Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Nhiều dự án hạ tầng chưa thể khởi công do gặp khó về nguồn vốn

Do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh chưa đủ cơ sở pháp lý để ban hành nên các dự án này vẫn chưa được phân khai vốn kế hoạch của năm 2021.

Theo báo Đồng Nai, TP Biên Hòa đã quy hoạch xây dựng 8 khu tái định cư, để bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ các dự án trọng điểm trên địa bàn. Trong số này có 3 khu tái định cư dự kiến được khởi công xây dựng trong quý II/2021.

Trong đó, 3 khu tái định cư theo quy hoạch là khu tái định cư tại 2 phường Bình Đa, Tam Hiệp và khu tái định cư Thống Nhất – Tân Mai 1 đã đáp ứng đủ điều kiện về mặt bằng để phục vụ khởi công xây dựng. Tuy nhiên, việc khởi công xây dựng các khu tái định cư này theo như dự kiến hiện đang gặp khó khăn về nguồn vốn.

Nguyên nhân là do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh chưa đủ cơ sở pháp lý để ban hành, do phải chờ nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Vì vậy các dự án này vẫn chưa được phân khai vốn kế hoạch của năm 2021.

Do đó, tiến độ thực hiện của một số dự án còn chậm do chưa đủ cơ sở để trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu bước tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công và tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Tương tự, đối với các dự án xây dựng thêm các phòng học, khu vực hiệu bộ tại nhiều trường học trên địa bàn TP Biên Hòa cũng đang gặp vướng mắc nói trên.

Thành phố đã rà soát và ký các chủ trương đầu tư đối với 17 dự án xây dựng các lớp học, khu hiệu bộ trên diện tích đất hiện hữu tại các trường. Các dự án này không có cấu phần thu hồi đất nên thuận lợi khi triển khai.

Tuy nhiên, do nguồn vốn cho các dự án khởi công mới trong năm 2021 chưa được bố trí cụ thể nên việc lập hồ sơ dự án đang gặp vướng mắc.

Từ nay đến năm 2025, thành phố vẫn đang thiếu 1.150 phòng học. Do đó, nếu không có giải pháp tháo gỡ sớm thì nguy cơ phát sinh tình trạng học ca 3 là rất lớn.

Dự án xây dựng đường ven sông Đồng Nai dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong quý II/2021. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Tại huyện Long Thành, năm 2021, địa phương dự kiến khởi công mới các tiểu dự án thuộc dự án thành phần 5, thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành từ nguồn vốn ngân sách trung ương.

Tuy nhiên, hiện nay do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 chưa được thông qua nên việc chuẩn bị khởi công các dự án cũng đang gặp khó.

Theo kế hoạch, trong năm 2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh dự kiến sẽ tổ chức lập hồ sơ, trình thẩm định phê duyệt khi có chủ trương đầu tư đối với khoảng 40 dự án trên địa bàn tỉnh.

Trong số này, khi đủ điều kiện bố trí vốn, đơn vị sẽ dự kiến khởi công đối với một số dự án như: đầu tư xây dựng đường 25C (đoạn từ quốc lộ 51 đến hương lộ 19); nâng cấp đường tỉnh 763 đối với phân đoạn còn lại và dự án xây dựng đường trục trung tâm TP.Biên Hòa (cầu Thống Nhất và đường kết nối 2 đầu cầu). Tuy nhiên, các dự án này cũng đang gặp khó vì chưa được bố trí vốn đầu tư.

Để tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 chưa được ban hành, Sở KH-ĐT đã kiến nghị UBND tỉnh cơ chế thực hiện để đảm bảo tiến độ các dự án.

Cụ thể, đối với các dự án chuyển tiếp của năm 2020 sang năm 2021 thì thực hiện bình thường. Riêng các dự án đang trình phê duyệt báo cáo khả thi, Sở KH-ĐT đề xuất UBND tỉnh thực hiện phê duyệt và làm công tác chuẩn bị đầu tư bình thường đối với các dự án đã có trong dự kiến đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 16 khóa IX, HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2020. Theo Nghị quyết này thì Đồng Nai đã, đang và sắp rót vốn đầu tư hàng loạt dự án phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn đến năm 2024.

Một số dự án giao thông có mức vốn đầu tư lớn như dự án tuyến đường kết nối vào cảng Phước An, nâng cấp đường ĐT 763 từ Km 0+000 đến Km 29+500, xây dựng cầu Vàm Cái Sứt, đường Hương lộ 2 – đoạn 1 và dự án đường ven sông Đồng Nai,…

Bình luận