Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Trường mới chưa xong, trẻ em khu tái định cư sân bay Long Thành học ở đâu?

Tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (xã Bình Sơn, huyện Long Thành) – phục vụ người dân tái định cư sau khi di dời khỏi nơi xây dựng sân bay Long Thành – rất nhiều hạng mục như trường mầm non, trường tiểu học và trường trung học cơ sở dành cho trẻ em khu tái định cư vẫn đang thi công dang dở.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên báo Lao Động tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (xã Bình Sơn, huyện Long Thành), hiện nay đã là tháng 7.2022, nhưng các công trình trường mầm non, trường THCS vẫn chưa hoàn thành mặc dù thời điểm bắt đầu năm học mới đã cận kề, vào tháng 9.2022. Đây là các công trình nhằm phục vụ việc học tập cho con em người dân vùng tái định cư sân bay Long Thành.
Các dự án phục vụ đời sống xã hội cho người dân khu tái định cư sân bay Long Thành gồm 11 công trình. Trong đó có 8 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, 1 trung tâm văn hóa, 1 chợ và 1 trụ sở HĐND-UBND xã. Tổng giá trị 11 công trình hơn 227 tỉ đồng. Đến thời điểm này mới hoàn thành xây dựng 2 công trình là trụ sở HĐND-UBND xã và trường mầm non số 3. Còn lại 9 công trình khác vẫn chưa thi công xong.
Nhiều công trình cỏ mọc um tùm, vật liệu xây dựng để ngổn ngang ngay chân công trình phơi mưa phơi nắng.Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai: Nguyên nhân các gói thầu dang dở và một số đã ngưng hẳn thi công được xác định là do niên độ dự án đã hết và chưa được gia hạn nên các gói thầu không hoàn thành năm 2021 chưa được bố trí vốn.
Về việc các dự án hạ tầng xã hội chậm triển khai, trao đổi với phóng viên báo Lao Động ngày 18.7, ông Ngô Thế Ân – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng xác nhận và cho biết đang tập trung xử lý.
Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, một bảo vệ có nhiệm vụ trông coi, bảo vệ vật liệu xây dựng công trình thi công trường mầm non cho biết: Công trình đã dừng thi công nhiều tháng nay, nguyên nhân do giá vật liệu xây dựng tăng cao. Cũng theo người này nhiều công trình khác trong khu tái định cư sân bay Long Thành cũng trong tình trạng tương tự.
Về việc một số nhà thầu đã ngưng thi công trên công trường, nguyên nhân được xác định là do nhà thầu không huy động đủ nhân lực, thiết bị để thi công cộng với việc giá nguyên, vật liệu và nhiên liệu tăng cao.
Ngoài ra, tiến độ công trình bị ảnh hưởng còn do giá vật tư tăng cao so với thời điểm trúng thầu và dịch COVID-19 trong năm 2021, dẫn tới việc buộc phải dời thời gian thi công.
UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin tiếp tục triển khai các hợp đồng dở dang của dự án thành phần hạ tầng xã hội Lộc An-Bình Sơn.
Trường mẫu giáo Suối Trầu trong khu tái định cư sân bay Long Thành đã cơ bản hoàn thành, nhưng vẫn chưa ghi nhận thấy có sự chuẩn bị cho năm học mới vào tháng 9.2022.
Công trình trụ sở HĐND-UBND xã Lộc An nằm trong khu tái định cư sân bay Long Thành về cơ bản đã hoàn thành nhưng cũng trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Việc các công trình hạ tầng xã hội, đặc biệt là trường học, chậm triển khai sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh trong năm học mới.
Đến nay hàng trăm hộ dân chuyển từ vùng xây sân bay Long Thành đã xây dựng nhà cửa kiên cố và có cuộc sống dần đi vào ổn định tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Tuy nhiên, theo UBND huyện Long Thành, qua rà soát, ước tính nhu cầu tái định cư tối thiểu (diện tích khoảng 80m2) dành cho các hộ dân tại dự án sân bay Long Thành vẫn còn thiếu khoảng 1.273 lô và kiến nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch để tăng số lượng lô tái định cư.
Một hộ dân sinh sống ổn định tại khu tái định cư sân bay Long Thành cho biết, cuộc sống đã dần ổn định, nhưng 2 người con đang học cấp 2 vẫn phải qua trường cấp 2 cũ tại xã Bình Sơn để tiếp tục học tập mà chưa thể chuyển sang cơ sở mới gần nhà được xây ở khu tái định cư nên phải đưa đón rất bất tiện. UBND huyện Long Thành cho biết để chuẩn bị năm học mới, huyện đã chuẩn bị thêm nhiều phòng học ở các trường hiện hữu ở xã Bình Sơn và Lộc An, đảm bảo việc học sinh đến trường khi các trường học ở Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn vẫn chưa xong.
Tổng số hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa trắng và thuộc diện phải bố trí tái định cư thuộc dự án Sân bay Long Thành là khoảng 4.330 hộ. Đến nay, đã xét duyệt tái định cư 3.006 hộ đủ điều kiện. Trong đó, 2.198 hộ đã tổ chức bốc thăm tái định cư, nhận đất tái định cư; đã ban hành quyết định giao đất cho 1.994 hộ.
Link Gốc https://laodong.vn/photo/truong-moi-chua-xong-tre-em-khu-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh-hoc-o-dau-1069596.ldo
Bình luận