Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Cảnh giác chiêu lừa môi giới để có “việc nhẹ, lương cao”

Cuối năm, công việc thời vụ, bán thời gian nở rộ, đáp ứng nhu cầu gia tăng sản xuất kinh doanh từ phía doanh nghiệp. Người lao động cần tìm kiếm việc làm qua những kênh tin cậy để tránh rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm, mất phí môi giới.

Mất tiền oan

Trong thời gian rảnh rỗi muốn tìm công việc làm thêm tại nhà, chị N.H – người lao động (ở Đồng Nai) như “bắt được vàng” khi thấy công việc dán tem trên son tại nhà được đăng trên mạng xã hội. Chị N.H đã liên hệ qua mạng xã hội với người đăng tin tuyển dụng.

Người này giới thiệu công việc chủ yếu dán tem lên thân son. Sau đó, người làm sẽ đóng vào hộp đựng giao lại cho bên thuê. Mức lương sẽ tính theo sản phẩm với 7.000 đồng/1 thỏi son. Nếu người lao động đóng được 1.000 sản phẩm sẽ mang về được 7 triệu đồng. Người này còn nhấn mạnh: “Thời gian không bắt buộc với học sinh, sinh viên và chị em phụ nữ”.

Sau khi nghe những giới thiệu trên, chị N.H mừng rỡ khi tìm kiếm công việc nhàn nhã, mức lương ổn định. Song, người tuyển dụng đưa ra điều kiện người lao động phải cọc 200.000 đồng để làm thủ thục nhận việc, tránh bị quỵt hàng.

Chị N.H từng thắc mắc mình ở Đồng Nai, người tuyển dụng ở Hà Nội thì sản phẩm chuyển vào ra sao? Người này thuyết phục bằng cách có nhiều cơ sở, chỉ cần trao đổi nhân viên sẽ đến thu hàng và trả tiền trực tiếp cho người lao động. Sau khi chuyển khoản cho bên tuyển dụng 200 nghìn đồng, ngay lập tức N.H đã bị chặn trên mạng xã hội, không thể liên hệ với người tuyển dụng.

Sau khi nhận thấy nhiều người rơi vào trường hợp tương tự, bạn Đ.H.A (TP Thái Nguyên, Thái Nguyên) cũng chia sẻ câu chuyện tìm kiếm việc làm của mình đã mất tiền oan. Đang là sinh viên năm nhất, Đ.H.A muốn tìm kiếm công việc làm thêm tại nhà, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Vẫn là công việc dán tem cho những thỏi son ở nhà, bên tuyển dụng đưa ra mức lương dán tem được 1.000 thỏi sẽ được 2 triệu đồng. Chỉ cần để lại số điện thoại, địa chỉ nhận hàng tại nhà là sẽ có việc làm. Đ.H.A nhận thấy công việc khá nhàn hạ nên muốn làm việc ngay. Trước khi nhận được hàng về làm, Đ.H.A phải chuyển tiền cho bên tuyển dụng 60.000 đồng. Tiền đã chuyển nhưng Đ.H.A vẫn không thấy hàng về.

“Sau đó tôi nhắn bên tuyển dụng những họ đã chặn tin nhắn của tôi. Qua sự việc này, tôi mong muốn mọi người nên tìm đến cơ sở tuyển dụng uy tín. Với những trường hợp bắt đặt cọc nên tránh xa vì dễ rơi vào bẫy lừa” – Đ.H.A nói.

Tìm đến địa chỉ uy tín

Các trung tâm dịch vụ việc làm dự báo, từ nay tới cuối năm, nhiều doanh nghiệp, công ty làm dịch vụ vận chuyển, logistic hoặc dịch vụ bán lẻ… sẽ có nhu cầu tuyển dụng lao động với nhiều hình thức làm việc. Đây là cơ hội để lao động thời vụ, lao động phổ thông không có tay nghề tìm kiếm công việc. Nhận thấy nhu cầu này, nhiều đối tượng đã đăng tải những công việc làm thêm tại nhà nhưng phải đặt cọc hòng chiếm dụng tiền của người lao động.

Trước sự việc trên, ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay, thời điểm này, người lao động cũng nên cảnh giác với chiêu trò tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao”, phải đóng phí môi giới việc làm.

Thực tế rất nhiều lao động đã bị lừa bởi chiêu thức này. Lao động ở quê, muốn ra thành phố tìm việc hoặc tìm việc làm ở các tỉnh, thành phố khác thì nên liên hệ với các đơn vị việc làm dịch vụ công như trung tâm dịch vụ việc làm để kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tuyển dụng, mức lương, điều kiện… trước khi ứng tuyển. Tại trung tâm dịch vụ việc làm cũng không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào.

Lựa chọn trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, tìm tới tận công ty, doanh nghiệp để nộp hồ sơ ứng tuyển. Hiện nay các tỉnh, thành phố đều có trung tâm dịch vụ việc làm, với nhiều địa điểm, các kênh giao dịch. Lao động có thể tìm tới các trung tâm này để được tư vấn, giới thiệu việc làm.

“Tìm hiểu kỹ về đơn vị sẽ ứng tuyển, nhu cầu tuyển dụng của đơn vị và khả năng đáp ứng của bản thân” – ông Vũ Quang Thành cho biết.

Cũng theo ông Vũ Quang Thành, để kết nối việc làm hỗ trợ cho lao động và doanh nghiệp, như Sàn giao dịch việc làm Hà Nội và các trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố có liên kết mở các phiên giao dịch trực tuyến, công bố thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp nên lao động có thể tới các phiên giao dịch này để được tư vấn tìm kiếm việc làm miễn phí phù hợp với khả năng tay nghề.

Link Gốc https://laodong.vn/xa-hoi/canh-giac-chieu-lua-moi-gioi-de-co-viec-nhe-luong-cao-984300.ldo
Bình luận