Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

“Thành phố ma” bao vây sân bay Long Thành

Ăn theo dự án sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai), các khu đô thị đua nhau xây dựng quanh khu vực sân bay nhằm thu hút cư dân đến ở. Thế nhưng, nhiều khu đô thị xây xong vẫn để hoang vắng vì đa số người mua để đầu cơ, chứ không có nhu cầu để ở nên những khu đô thị được mệnh danh là “thành phố sân bay”, có nguy cơ trở thành những “thành phố ma”.

Một dãy nhà phố trong Khu đô thị Century City đã được bán hết nhưng không có một bóng người đến ở.

Khu biệt thự đón đầu sân bay để hoang

Dự án khu biệt thự Golden Queen Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), trước đây do Công ty Đầu tư và Phát triển bất động sản Đông Dương làm chủ đầu tư. Nay dự án được đổi thành Dự án khu biệt thự nhà vườn Hoàng Quân do Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Đây được xem là một trong những dự án bất động sản (BĐS) đầu tiên được xây dựng để đón đầu sân bay Long Thành hình thành.

Dự án được xây dựng vào năm 2010 có quy mô 5 hecta, gồm 21 căn nhà phố liền kề và 78 căn biệt thự rộng từ 350m2, đã được chủ đầu tư bán hết trong nhiều năm qua.

Căn biệt thự bà H mua hơn 10 năm qua nhưng không đến ở, vì gia đình bà mua để đầu tư.

Bà T.T.T.H (Thành phố Tân An, Long An) là một trong hàng trăm người chi ra nhiều tỉ đồng để mua một căn biệt thự tại dự án này. Mặc dù mua biệt thự từ năm 2012, nhưng do không có nhu cầu ở, nên bà H đã bỏ hoang căn biệt thự này trong nhiều năm qua. Hiện bà H có nhu cầu bán lại căn biệt thự này, nhưng chưa tìm được người mua, vì số tiền vượt khả năng tài chính của nhiều người dân hiện nay.

“Hiện tôi và gia đình đang định cư ở Úc, thỉnh thoảng mới về Việt Nam nhưng chỉ ở nhà người thân tại Long An chứ không ở khu này. Tôi mua đón đầu sân bay Long Thành hình thành để đầu tư, khi nghe dự án này được quy hoạch xây dựng trở thành cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua dự án vẫn chưa được cấp sổ hồng, nên tôi rất khó bán lại cho người khác. Giờ tôi chấp nhận bán lại với giá vốn ban đầu là 5,5 tỉ đồng để thu hồi vốn chứ để lâu quá không dùng thì nhà hư hỏng, xuống cấp” – bà H cho biết.

Dự án khu biệt thự nhà vườn Hoàng Quân, dù đã xây xong hơn 10 năm qua và được bán hết, nhưng đến nay vẫn vắng bóng người đến ở.

Trường hợp của bà H là điển hình cho hàng trăm người mua dự án khu biệt thự nhà vườn Hoàng Quân này. Hầu hết những người từ các địa phương khác đến mua để đầu tư, chứ không phải là cư dân địa phương hay mua có nhu cầu để ở. Do không có nhu cầu mua để ở, nên các căn biệt thự của dự án dù được bán hết trong 10 năm qua, nhưng hiện giờ vẫn chưa có bóng người đến ở. Do vậy, dẫn đến các căn biệt thự quy mô tại đây để hoang, ngày càng xuống cấp và hư hỏng nặng theo thời gian.

Hiện toàn cảnh khu biệt thự đắt đỏ này cỏ mọc um tùm, hoang vắng và xuống cấp theo thời gian, gây nên việc khai thác và sử dụng lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Một người mua dự án này cho biết, ngoài việc bỏ ra nhiều tỉ đồng mua biệt thự thì đến nay đã 10 năm qua nhưng dự án vẫn chưa bàn giao được sổ hồng cho người mua, mặc dù đã nhiều lần khiếu nại với chủ đầu tư và cơ quan chức năng.

Thành phố sân bay và nguy cơ thành “thành phố ma”

Khu đô thị Century City với những dãy nhà phố khang trang nhưng không có người ở dù đã được bán hết.

Khu đô thị Century City do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư, được xem là “thành phố sân bay” có quy mô lớn hiện nay. Dự án có tổng diện tích 49,8 hecta gồm 2.150 sản phẩm, với quy mô dân số hơn 10.000 người. Khu đô thị Century City được xem là có vị trí “vàng”, cách sân bay quốc tế Long Thành khoảng 2km và được quảng bá là “thành phố sân bay” có quy mô lớn hiện nay.

Nhờ gắn cái mác “thành phố sân bay”, nên tổng lượng sản phẩm nhà phố trong giai đoạn 1 tại đây được thị trường hấp thụ nhanh chóng lên tới 95%. Hiện các căn nhà phố tại dự án này đã được chủ đầu tư bán hết, những ai muốn mua thì chỉ có thể mua lại từ nhà đầu tư F0, F1, chứ không thể mua trực tiếp từ chủ đầu tư.

Do đa phần người mua là để đầu tư nên các căn nhà phố tại dự án luôn cửa đóng im lìm và chưa biết khi nào mới có cư dân đến ở.

Theo những nhân viên kinh doanh tại đây, đa phần người mua dự án Khu đô thị Century City là để cầu cơ. Có những người mua cả chục căn, thậm chí cả 100 căn vừa nhà và đất. Mặt khác, dự án có giá bán từ 5 tỉ đồng đến cả chục tỉ đồng/căn, nên nhiều người lao động thu nhập thấp có nhu cầu mua để ở thì tài chính cũng không vươn tới.

Đây là nguyên nhân chính, dẫn đến những căn nhà phố khang trang tại đây vẫn chưa có bóng người đến ở, nguy cơ trở thành “khu đô thị ma” và lặp lại vết xe đổ như các khu đô thị tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) là điều có thể xảy ra.

Link Gốc https://laodong.vn/bat-dong-san/thanh-pho-ma-bao-vay-san-bay-long-thanh-1069211.ldo
Bình luận