Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Mô hình nuôi dê 100 kg/con của chàng trai 9X

Đang nhận mức lương hơn 20 triệu/tháng ở TP.HCM, Vũ Quang Chính về quê nuôi dê công nghệ cao. Mô hình thành công, anh đã chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân cùng làm giàu.

Học ngành y dược và đang làm cho một công ty dược tại TP.HCM với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng, Vũ Quang Chính (29 tuổi, ngụ TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) bỏ ngang về quê nuôi thỏ, dê thu tiền tỷ mỗi năm.

Chính chia sẻ, trước khi chuyển hướng qua nuôi dê, anh đã có hơn 4 năm gắn bó với mô hình nuôi thỏ với quy mô lớn nhất nhì tỉnh Lâm Đồng.

Giống anh chọn nuôi là thỏ Newzealand, với quy mô trang trại dao động 7.000-8.000 con. Mô hình chăn nuôi thỏ được anh Chính đầu tư hoàn toàn tự động, với công nghệ hiện đại và mang lại nguồn lợi nhuận 800 triệu đến một tỷ đồng/năm.

Trang trại nuôi dê tự động hóa của anh Chính

Với nguồn thu nhập trên là mơ ước của nhiều người, nhưng Chính vẫn không bằng lòng với thực tại và luôn ấp ủ làm giàu bằng chính năng lực, khả năng và sự sáng tạo của mình bằng một mô hình chăn nuôi tốt hơn, hiện đại hơn.

Đầu năm 2019, sau khi có chuyến tham quan các mô hình chăn nuôi ở Thái Lan, anh Chính nhận thấy chăn nuôi dê Boer (giống dê Nam Phi) theo hình thức nuôi nhốt công nghệ cao là hướng đi làm giàu bền vững. Trở về, Chính tiếp tục lên Internet tìm hiểu các mô hình chăn nuôi dê theo hướng công nghệ cao.

“Tôi tự mình tìm đến các trang trại chăn nuôi dê Boer tại nhiều địa phương, như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận để tìm hiểu các quy trình chăn nuôi. Khi nắm vững kiến thức, giữa năm 2019, tôi quyết định đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng trang trại và mua 22 con dê Boer lai do mình tự tuyển chọn nuôi thử nghiệm”, anh Chính kể.

Dê nuôi 8-10 tháng có thể đạt trọng lượng 60 kg (dê cái) và 100 kg (dê đực)

Chính cho biết dê Boer là giống dễ chăm sóc, ít bệnh và tăng trọng nhanh nên quyết định “chơi lớn”. “Tôi bỏ hơn một tỷ mở rộng trang trại theo mô hình tự động khép kín với quy mô gần 500 m2 nuôi hơn 300 con dê sinh sản; đồng thời trồng 3 ha cỏ các loại để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn dê”.

Đàn dê Boer của Chính được nuôi trong hệ thống chuồng trại nuôi nhốt, công đoạn chăm sóc, như nước uống, điều khiển nhiệt độ, độ ẩm chuồng trại hoàn toàn tự động.

Dê Boer sinh sản trung bình mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa 2-3 con. Đối với dê sinh sản, nuôi 8-10 tháng đạt trọng lượng từ 50-60 kg/con; dê thịt được xuất bán với giá 130.000-150.000 đồng/kg. “Dê thịt của mình chủ yếu xuất đi TP.HCM theo đơn đặt hàng. Riêng dê gây giống tôi đang xuất bán 450.000-500.000 đồng/kg”, Chính cho biết.

Thành công ban đầu Chính muốn chia sẻ mô hình của mình cho cộng đồng. Trong năm 2022, anh đã nhân thêm 4 trại vệ tinh cho các hộ dân tại các xã Lộc Tân, Lộc Ngãi, Lộc Quảng và Lộc Thành (huyện Bảo Lâm) với quy mô 50-60 con dê sinh sản/trại.

Cùng với xuất bán dê thịt, năm vừa qua đã mang về cho gia đình Chính nguồn lợi nhuận hơn 1,6 tỷ đồng.

Hiện, với hơn 300 con dê sinh sản, trong đó gần 100 con đang nuôi con, số còn lại đang mang bầu và đều phát triển tốt.

Mô hình nuôi dê của anh Chính mang lại thu nhập hơn 1,6 tỷ đồng mỗi năm

Để tuyển chọn những con dê tốt nhất bán giống cho người dân có nhu cầu xây dựng trang trại chăn nuôi dê, tất cả đàn dê sinh sản của anh Chính đều được đánh số theo chu kỳ phối giống tránh tình trạng cận huyết. Đặc biệt, trong quá trình chăn nuôi anh lựa chọn những cá thể dê tốt nhất để bán giống, số còn lại anh tách ra vỗ béo bán thịt.

“Những hộ mua giống dê, tôi đều hỗ miễn phí giống cỏ và kỹ thuật xây dựng chuồng trại, chăm sóc đảm bảo đàn dê phát triển tốt nhất. Khi dê lớn tôi cũng bao thu mua luôn sản phẩm theo giá thị trường”, Chính chia sẻ.

Rate this post
Bình luận