Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giải cơn khát lao động bằng “combo” việc làm, nhà trọ, vaccine, xét nghiệm

Khi sản xuất từng bước được khôi phục, vấn đề thiếu nhân lựclại đang nổi lên. Dường như ở bất cứ lĩnh vực, ngành sản xuất nào cũng đang thiếu lao động.

Tình trạng thiếu lao động không chỉ đối với khu vực sản xuất mà cả khu vực kinh doanh, dịch vụ. Vấn đề này dù đã được dự báo trước, thế nhưng trước thực trạng xảy ra hiện nay vẫn đang gây ra không ít trở ngại đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu hoặc đang phải bảo đảm tiến độ đơn hàng cho khách hàng.

Nhiều ngày qua, tại một số tỉnh khu vực Đông Nam bộ như Bình Dương, Đồng Nai, cán bộ phụ trách nhân sự của nhiều doanh nghiệp phải phơi nắng để rao tuyển lao động. Thế nhưng, cung vẫn chưa thể đáp ứng cầu. Đối với những ngành, doanh nghiệp thâm dụng lao động, tình trạng thiếu lao động còn căng thẳng hơn.

Lao động về quê tránh dịch chưa kịp vào lại nhà máy. Nhưng cũng còn một trở ngại lớn khác, đó là tâm lý lo lắng dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đời sống sinh hoạt tại nơi tạm trú, nơi trọ có thể còn những bất cập, khó khăn, cho nên nhiều lao động cũng chưa muốn quay lại TPHCM và các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong lúc này để làm việc.

Trong cuộc hội thảo về phục hồi kinh tế tại TPHCM gần đây, Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân – nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM – cho rằng, cần có các cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động, như tạo điều kiện đón họ từ quê vào thành phố làm việc trở lại, hỗ trợ tiền ở trọ để họ bớt gánh nặng chi phí, hỗ trợ trợ cấp cho con cái của họ để người lao động cảm thấy yên tâm khi quay trở lại nhà máy làm việc…

Người lao động về quê tránh dịch cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng nếu chọn phương án quay trở lại nhà máy làm việc, cái khó vẫn ngổn ngang và còn thêm tâm lý chưa ổn định, thậm chí bất an.

Tiến sĩ Trần Du Lịch – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM – cũng tại hội thảo trên cho rằng, cần thúc đẩy an sinh xã hội chăm lo cho người lao động quay trở lại thành phố làm việc.

Một “công thức” được tiến sĩ Phạm Khánh Nam (Đại học Kinh tế TPHCM) đề xuất để thu hút người lao động quay trở lại nhà máy làm việc là: Việc làm + nhà trọ + vaccine + xét nghiệm. Doanh nghiệp thực hiện được gói “combo” này sẽ giúp người lao động cảm thấy yên tâm và tin tưởng.

Tiến sĩ Nam cho rằng, vấn đề được người lao động ưu tiên lúc này không hẳn là lương mà là phúc lợi cũng chính là “gói combo” trên. Những doanh nghiệp thực hiện được điều này cũng cần truyền thông rộng rãi cho người lao động biết, đặc biệt thông qua mạng xã hội, để họ biết và hiểu rõ từ đó giúp kết nối rộng hơn đến những lao động khác quay trở lại nhà máy làm việc.

Bình luận