho rằng, mặt bằng giá hiện tại đã lên khá cao, có nơi mức tăng đạt gấp 2-3 lần so với thời điểm mua vào. Ngay ở các khu vực vùng cao, giá cũng tăng nhanh theo cơn sốt.

Ngay đầu năm 2022, dòng tiền của các nhà đầu tư liên tục đổ dồn vào bất động sản khiến giá đất tại nhiều khu vực tăng phi mã. Cơn sốt lan rộng ở nhiều nơi như ở Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Dương, Kon Tum, các khu vực lân cận TP.HCM…

Theo một chuyện gia trong ngành, nguồn lực đầu tư hiện vẫn còn rất lớn. Thêm nữa, sau mỗi đợt tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán, rất nhiều nhà đầu tư có xu hướng chuyển lợi nhuận sang bất động sản.

Trong bối cảnh mà các kênh đầu tư khác nhiều biến động, nhất là trong bối cảnh lạm phát, bất động sản là một trong những kênh được chú ý đến. Sốt đất hiện nay không co cụm ở một vài địa phương mà đã lan rộng khắp nơi. Nhiều đô thị lớn vừa qua thiếu nguồn cung trầm trọng. Ngoài ra, giá đất ở các đô thị lớn tăng cao. Vụ Thủ Thiêm được đánh giá có hiệu ứng lan tỏa sang các địa phương khác.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 2/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình so với tháng 1/2021. Trong đó, nguồn cung và nhu cầu tìm mua đất, đất nền ghi nhận tăng cao so với tháng trước tại hầu hết các tỉnh. Xét riêng về mức độ quan tâm, Hà Nội tăng 8% và Tp.HCM tăng 18%. Một số tỉnh thành khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư đến đất nền như Lâm Đồng tăng 41%, Khánh Hòa tăng 35%, Đà Nẵng tăng 32%, Đồng Nai tăng 25%.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, cơn sốt đất đã liên tiếp xuất hiện tại một số khu vực, không chỉ ở các đô thị mà còn lan rộng ra các vùng nông thôn.

Đơn cử, tại Bình Phước mới đây, ngay sau thông tin Bình Phước đề xuất Chính phủ làm cầu bắc qua sông Mã Đà để rút ngắn 60 km đi sân bay quốc tế Long Thành, tình trạng sốt đất đã xuất hiện trên tuyến đường ĐT 753 (đoạn từ xã Tân Hưng đến ấp Thạch Mang, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú). Hàng trăm cò, môi giới ồ ạt kéo về khu vực này khiến giá đất tăng 2 – 3 lần chỉ trong vài ngày.

Tại Hà Tĩnh, những ngày vừa qua, cơn sốt đất cũng khiến nhiều vùng quê ở huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Vũ Quang,… náo loạn. Giá đất được thổi lên cao chóng mặt do có thông tin các dự án lớn được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tại Khánh Hòa, đất nền Cam Lâm cũng đang sốt sau thông tin một tập đoàn đến chuẩn bị làm dự án đô thị.

Còn tại Đắk Lắk, cơn sốt đất tại TP Buôn Ma Thuột diễn ra từ đầu năm đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, một trong những nguyên nhân khiến cơn sốt đất lan rộng là do trong hai năm trở lại đây, kinh tế chung của Việt Nam mặc dù vẫn bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19 nhưng vẫn có sự tăng trưởng. Bên cạnh đó là nhiều thông tin quy hoạch mới được công bố. Những khu vực nào xuất hiện những thông tin quy hoạch dự kiến triển khai thì các nhà đầu tư lại đổ vào, theo đó giá đất được đẩy lên cao do tình trạng mua đi bán lại nhanh.

Trong khi đó, vị chuyên gia này cho rằng, bản thân loại hình đất nền luôn có nhu cầu đầu tư rất cao và khả năng thanh khoản cũng dễ hơn một số loại hình khác. Giá trị của đất nền thông thường cũng có tốc độ tăng cao hơn các phân khúc khác.

Ngoài ra, những năm gần đây BĐS đang trong tình trạng thiếu nguồn cung, cụ thể là quỹ đất sạch để phát triển dự án quy mô lớn.Việc thiếu nguồn cung cũng làm cho giá đất tại một số địa phương, đặt biệt là những địa phương mới nổi tăng lên.

Một số chuyên gia cho rằng, sốt đất chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý. Cụ thể, các nhà đầu tư luôn có tâm lý muốn đón đầu thị trường, họ muốn tập trung vào các khu vực dự báo có khả năng phát triển tốt. Tuy nhiên cũng có nhiều khu vực mà những tiềm năng này chỉ là thông tin chưa rõ ràng, chưa chắc chắn nhưng đã có rất nhiều nhà đầu tư bị lôi kéo vào. Hậu quả là tạo ra những cơn sốt đất ảo, không ít nhà đầu tư bị mắc kẹt.

Theo https://cafebiz.vn/

Bình luận