Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Huyện Long Thành và Nhơn Trạch đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030 của hai địa phương sẽ có nhiều thay đổi so với trước. Trong đó, dự tính dành nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đất ở…

Ảnh minh họa.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong 10 năm tới, huyện Long ThànhNhơn Trạch sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế và trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh.

Hiện nay, hai huyện này đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 – 2030. Quy hoạch sẽ có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước, hai địa phương dự tính dành nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đất ở. Khu vực 2 huyện có tổng diện tích tự nhiên gần 80.700 ha là nơi có công nghiệp phát triển mạnh.

Trong định hướng phát triển, Đồng Nai đặt mục tiêu xây dựng huyện Long Thành thành đô thị sân bay còn huyện Nhơn Trạch là thành phố mới. Đây là hai khu vực được kỳ vọng có những đột phá về phát triển kinh tế vào những năm tới, nhất là khi cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hoàn thành và đưa vào khai thác. Do đó, tỉnh đã quy hoạch sẵn đất đai để phát triển.

Trong định hướng sử dụng đất, huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch kiên quyết bám sát các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội để phân bổ quỹ đất phù hợp, khai thác có hiệu quả, góp phần phát triển bền vững. Theo đó, có 4 lĩnh vực được ưu tiên nhiều quỹ đất để triển khai nhằm tạo ra động lực phát triển kinh tế là hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu đô thị. Tương lai, huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hiện nay với lợi thế từ cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, những năm tới, khu vực Long Thành – Nhơn Trạch sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp.

Huyện Long Thành triển khai nhiều dự án đô thị quy mô lớn (Ảnh minh họa).

Theo UBND huyện Long Thành, định hướng phát triển của huyện đến năm 2030 là trở thành huyện công nghiệp phát triển và trở thành đô thị loại III. Đến năm 2040, trở thành một trung tâm đô thị – công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế. Do đó, trong những năm tới, huyện phải chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để triển khai các dự án. Huyện sẽ tính toán ưu tiên quỹ đất cho một số lĩnh vực để phát triển kinh tế theo đúng mục tiêu đã đề ra.

Giai đoạn 2021 – 2030, huyện Long Thành dự tính sẽ chuyển đổi gần 15.600 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án trên các lĩnh vực. Riêng lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu dân cư, giao thông có 252 dự án với tổng diện tích lên đến hơn 10.000 ha. Trong đó, có 13 dự án về khu công nghiệp, cụm công nghiệp; thương mại dịch vụ 43 dự án; giao thông 83 dự án và khu dân cư, khu đô thị có 113 dự án.

Huyện Long Thành định hướng sử dụng đất căn cứ theo vị trí kết nối hạ tầng giao thông quốc gia, quỹ đất phát triển không gian đô thị – công nghiệp – thương mại dịch vụ, cơ sở vật chất đô thị, xã hội hiện có. Huyện sẽ phân thành 5 vùng phát triển để khai thác các lợi thế sẵn có.

Huyện Nhơn Trạch sẽ chuyển đổi hơn 6.400 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (Ảnh minh họa).

Trong khi đó, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, kế hoạch của huyện Nhơn Trạch sẽ tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, thương mại dịch vụ để trở thành đô thị loại II vào năm 2025. Trong giai đoạn 2021-2030, huyện dự tính sẽ chuyển đổi hơn 6.400 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện 602 dự án trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh. Huyện sẽ ưu tiên quỹ đất cho một số lĩnh vực để tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế.

Huyện Nhơn Trạch sẽ dành hơn 6.000 ha để phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đô thị kết hợp với du lịch. Về khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ có 3 dự án với diện tích hơn 1.200 ha; thương mại dịch vụ 55 dự án với gần 1.200 ha; hạ tầng giao thông 92 dự án với khoảng 2.300 ha và 128 dự án khu đô thị, khu dân cư (nhiều dự án kết hợp khu đô thị với khu du lịch nghỉ dưỡng) có diện tích hàng ngàn ha.

Đồng thời sẽ tiến hành quy sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 theo 8 phân khu, trong đó có 4 khu phát triển đô thị; 3 khu phát triển công nghiệp, cảng, dịch vụ hậu cần cảng; 1 khu bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn thuộc xã Phước An gắn với phát triển các điểm du lịch sinh thái.

Bình luận