Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai thu hồi 10.346m2 đất dự án do Công ty cổ phần DIC – Đồng Tiến làm chủ đầu tư

Công ty đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng nhưng sau thời gian này vẫn chưa triển khai xây dựng công trình và đưa đất vào sử dụng. UBND tỉnh cho biết việc chậm trễ này vi phạm điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật đất đai năm 2013…

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ra Quyết định số 50/QĐ-UBND thu hồi diện tích 10.346m2 tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai của Công ty cổ phần DIC – Đồng Tiến làm chủ đầu tư. Dự án này thực hiện xây dựng Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên.

Lý do thu hồi đất là công ty đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng nhưng sau thời gian đó vẫn chưa triển khai xây dựng công trình và đưa đất vào sử dụng. UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc chậm trễ này vi phạm điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, vì vậy UBND tỉnh đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Long Tân giao quyết định này cho Công ty cổ phần DIC – Đồng Tiến.

Đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường công bố quyết định thu hồi đất đến Công ty cổ phần DIC – Đồng Tiến và các tổ chức, cá nhân có liên quan biết để chấp hành. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai Đồng Nai cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty cổ phần DIC – Đồng Tiến; Chỉ đạo thực hiện việc đo đạc, cắm mốc ranh giới khu đất để bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý. Trường hợp có thay đổi về diện tích thu hồi hoặc có diện tích đất bị lấn chiếm, tranh chấp; Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo xử lý.

Ngoài ra cũng đề nghị công ty này khẩn trương di dời tài sản trên đất để bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý và phải giao cả bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai để thực hiện huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Thời gian hoàn thành việc di dời tài sản, bàn giao đất và bàn giao bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định này.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, hàng năm Đồng Nai đều thực hiện rà soát, kiểm tra việc sử dụng đất đai ở các dự án. Những dự án kéo dài quá thời hạn quy định, tùy theo tình hình thực tế và quy định của pháp luật có thể được gia hạn thêm một thời gian nữa hoặc thu hồi. Trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các địa phương đều có mục hủy những dự án quá thời hạn không triển khai.

Mới đây khi rà soát quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, tỉnh đã loại bỏ hơn 500 dự án vì lý do chậm triển khai. Thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục siết chặt công tác quản lý đất đai. Cụ thể, tỉnh sẽ rà soát và mạnh tay thu hồi các dự án kéo dài chưa thực hiện để mời gọi các nhà đầu tư khác có đủ tiềm lực triển khai tiếp theo quy hoạch hoặc xóa quy hoạch dự án trả lại quyền lợi của người dân trên những thửa đất đó.

Được biết thời gian qua, nhu cầu về nhà ở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai rất lớn, đặc biệt ở các vùng có công nghiệp phát triển như các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP. Biên Hòa. Vì vậy bên cạnh việc quản lý chặt đất đai, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch nhiều khu dân cư, khuyến khích việc đầu tư các dự án nhà ở mà đặc biệt là dự án nhà ở xã hội để công nhân, người dân có thu nhập thấp có thể mua nhà ổn định cuộc sống.

Ngay trong năm 2021, tỉnh đã quy hoạch 350 dự án khu dân cư với 9,2 ngàn ha. Các dự án trước khi được quy hoạch và đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát kỹ, đảm bảo phù hợp mới được chấp thuận.

Bình luận