Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai bố trí tạm cư, sớm bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ bàn giao xong diện tích mặt bằng giai đoạn 1 sân bay Long Thành cuối tháng 4/2022.

Ngày 13/4, Đoàn công tác Bộ GTVT do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi đi thị sát kiểm tra tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) và làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về bàn giao mặt bằng.

Tăng tốc thi công trên “đại công trường”

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn kiểm tra thi công dự án sân bay Long Thành ngày 13/4.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho rằng, thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực tập trung đẩy nhanh công tác bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công hạng mục san nền, thoát nước, đóng cọc nhà ga hành khách sân bay.

Tuy nhiên tổng diện tích đất đã bàn giao đạt 83,36%, nhưng một số vị trí bàn giao dạng “xôi đỗ” không liền khoảnh. Trước đó mục tiêu đến 20/4 sẽ giải quyết xong mặt bằng giai đoạn 1 (giai đoạn ưu tiên) nhưng qua kiểm tra hiện trường và báo cáo từ Ban QLDA, các nhà thầu tiến độ mặt bằng vẫn bị chậm.

Giai đoạn thi công san nền, cọc móng nhà ga là giai đoạn “sống còn” của dự án. Hiện, nhiều vị trí chưa được bàn giao mặt bằng sạch, điều này ảnh hưởng đến bố trí công tác thi công của nhà thầu.

Thứ trưởng Tuấn cho biết thêm chỉ còn khoảng 1 tháng nữa sẽ bước sang mùa mưa, công tác thi công sẽ ảnh hưởng bởi thời tiết nên nhà thầu đang tận dụng thời gian khô ráo khẩn trương thi công. Những ngày qua đã xuất hiện những cơn mưa lớn nên việc chậm bàn giao mặt bằng sẽ ảnh hưởng đến việc chủ động bố trí thi công của dự án.

“Thời gian thi công của dự án rất gấp rút, cần bàn giao hết diện tích mặt bằng xôi đỗ trong giai đoạn 1. Chúng tôi mong rằng UBND xã, huyện và UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm giải quyết sớm bàn giao diện tích khu vực xây dựng giai đoạn 1 xây dựng sân bay trong tháng 4 này”, Thứ trưởng Tuấn nói.

Ông Đỗ Tất Bình – Phó TGĐ ACV cho rằng mặt bằng” xôi đỗ” đang ảnh hưởng tiến độ thi công, địa phương cần bàn giao sớm các vị trí ưu tiên để nhà thầu thi công.

Bố trí tạm cư cho các hộ dân chưa kịp di dời

Theo ông Đỗ Tất Bình – Phó TGĐ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện công tác đào đắp san nền đạt 3,2 triệu m3, hết tháng 4 sẽ thi công thêm đào đắp 2 triệu m3. Nâng tổng khối lượng lên 5,1 triệu m3. Do ảnh hưởng măt bằng “xôi đỗ” nhiều vị trí thi công không liên tục.

“Các vị trí đắp đất nền cao những ngày qua có những cơn mưa lớn đã gây trôi bùn đất tiệm cận sát các khu dân cư người dân chưa kịp di dời gây nguy cơ mất an toàn khi thi công. Để đảm bảo tiến độ thi công và an toàn địa phương cần sớm bàn giao phần mặt bằng tại các điểm, vị trí ưu tiên”, ông Bình cho hay.

Ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND huyện Long Thành sớm bàn giao diện tích mặt bằng giai đoạn 1 vào cuối tháng 4.

Tại buổi làm việc ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành, các Sở, ngành liên quan phải sớm hoàn thiện các thủ tục bàn giao mặt bằng, đặc biệt diện tích trong khu vực giai đoạn 1.

Ông Dũng yêu cầu phải có chính sách bố trí hỗ trợ tạm cư dành cho các hộ đã được phê duyệt tái định cư trong thời gian người dân đợi xây nhà ở khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Theo cam kết của tỉnh đến cuối tháng 4 này sẽ hoàn thành xong giai đoạn 1, qua thực địa hiện trường quá trình triển khai phát sinh nhiều vướng mắc thủ tục pháp lý.

“Những ngày qua tôi đã trực tiếp xuống nghe các hộ dân và nhận thấy anh em làm ngày, làm đêm để tháo gỡ các vướng mắc trong công tác bàn giao mặt bằng. Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cần rút ngắn thời gian các thủ tục để hỗ trợ người dân sớm di dời bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư”, ông Dũng cho hay.

Ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thăm hỏi một người dân trong vùng lõi dự án sân bay Long Thành.

Theo Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, đối với khu vực xây dựng sân bay giai đoạn 1 là 2.532ha (1.810ha giai đoạn 1 và 722 ha đất dự trữ), tính đến nay tỉnh đã bàn giao tạm khoảng 2.100ha cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Cụ thể như đối với diện tích đất giai đoạn ưu tiên 1.810ha (giai đoạn 1) đã tạm bàn giao hơn 1.600ha. Khu vực 722ha, địa phương đã tạm bàn giao cho ACV gần 500ha. Như vậy đến nay phần diện tích mặt bằng sạch tỉnh Đồng Nai đã tạm bàn giao cho chủ đầu tư là khoảng 2.100ha. Số còn lại hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất đang phối hợp các ngành tiếp tục rà soát để tạm bàn giao mặt bằng cho ACV.

Thi công đóng cọc nhà ga hành khách dự án sân bay Long Thành.

Trước đó báo cáo với Đoàn công tác ông Lê Văn Tiếp – Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, đến nay tỉnh đã bàn giao chính thức hơn 1.610 ha diện tích đất khu vực ưu tiên. Hiện còn khoảng gần 200 ha, huyện đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục chi trả tiền bồi thường.

Ngày 19 và 20/4 huyện tiếp tục công bố phương án và chi trả tiền các đợt tiếp theo. Đối với giấy tay tách thửa dự kiến đầu tháng 5 sẽ kiểm đếm xong và huyện chi trả tiền. Đối với các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đã bốc thăm tái định cư nhưng chưa kịp xây nhà huyện đã có phương án tạm cư và chi trả tiền tạm cư, vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng và được người dân đồng thuận cao.

Chiều cùng ngày (13/4), Thứ trưởng Nguyễn Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã đi thực địa kiểm tra hiện trường các dự án giao thông tuyến số 1, số 2 và các tuyến tỉnh lộ, nút giao kết nối với khu vực dự án sân bay Long Thành.

Theo cam kết mới nhất của Đồng Nai với Chính phủ, cuối tháng 4/2022, địa phương sẽ hoàn tất bàn giao toàn bộ diện tích 2.532ha (bao gồm 1.810ha xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư) để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Trong tháng 6 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ dự án.

Link Gốc https://www.baogiaothong.vn/dong-nai-bo-tri-tam-cu-som-ban-giao-mat-bang-san-bay-long-thanh-d547969.html
Bình luận