Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai: Phấn đấu đưa huyện Long Thành là Thành phố sân bay năm 2030, Nhơn trạch sẽ là thành phố mới năm 2025

Trong định hướng phát triển, Đồng Nai dự kiến sẽ xây dựng huyện Long Thành thành đô thị sân bay, huyệnNhơn Trạch là thành phố mới. Đây sẽ là hai khu vực có những đột phá về phát triển kinh tế trong những năm tới, khi cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu xây dựng xong và đưa vào khai thác.

Hiện nay, 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp huyện giai đoạn 2021-2030. Trong quy hoạch mới sẽ có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước, hai địa phương dự tính sẽ dành nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đất ở.

Trong định hướng sử dụng đất, huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch sẽ bám sát các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội để phân bổ quỹ đất phù hợp, khai thác có hiệu quả, góp phần phát triển bền vững. Có 4 lĩnh vực sẽ được ưu tiên nhiều quỹ đất để triển khai nhằm tạo ra động lực để phát triển kinh tế là hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu đô thị. Mục tiêu của tỉnh sẽ xây dựng huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo đó, trong giai đoạn 2021-2030, huyện Long Thành dự tính sẽ chuyển đổi gần 15,6 ngàn ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án trên các lĩnh vực. Riêng lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu dân cư, giao thông có 252 dự án với tổng diện tích lên đến hơn 10 ngàn ha. Trong đó, có 13 dự án về khu công nghiệp, cụm công nghiệp; thương mại dịch vụ 43 dự án; giao thông 83 dự án và khu dân cư, khu đô thị có 113 dự án.

Trong khi đó, kế hoạch của huyện Nhơn Trạch sẽ tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, thương mại dịch vụ để trở thành đô thị loại II vào năm 2025. Trong giai đoạn 2021-2030, huyện dự tính sẽ chuyển đổi hơn 6,4 ngàn ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện 602 dự án trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh. Huyện sẽ ưu tiên quỹ đất cho một số lĩnh vực để tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế.

Huyện Nhơn Trạch sẽ dành hơn 6 ngàn ha để phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đô thị kết hợp với du lịch. Về khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ có 3 dự án với diện tích hơn 1,2 ngàn ha; thương mại dịch vụ 55 dự án với gần 1,2 ngàn ha; hạ tầng giao thông 92 dự án với khoảng 2,3 ngàn ha và 128 dự án khu đô thị, khu dân cư (nhiều dự án kết hợp khu đô thị với khu du lịch nghỉ dưỡng) có diện tích hàng ngàn ha.

Huyện này sẽ quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 theo 8 phân khu, trong đó có 4 khu phát triển đô thị gồm xã Phú Thạnh, Vĩnh Thanh và một phần của các xã: Long Tân, Phú Hội, Phước Thiền, Phước An và TT.Hiệp Phước; 3 khu phát triển công nghiệp, cảng, dịch vụ hậu cần cảng thuộc TT.Hiệp Phước và các xã: Long Thọ, Phú Đông, Phú Hữu, Phước Khánh…; 1 khu bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn thuộc xã Phước An gắn với phát triển các điểm du lịch sinh thái.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai trong 10 năm tới, 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế và trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, tỉnh rất quan tâm, bổ sung đầy đủ quỹ đất cho từng lĩnh vực trong quy hoạch sử dụng dất giai đoạn 2021-2030 để tới đây thuận lợi hơn trong mời gọi đầu tư vào các dự án nhằm khai thác được những tiềm năng sẵn có của từng địa phương.

Link Gốc https://cafef.vn/dong-nai-phan-dau-dua-huyen-long-thanh-la-thanh-pho-san-bay-nam-2030-nhon-trach-se-la-thanh-pho-moi-nam-2025-20211211091709082.chn
Bình luận