Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai hứa với Thủ tướng: Không để chậm dự án sân bay Long Thành

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng hứa với Thủ tướng sẽ không để xảy ra vấn đề làm chậm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đóng cọc tại khu vực xây dựng nhà ga tháng 8-2022

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia và trọng điểm ngành giao thông vận tải tại Hà Nội chiều 17-9 do Thủ tướng chủ trì.

Theo ông Dũng, giai đoạn 1 tỉnh đã giải phóng mặt bằng chỉ còn lại hơn 44ha chưa bàn giao cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV). Hiện còn 3 hồ sơ đền bù, địa phương đang đợi dự toán giải ngân.

“Số còn lại là thuộc dạng vắng chủ cưỡng chế. Cuối tháng 9 chúng tôi sẽ xử lý xong các nội dung còn vướng. ACV thi công đến đâu Đồng Nai sẽ giải quyết đến đó. Đồng Nai hứa với Thủ tướng không để vướng mắc gì nữa”, ông Dũng cam kết.

Đối với các dự án thành phần làm khu tái định cư, theo ông Dũng, có 5 gói thầu thi công trường học và nhà văn hóa. Vừa qua giá vật tư vật liệu tăng, chủ thầu đang chờ điều chỉnh giá, tuy nhiên không được duyệt và họ chần chừ không làm.

“Đồng Nai đã quyết định hủy gói thầu với các chủ thầu này và phạt không cho tham gia bất cứ công trình gì trên địa bàn tỉnh”, ông Dũng khẳng định.

Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ tại buổi làm việc, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành bao gồm hai dự án con là dự án giải phóng mặt bằng và dự án xây dựng cảng hàng không.

Dự án giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện đến nay đã thu hồi được 4.703ha/4.946ha (đạt 95,08%); diện tích còn lại đang tiếp tục triển khai thu hồi. UBND tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án.

Đối với dự án xây dựng cảng hàng không có 4 dự án, cụ thể tiến độ như sau:

Dự án thành phần 1: Xây dựng trụ sở các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trụ sở cảng vụ hàng không, và trụ sở các cơ quan khác đang triển khai bố trí vốn trung hạn và nhận bàn giao mặt bằng.

– Dự án thành phần 2: Xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay (Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư) đã mở thầu gói thầu thi công phần móng của tháp không lưu, dự kiến khởi công tháng 10-2022.

– Dự án thành phần 3: Xây dựng các công trình thiết yếu (ACV làm chủ đầu tư) đã san nền đạt 15,97 triệu m3/115 triệu m3 (đạt 13,9%), đồng thời hoàn thành móng cọc (1.545 cọc) khu nhà ga. ACV đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu nhà ga, dự kiến khởi công trong tháng 11-2022.

Hiện nay, cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông vận tải đã có ý kiến thẩm định với hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Với các hạng mục thuộc công trình phụ trợ, ACV đang lựa chọn tư vấn lập thiết kế kỹ thuật.

– Dự án thành phần 4: Xây dựng các công trình phục vụ khác đã có 2/11 dự án đang được Cục Hàng không Việt Nam triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư. 9/11 dự án đang đăng tải thông tin để mời các nhà đầu tư quan tâm tham gia. UBND tỉnh Đồng Nai, ACV và các bộ, ngành đã vào cuộc tích cực, nỗ lực trong triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên khối lượng công việc còn lại là rất lớn. Trong đó Bộ Giao thông vận tải nhận định cần tập trung giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân, đẩy nhanh công tác đấu thầu, triển khai thi công đồng bộ các hạng mục, hoàn thành đưa công trình vào khai thác đúng tiến độ.

Link Gốc https://tuoitre.vn/dong-nai-hua-voi-thu-tuong-khong-de-cham-du-an-san-bay-long-thanh-20220917163655354.htm
Bình luận