Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Vĩnh Cửu : Trại heo 60 ha xả thải gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu

Bị tra tấn vì mùi hôi phát ra từ trang trại nuôi heo 60 ha suốt 2 tháng qua khiến cuộc sống các hộ dân xã Hiếu Liêm (Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) bị đảo lộn.

Xả trực tiếp ra đầu nguồn sông Đồng Nai

Trại heo có diện tích 60 ha tại đầu nguồn sông Đồng Nai của Công ty TNHH MVT Trọng Khôi trên địa bàn ấp 1, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai xả thải gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi “tra tấn” với tần suất dày đặc trong 2 tháng qua khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Công ty Trọng Khôi được cấp phép làm trang trại nuôi heo trên diện tích 60 ha tại khu vực đầu nguồn sông Đồng Nai

Ông N. V. L trú tại ấp 1, cách trại heo công ty Trọng Khôi khoảng 1,5km theo đường chim bay nói: Trong 2 tháng qua, khi mùa mưa bắt đầu thì mùi hôi bắt đầu xuất hiện với tần suất dày đặc, ban ngày còn nhẹ nhưng từ khi 5 giờ chiều trở đi bắt đầu nồng nặc. Chúng tôi nhà kín cửa thì đóng chặt lại, còn nhà ai cửa không kín phải qua nhà người thân để tránh.

Người dân bức xúc vì bị tra tấn bởi mùi hôi từ trang trại nuôi heo Trọng Khôi nên đi tìm sự thật phát hiện việc trang trại này đang xả chất thải trực tiếp ra môi trường.

Sau gần 2 tháng phải chịu đựng, người dân đã đi thực tế và phát hiện công ty Trọng Khôi xả chất thải chưa xử lý trực tiếp ra một con suối. Đáng nói con suối này là dòng nước đổ ra thác Trị An – đầu nguồn sông Đồng Nai. “Khi phát hiện ra chúng tôi đã quay phim, chụp hình lại và thậm chí có người đã phát trực tiếp sự việc này do quá bức xúc. Đồng thời, chúng tôi đã gọi điện phản ánh sự việc này đến UBND xã Hiếu Liêm”, ông H. V. T cho biết thêm.

Để tìm hiểu sự việc trên, trong ngày 16/9, phóng viên Báo Công Thương đã theo chân người dân tìm đến thực tế tại khu vực hồ chứa chất thải của trang nuôi heo công ty Trọng Khôi.

Một người dân dẫn chứng việc con suối nơi bắt phát hiện việc xả thải của trang trại này, “nơi đây có 2 nhánh 1 nhánh từ vườn ươn cây giống, một nhánh từ trang trại heo”.

Thực tế cho thấy, sau khi có phản ánh gay gắt từ người dân thì công ty này đã cho nối ống dẫn chất thải từ trang trại cho chảy xuống hồ chứa. Tuy nhiên, do quy mô trang trại lớn hơn so với thể tích của hồ chứa, cùng với việc nước xả thải liên tục chảy xuống hồ và với thời tiết vào mùa mưa nên khó đảm bảo được quy định về xử lý chất thải chăn nuôi. Đồng thời, trong hồ chứa có rất nhiều loăng quăng, đây là một trong những tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết.

Phóng viên cũng đồng thời liên hệ với ông Nguyễn Đăng Khôi – Đại diện pháp Luật Công ty TNHH MTV Trong Khôi để hỏi rõ thêm về vấn đề người dân phản ánh. Ông Khôi cho biết không có chuyện doanh nghiệp này xả thải trực tiếp ra môi trường. Về khâu xử lý nước thải, theo ông Khôi hàng tháng phía Sở Tài Nguyên – Môi trường tỉnh đều lấy mẫu kiểm tra giám sát. Riêng vấn đề mùi hôi nồng nặc công ty sẽ kiểm tra lại. “Khi người dân phản ánh, xã Hiếu Liêm đã làm việc với chúng tôi. Chúng tô cũng đã nhờ xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường vào kiểm tra lại”- ông Khôi nói thêm.

Trang trại heo của công ty Trọng Khôi nằm cách thác Trị An chưa đầy 1 km, đây là nơi đầu nguồn của sông Đồng Nai.

Cấp phép trại nuôi heo 60 ha tại đầu nguồn sông?

Liên quan đến việc chính quyền địa phương cấp phép cho xây dựng trang trại heo với diện tích 60 ha tại ấp 1, xã Hiếu Liêm tại diện tích đất rừng sản xuất, nằm trong khu vực đầu nguồn sông Đồng Nai nhiều người dân đang đặt ra câu hỏi liệu chính quyền có cấp phép đúng quy định và ai đã thẩm định về quy trình xử lý chất thải chăn nuôi của cơ sở này.

Được biết, theo báo cáo 438/BC-TNMT ngày 12/9/2022 của Phòng Tài nguyên và Môi trường (huyện Vĩnh Cửu) thì công ty này được chính quyền cấp 3 giấy chứng nhân quyền sử dụng đất.

Cụ thể, Quyết định số 1925/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc cho thuê đất để xây dựng trang trại chăn nuôi heo và gà công nghệ cao tại xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai (Diện tích cho thuê: 300.311m). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT 933669 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ngày 16/3/2020.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CG 049147 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ngày 30/12/2016.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CA 914826 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ngày 18/9/2015.

“Tôi được biết diện tích đất cấp phép cho trang trại nuôi heo của công ty Trọng Khôi là 60 ha, nhưng đất này có nguồn gốc là loại đất 1 (đất trồng rừng), trước đây đất do nông lâm trường quản lý, sau đó giao cho xã Hiêu Liêm quản lý, nhưng điều chúng tôi đang thắc mắc là tại sao chính quyền lại cấp phép cho một trang trại nuôi heo ngay khu vực đầu nguồn sông Đồng Nai và ai thẩm định về hệ thống xử lý chất thải của trang trại này trước khi thải ra môi trường”, ông T. Đ. C. đặt vấn đề.

Ngoài ra, liên quan đến việc chính quyền cấp 3 giấy chứng nhân quyền sử dụng đất cho trang trại nuôi heo của công ty Trọng Khôi một người dân bức xúc cho rằng, hàng trăm hộ dân tại xã Hiếu Liêm này hầu như chưa có hộ nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đang dừng lại ở việc ghi nhận thực trạng đất nhưng công ty này sau khi thuê được đất không lâu lại được chính quyền ưu ái cấp giấy.

Phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ với ông Trần Văn Tâm – Chủ tịch UBND xã Hiếu Liêm để tìm hiểu rõ hơn. Xác nhận qua điện thoại ông Tâm cho biết: Sự việc này đang xử lý. Cụ thể là địa phương đã lấy mẫu nước thải, đang chờ Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định mẫu để biết vi phạm thế nào, từ đó sẽ xử lý theo quy định.

Link Gốc https://congthuong.vn/trai-heo-60-ha-tai-tinh-dong-nai-xa-thai-gay-o-nhiem-moi-truong-nguoi-dan-keu-cuu-220276.htmlhttps://congthuong.vn/trai-heo-60-ha-tai-tinh-dong-nai-xa-thai-gay-o-nhiem-moi-truong-nguoi-dan-keu-cuu-220276.html
Bình luận