Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Cựu tổng giám đốc bán đất nền ở khu dân cư đô thị Dầu Giây hầu tòa

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa, sáng 20-4, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH đầu tư Phú Việt Tín (chủ đầu tư dự án khu dân cư đô thị Dầu Giây).

Cựu tổng giám đốc Nguyễn Thuận cùng hai bị can Phùng Thanh Sơn và Đào Thị Thùy Trang

Theo quyết định xét xử của tòa, cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thuận (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư Phú Việt Tín) và đồng phạm về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nhưng tòa xét xử về tội “làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”.

Giả chữ ký khách hàng

Theo cáo trạng, Công ty TNHH đầu tư Phú Việt Tín (trụ sở tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) thành lập năm 2008. Ngày 22-5-2009, hội đồng quản trị Công ty Phú Việt Tín họp và quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thuận (49 tuổi, ngụ Đồng Nai) giữ chức vụ tổng giám đốc công ty.

Cuối năm 2013, UBND tỉnh Đồng Nai giao đất cho Công ty Phú Việt Tín để đầu tư xây dựng khu dân cư A1-C1 tại xã Xuân Thạnh và xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất (còn gọi là khu dân cư đô thị Dầu Giây). Dự án có tổng diện tích khoảng 96ha được chia thành bốn giai đoạn đầu tư.

Sau khi Công ty Phú Việt Tín thực hiện xong hai giai đoạn đầu của dự án, năm 2017 công ty này làm tiếp giai đoạn 3 với 590 nền đất. Trong khoảng thời gian từ tháng 6-2017 đến tháng 6-2018, bị can Nguyễn Thuận trực tiếp chỉ đạo bán đất nền và ký với khách hàng 583 hợp đồng với tổng số tiền trên 593 tỉ đồng, khách hàng thanh toán trước 95% giá trị hợp đồng nên thực thu gần 467 tỉ đồng.

Một góc dự án khu dân cư đô thị Dầu Giây tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Trong quá trình ký hợp đồng, lập phiếu thu tiền bán nền đất, ông Thuận đã cấu kết và chỉ đạo bị can Phùng Thanh Sơn, Đào Thị Thùy Trang giả chữ ký khách hàng, làm lại hợp đồng với phiếu thu có giá trị thấp hơn để ngoài sổ sách hơn 235 tỉ đồng.

Đầu năm 2020, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định bắt tạm giam đối với Nguyễn Thuận, Phùng Thanh Sơn và Đào Thị Thùy Trang về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, những bị can này khắc phục hậu quả và được tại ngoại hầu tra.

Tranh cãi tội danh

Vụ án trên đã đưa ra xét xử nhiều lần nhưng liên tục hoãn do các cơ quan tố tụng có quan điểm khác nhau về tội.

Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai từng trả hồ sơ vụ án nhưng Viện KSND tỉnh Đồng Nai có công văn bảo lưu quan điểm về tội danh truy tố.

Cụ thể, viện kiểm sát cho rằng bị can Nguyễn Thuận với vai trò là tổng giám đốc, Phùng Thanh Sơn là nhân viên phụ trách phòng kinh doanh, Đào Thị Thùy Trang là thủ quỹ Công ty Phú Việt Tín đã cấu kết nhau. Thuận đã chỉ đạo Sơn và Trang làm lại 175 hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền và các phiếu thu tiền của khách hàng với số tiền thấp hơn số tiền khách hàng đã nộp để chiếm đoạt tiền chênh lệch gần 6 tỉ đồng của Công ty Phú Việt Tín. Họ đã phạm vào tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nên không phải điều tra bổ sung gì thêm.

Tháng 2-2023, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục thông báo đưa vụ án ra xét xử và vẫn giữ quan điểm xét xử về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” rồi tiếp tục hoãn phiên tòa.

Trong khi đó, ông Đặng Phước Bình, người đại diện theo pháp luật của Công ty Phú Việt Tín, có đơn kiến nghị gửi đến tòa án, Viện KSND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận thành tội tham ô tài sản.

Theo ông Bình, công ty chưa bao giờ đồng ý cho ông Thuận được tổ chức bán các nền đất giai đoạn 3. Trong khi đó, ông Thuận đã tự ý bán đất nền giai đoạn 3 mà không có sự chấp thuận của Công ty Phú Việt Tín.

Mặt khác, ông Thuận cũng khai với cơ quan điều tra thấy việc nhận thưởng của công ty rất khó nên đã xây dựng kế hoạch bán 175 nền đất với giá cao hơn giá niêm yết của công ty để hưởng số tiền chênh lệch tích lũy quỹ khen thưởng. Vì vậy, ông Thuận đã thừa nhận việc lập quỹ khen thưởng nhưng hoàn toàn không có thông báo gì đến Công ty Phú Việt Tín…

Liên quan trong vụ án này, nhiều hộ dân ký hợp đồng mua đất nền vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Link Gốc https://tuoitre.vn/cuu-tong-giam-doc-ban-dat-nen-o-khu-dan-cu-do-thi-dau-giay-hau-toa-20230420090920591.htm
Bình luận