Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Khu dân cư, biệt thự bỏ hoang la liệt tại Đồng Nai

Ngày càng nhiều khu dân cư, khu đô thị cao cấp mọc lên tại Đồng Nai, nhưng người có nhu cầu ở thực không đủ khả năng mua, người mua chủ yếu “lướt sóng” đợi có lời sẽ bán. Như vậy, khả năng hình thành thêm nhiều khu dân cư, đô thị vắng người sinh sống là rất cao.

La liệt khu dân cư, biệt thự bị bỏ hoang sau các cơn sốt đất

Theo Báo cáo tình hình Thị trường Bất động sản quý I/2021 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, phân khúc trọng điểm của Đồng Nai đầu năm 2021 tập trung chủ yếu ở đất phân lô, đồng sở hữu, đất nền thứ cấp, thường là hình thức mua đi bán lại lô đất nền của các dự án đã hoàn thành, nhu cầu về nhà ở thực sự có thể mua thì rất ít, khách hàng mua chủ yếu là đầu tư.

Thông tin từ báo Đồng Nai, địa bàn có nhiều khu dân cư vắng bóng người dân sinh sống chủ yếu là các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa. Cũng như những khu vực khác, cơn sốt đất đất nền, nhà ở dự án tại Đồng Nai chủ yếu vẫn xuất phát từ các nhà đầu tư đến từ TP HCM, Hà Nội và các và nhà đầu tư từ các nơi khác.

Nhiều căn biệt thự xây dựng thô dở dang đã qua tay 4-5 chủ nhân và chưa biết đến khi nào mới tìm được người có nhu cầu ở để đưa vào sử dụng. Các dự án thường được chuyển nhượng bằng hình thức cho nhà đầu tư thứ cấp ký hợp đồng đầu tư, đặt cọc, góp vốn, giữ chỗ.

Khu đô thị HUD dù đã hình thành cả chục năm nay nhưng vẫn thưa thớt người đến ở. (Ảnh: Phước Bình)

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2021, Đồng Nai có khoảng 350 dự án khu dân cư, khu đô thị. Trong đó, có hơn 70% dự án khu dân cư, khu đô thị đã có chủ đầu tư 5-10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Theo báo Đồng Nai, một trong số những dự án đó có thể kể đến dự án Phước An với diện tích tới 150 ha đất của Nhơn Trạch do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và đô thị HUD Sài Gòn làm chủ đầu tư. Dự án này có hơn 2.000 nền đất, đã được xây dựng khoảng 400 móng nhà liên kế, song lập, biệt thự gần chục năm nay rồi bỏ dở ở đó.

Dự án Long Thọ – Phước An ở Nhơn Trạch do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị làm chủ đầu tư, được xây dựng vào năm 2002, với tổng diện tích hơn 223 ha, gồm 4.774 nền đất, mở bán từ năm 2003 và đã bán hết cuối năm 2007 nhưng đến nay vẫn quá vắng vẻ.

Ngoài ra, theo báo Đồng Nai, nhiều dự án tương tự như Nhơn Trạch có dự án khu nhà ở cho công nhân, dự án Mega City 2 ở xã Phú Hội, dự án Đại Phước Center City ở xã Đại Phước, dự án Tiến Lộc Garden xã Long Thọ nằm trong diện dự án bị “bỏ hoang”.

Thành phố Biên Hòa có dự án Golden Center City 3 ở Tam Phước, dự án Biên Hòa New Town 2. Long Thành cũng có một số dự án như Airport New Center Long Thành, khu dân cư Airport City Long Thành, khu dân cư Long Thành Phát Residence, Century City.

Một khu căn hộ chung cư cao tầng được xây dựng trong trung tâm hành chính Nhơn Trạch nhưng nhiều năm rồi bỏ hoang. Bởi hầu hết những người mua nhắm đến đất nền để chờ tăng giá, dễ dàng lướt sóng khi có cơ hội. (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Hàng loạt căn biệt thự có diện tích vài trăm m2 được xây thô rồi bỏ hoang lâu ngày, cây cối mọc bao trùm, tạo nên khung cảnh u ám. (Ảnh: Báo Lao Động)
Tình trạng phân lô bán nền phổ biến tại Đồng Nai. (Ảnh: Đ.D)
Khảo sát sau nhiều năm, hầu hết các lô đất vẫn không có sự thay đổi nào đáng kể.

Trong khi các dự án cũ chưa có người ở, thị trường còn nhiều dự án mới, phần lớn là các dự án ở phân khúc cao đang được triển khai. Nhơn Trạch có thêm một số dự án mới như khu dân cư Phú Hữu thuộc xã Phú Hữu (201 ha), khu dân cư Điền Phước tại xã Long Tân (92 ha), khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Thiền (53 ha), khu đô thị ASIA ở xã Phước An (29 ha)…

TP Biên Hòa có dự án hạ tầng khu tái định cư ở phường Bửu Long (11 ha), Khu dân cư cao cấp Đại Phong tại phường Tân Vạn (9 ha), dự án Dong Nai Waterfront City nằm trong khu vực đang có tốc độ phát triển độ thị nhanh tại Đồng Nai, thuộc xã Long Hưng.

Tại xã Tam An còn có KĐT Lake View City với quy mô 121 ha, do liên danh CTCP Thương mại Ngôi Nhà Mới – CTCP Tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam (VFI Group) – CTCP Tập đoàn Đầu tư quốc tế DHR làm chủ đầu tư.

Tại thị trấn Long Thành, đáng chú ý nhất là dự án Gem Sky World quy mô 92 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do Đất Xanh làm chủ đầu tư; dự án Khu dân cư Riverside quy mô 40 ha, được đầu tư bởi CTCP Long Thành Riverside; xã Long Phước cũng có nhiều dự án được triển khai như Khu dân cư Long Phước của CTCP Phát triển hạ tầng An Hưng Phát, quy mô hơn 50 ha…

Trong khi đó, theo đánh giá của giới chuyên gia, nhu cầu nhà ở tại Đồng Nai hiện nay là quá cao nhưng chưa được đáp ứng do phần lớn dự án bán với giá rất cao so với thu nhập người dân.

Thiếu các khu dân cư bình dân đáp ứng nhu cầu thật

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, huyện Nhơn Trạch đã quy hoạch đô thị khá bài bản, nhưng nhiều năm, các khu đô thị không phát triển được là do thiếu sự kết nối hạ tầng với những địa phương lân cận, khu dân cư thiếu các dịch vụ tiện ích, các công trình xã hội chưa được đầu tư.

Tới đây, dự án xây dựng cầu Cát Lái nối TP HCM – Đồng Nai và dự án đường vành đai 3 nối TP HCM – Nhơn Trạch được triển khai, giao thông được kết nối, huyện sẽ mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào thương mại dịch vụ, các tiện ích khác để thu hút người dân đến sinh sống.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc thu hút người dân vào các khu dân cư, khu đô thị đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật để sinh sống không phải là chuyện một sớm một chiều do cung cầu lệch pha.

Tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành và TP Biên Hòa, nhu cầu về nhà là có nhưng chủ yếu là người dân có thu nhập thấp nên sẽ ít người có đủ khả năng để mua một lô đất trong dự án. Mặt bằng giá hiện nay tương đối cao, từ 16-30 triệu đồng/m2, thậm chí trên 40 triệu đồng/m2 cho một lô đất tại dự án Gem Sky World.

Theo ông Hồ Đức Thành, Tổng Giám đốc D2D cho biết, theo khảo sát của D2D, nhu cầu mua nhà ở phân khúc bình dân luôn duy trì tại ngưỡng cao gấp nhiều lần so với nguồn cung hiện hữu, nhất là trong bối cảnh giá nhà đất đang tăng cao cùng những tác động tiêu cực từ dịch COVID – 19 dẫn đến cơ hội tiếp cận nhà ở của người lao động có thu nhập trung bình và thấp đang ngày càng hạn hẹp.

Vì vậy, D2D dành một phần quỹ đất hiện có để tạo nguồn sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu nhà ở bình dân trên thị trường. Đây cũng là một trong những mối quan tâm rất lớn của Đồng Nai cũng như cả nước nói chung và mới đây, Chính phủ đã có những chỉ đạo cụ thể về phát triển nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội.

Trước thực trạng giá đất có dấu hiệu nóng sốt, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản và chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra, có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thồi, đầu tư theo tâm lý đám đông,… gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân.

Các cơ quan chức năng và các địa phương có trách nhiệm tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản,… trên địa bàn tỉnh để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp…

Nguồn : https://vietnammoi.vn/nhieu-khu-dan-cu-biet-thu-bo-hoang-la-liet-tai-dong-nai-sau-nhung-con-sot-dat-20210517115033689.htm

Bình luận