Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Mua nhà đất gần 3 năm vẫn chưa được bàn giao

Khách hàng đã thanh toán 60%-95% giá trị nhà đất nhưng dự án bị ngưng lại nên chưa được bàn giao.

Gửi thông tin đến Pháp Luật TP.HCM, một số người dân có đất nằm trong dự án khu dân cư Tân Thịnh (dự án Viva Park), tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai phản ánh đã mua nhà, đất thuộc dự án Viva Park gần ba năm nay nhưng vẫn chưa được giao nhà đất.

Người dân đã nhiều lần liên hệ chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) để được giải quyết giao nhà nhưng công ty thông báo dự án đang bị ngưng lại. Ngoài ra, có một số khách hàng đã được bàn giao nhà nhưng lại không được vào ở.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park), tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai đã ngưng thi công từ năm 2020 đến nay

Mua nhà nhưng không được ở

Chị TNĐT, một khách hàng mua nhà đất tại dự án Viva Park, cho biết tháng 10-2019 chị ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với Công ty LDG để mua một căn nhà. Số tiền chị phải thanh toán cho công ty là gần 1 tỉ đồng giá trị sử dụng đất và hơn 900 triệu đồng giá trị tiền xây dựng căn nhà.

Theo hợp đồng nguyên tắc, trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày ký hợp đồng, công ty sẽ bàn giao nền đất cho chị T. Trong thời hạn 15 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, công ty sẽ bàn giao nhà cho chị.

Đến tháng 9-2020, công ty đã lập biên bản bàn giao nhà cho chị T. Tuy nhiên, sau khi bàn giao nhà, chị T không được vào ở, chị đến liên hệ công ty thì được biết dự án đang bị ngừng lại.

Theo chị T, do có nhu cầu về nhà ở nên gia đình chị gom tất cả tiền dành dụm và vay thêm người thân để mua nhà. Hiện chị đã thanh toán cho công ty 95% giá trị căn nhà và đất hơn hai năm nay nhưng đến nay chị vẫn chưa được vào ở.

“Quá bức xúc, tôi đã liên hệ gặp công ty để đòi quyền lợi thì công ty chỉ hứa giải quyết bằng cách hỗ trợ lãi suất. Điều quan trọng nhất là bao giờ chúng tôi được sử dụng căn nhà đã mua thì không ai trả lời cho chúng tôi cả” – chị T bức xúc.

Tương tự, chị TQN, cũng là khách hàng mua nhà đất tại dự án trên, cho biết tháng 2-2020 chị ký hợp đồng mua một căn nhà với Công ty LDG tại dự án trên. Đến nay, chị đã thanh toán khoảng 60% giá trị hợp đồng nhưng căn nhà của chị mua chỉ mới xây dựng xong phần móng rồi dừng lại hơn hai năm nay.

“Gia đình tôi đang trông ngóng từng ngày để được công ty bàn giao nhà nhưng công ty hứa hết lần này đến lần khác. Mới đây, công ty có tiếp một số khách hàng và đưa ra phương án là sẽ trả lãi suất do chậm bàn giao nhà. Tuy nhiên, hình thức trả lãi cấn trừ vào khoản thanh toán tiếp theo của khách hàng. Điều quan trọng là công ty không đưa ra khoảng thời gian nào sẽ giao nhà” – chị N nói.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh đang trong giai đoạn thanh tra và chờ kết luận cụ thể của UBND tỉnh Đồng Nai.

Đã xử phạt chủ đầu tư hơn 6,3 tỉ đồng

Theo tìm hiểu của PV, ngày 28-9-2016, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận thỏa thuận địa điểm dự án khu dân cư Tân Thịnh. Đến tháng 5-2018, tỉnh Đồng Nai có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án với diện tích 18,22 ha.

Ngày 6-4-2020, Thủ tướng Chính phủ mới có văn bản về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án. Cùng thời điểm này, các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai phát hiện sai phạm tại dự án. Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng tại thời điểm phát hiện, phía Công ty LDG đã triển khai san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt tỉ lệ khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (198 căn biệt thự và 290 căn liền kề).

Theo hồ sơ xử phạt của UBND tỉnh Đồng Nai, Công ty LDG đã sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật tại 401 thửa đất theo trích lục và biên vẽ bản đồ địa chính khu đất. Thời điểm vi phạm là từ tháng 11-2018 đến tháng 8-2020, với tổng diện tích là hơn 181.142 m2 ở xã Đồi 61.

Trước những vi phạm của công ty, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định xử phạt chủ đầu tư số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 6,3 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai, cho biết thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, thanh tra tỉnh đã thanh tra tại dự án khu dân cư Tân Thịnh. Đến nay trưởng đoàn thanh tra đã có báo cáo kết quả cho chủ tịch UBND tỉnh.

“Khi có báo cáo kết quả thanh tra, chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì các cuộc họp với các sở, ngành để biết thêm nguồn gốc đất ở dự án này vì có phần đất trồng lúa. Hiện nay, tỉnh chưa có kết luận xử lý sai phạm của dự án Tân Thịnh” – ông Thắng nói.

Trao đổi với PV về thông tin chủ đầu tư đã có hợp đồng bán nhà cho người dân, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, cho biết dự án khu dân cư Tân Thịnh đang trong giai đoạn thanh tra và chờ kết luận cụ thể của UBND tỉnh Đồng Nai. Do đó, hiện nay tất cả hoạt động đầu tư xây dựng hay giao dịch mua bán là không được.

Chủ đầu tư vẫn chưa đủ kiều kiện mua bán

Hiện nay, chủ đầu tư vẫn chưa đủ kiều kiện mua bán, Nhà nước chưa giao đất, chưa cho thuê đất và chưa cho chuyển mục đích sử dụng cùng các thủ tục khác có liên quan.

UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các sở, ngành liên quan và UBND huyện Trảng Bom thông tin để người dân biết về pháp lý của dự án khu dân cư Tân Thịnh. Vì vậy người dân cần đến các cơ quan, đơn vị quản lý đất đai để được tư vấn, thông tin chính xác, tránh những rủi ro khi mua bán nhà đất.

Ông ĐẶNG MINH ĐỨC, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai

Link Gốc https://plo.vn/mua-nha-dat-gan-3-nam-van-chua-duoc-ban-giao-post696183.html
Bình luận