Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Tết đầu tiên ở khu tái định cư sân bay Long Thành

Tại khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn, hàng chục hộ dân đã đến xây nhà mới, đón cái Tết đầu tiên sau khi nhường đất để xây Sân bay quốc tế Long Thành.

Cận Tết, chúng tôi về thăm Khu tái định cư (TĐC) Lộc An- Bình Sơn và ghi nhận không khí phấn chấn tại đây.

Những gia đình… “lịch sử”

Hạ tầng đã bắt đầu hoàn thiện, vỉa hè lát gạch đồng bộ, cây xanh mới trồng đã bén rễ, ươm lá non đầy sinh khí. Tuy chưa nhiều gia đình chuyển đến ở và việc xây dựng nhà cửa bước đầu còn nhiều ngổn ngang nhưng những hộ dân “lịch sử”- đến đây xây nhà ở đầu tiên -đều háo hức đón một mùa xuân mới với nhiều đổi thay.

Chúng tôi ghé nhà anh Tạ Tấn lúc anh đang kê lại bộ bàn trà đặt trước căn nhà mới xây còn thơm mùi sơn, mùi gỗ. Anh Tấn cho biết gia đình anh nhận được bồi thường gần 5 tỉ đồng gồm đất vườn và nhà, trong đó có cả đất thổ cư và đất nông nghiệp. Nhận đất bồi thường tại khu tái định cư, sau khi bốc thăm nhận đất, gia đình anh tiến hành xây nhà ngay để có chỗ ở, hết khoảng 1,6 tỉ đồng, số còn lại để dành làm vốn làm ăn và lo cho tương lai các con hiện cũng đang tuổi lớn.

“Đất cũ đã bàn giao để giải tỏa, đã nhận đất mới thì đằng nào cũng xây nhà để mà có chỗ ở ổn định nên vợ chồng tôi bàn bạc xây luôn để ở trước Tết cho ấm cúng…” – anh Tấn chia sẻ.

Nhường đất vườn cho dự án sân bay, người dân vùng giải tỏa nhận đất xây nhà ở khu TĐC và tiếp tục lo xây dựng tương lai

Gần đó, hộ bà Văn Thị Ba bốc thăm trúng nhà hai mặt tiền, cả nhà lúc này đang rất vui vẻ dọn dẹp nhà mới khang trang để đón Tết.

Nhà bà tận dụng mặt bằng phía trước mở quán nước. Hầu hết các nhà xung quanh cũng tạm thời chưa chọn nghề nghiệp, công việc gì tiếp theo nên đều mở quán bán nước “cho vui cửa vui nhà”. Vì vậy, nhìn một vòng xung quanh “xóm mới” thấy khá nhiều những quán cà phê, quán nước mía dựng biển hiệu còn rất mới. Xung quanh, không khí xây dựng nhà cửa đang chộn rộn, nhiều nhà mới đang mọc lên nên các quán nước cũng khá đông khách.

“Trước đây, gia đình tôi sống nhờ vào vườn tược, giờ ra đây nhà cửa khang trang nhưng chúng tôi cũng phải lo dành dụm, giữ lại một số tiền còn lo cho tương lai con cháu. Các con lớn thì nghe nói còn có suất hộ phụ, các cháu nhỏ thì sẽ được nhà nước hỗ trợ đào tạo nghề nên cũng yên tâm. Trước mắt là vui cái đã với cái Tết đầu tiên ở nơi ở mới khang trang như thế này…” – bà Ba cười vui.

Gia đình anh Trương Viết Minh, chị Trần Thị Ngọc Lan cũng đang chộn rộn dọn dẹp trong, ngoài căn nhà phố khang trang sạch đẹp diện tích 125m2. Vợ chồng anh mở quán nước phía trước, dự định mở thêm dịch vụ cung cấp vật liệu xây dựng lớn. Hai vợ chồng vừa chặt dừa, pha cà phê cho khách vừa rổn rảng chia sẻ chút tâm sự về những kế hoạch kinh doanh trong năm mới.

“Vậy là vui rồi, chính sách bồi thường đủ cho chúng tôi lo cuộc sống hiện tại, cũng kịp thời để nhà nước xây dựng công trình lớn theo chủ trương. Vì sân bay Long Thành là công trình lớn chưa có tiền lệ, mức bồi thường theo tôi là hợp lý, công trình đã bước vào triển khai nhanh chóng nên chúng tôi ủng hộ…”- anh Minh vừa rót nước mời khách vừa vui vẻ nói.

Hơn 5 ngàn hộ dân sẽ từ miệt vườn về phố

Khu TĐC Lộc An – Bình Sơn có diện tích hơn 280ha là nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Trong quy hoạch còn có khu TĐC Lộc An cũng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai như đa phần các hộ dân đều có nhu cầu ở tại khu TĐC Lộc An- Bình Sơn. Sau một năm rưỡi thi công với tốc độ nhanh, đến nay khu TĐC Lộc An- Bình Sơn đã hoàn thành hạ tầng cơ bản để người dân đến xây nhà ở.

Để thực hiện dự án xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai (được giao giải phóng, bồi thường, TĐC) phải thu hồi diện tích đất 5 ngàn ha, trong đó có hơn 2,9 ngàn ha của 5,5 ngàn hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, có xã Suối Trầu phải giải tỏa trắng.
Tại khu TĐC Lộc An – Bình Sơn còn được quy hoạch xây dựng 11 công trình hạ tầng xã hội bao gồm 8 trường học, trụ sở UBND xã, chợ và trung tâm văn hóa. Đến nay, cả 11 công trình này đều đã được khởi công xây dựng, trong đó có 3 công trình gồm một trường mầm non, trụ sở UBND xã và trung tâm văn hóa sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2022.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết đến nay diện tích thu hồi ở vùng giải tỏa đã xong hơn 4.000ha/5000ha, đã đạt để bàn giao xây dựng sân bay theo hình thức cuốn chiếu.

Đến nay UBND huyện Long Thành đã chi trả bồi thường 4.506 trường hợp, còn 325 trường hợp đang hoàn tất hồ sơ để hỗ trợ bồi thường… Một số hồ sơ, thực tế đất đai phức tạp phải dành thời gian để rà soát lại cho rõ.
Trước mắt cơ bản bà con đã nhận đủ, nhiều bà con đã xây nhà mới khang trang với cuộc sống mới, vui vẻ đón Xuân. Có những vất vả nhưng rất vui…”- ông Tiếp chia sẻ.

Một số hình ảnh ghi nhận tại khu TĐC:

Những khu nhà phố bắt đầu hình thành ở khu TĐC vừa hoàn thiện hạ tầng trên đất trồng cao su cũ
Điện nước đã kéo đủ để phục vụ cuộc sống người dân
Hệ thống cây xanh vỉa hè mới được trồng
Lán trại phục vụ xây dựng mọc lên khắp nơi
Tên đường quy củ
Nhà xây ở nhiều góc khu TĐC, còn khá ngổn ngang
Nhiều chỗ còn xây dựng ngày cận Tết
Một căn gần hoàn thiện trước dịp Tết
Những nhà dân mới đến ở đã mở quán buôn bán mưu sinh, không khí khá nhộn nhịp
Anh Minh cùng gia đình đã chuyển đến ở và bán quán nước phía trước nhà, anh cho biết đang chuẩn bị để mở dịch vụ cung cấp vật liệu xây dựng lớn
Link Gốc https://nld.com.vn/ban-doc/tet-dau-tien-o-khu-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh-20220130123210344.htm
Bình luận