Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Tăng tốc dự án tái định cư sân bay Long Thành

Từ ngày 9.10, sau khi Đồng Nai mở các hoạt động nhằm phục hồi phát triển kinh tế – xã hội, theo ghi nhận của phóng viên báo Lao Động, tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn dành cho người dân di dời phục vụ dự án sân bay Long Thành, các hoạt động xây dựng nhà cửa, các công trình xã hội đã hoạt động trở lại sôi nổi sau một thời gian dài tạm lắng vì dịch bệnh.

Người dân xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư sân bay Long Thành. Ảnh: Hà Anh Chiếnhttps://laodong.vn/xa-hoi/tang-toc-du-an-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh-962224.ldo

Cuộc sống khang trang, thoải mái hơn nơi ở cũ

Trước đó, cách đây khoảng 5 tháng, những hộ dân đầu tiên được nhận đất tái định cư tại khu tái định cư đã triển khai xây dựng nhà ở để sớm ổn định cuộc sống. Nơi đây đã có gần 100 căn nhà được người dân xây dựng, nhưng việc xây dựng bị tạm dừng lại do dịch bệnh. Tuy nhiên, từ ngày 9.10, theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại khu tái định cư này thì các hoạt động xây dựng nhà cửa tại đây đã diễn ra rất sôi nổi, nhộn nhịp trở lại.

Anh Trương Văn Thành, là giáo viên, trước đây sinh sống tại ấp Suối Trầu 1, xã Bình Sơn, huyện Long Thành – nằm trong vùng lõi của dự án sân bay Long Thành nên anh đã được địa phương bố trí tái định cư diện tích 10mx25m tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Anh Thành cho biết: Do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên gia đình anh chỉ xây dựng nhà để ở với diện tích 5mx18m, kinh phí xây dựng hết 1,4 tỉ đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, căn nhà 2 lầu 1 trệt của anh Thành đang trong giai đoạn hoàn thiện nội thất. Anh Thành nói: “Đây là giấc mơ bấy lâu nay của gia đình tôi và giờ đã thành hiện thực. Tôi rất vui mừng, phấn khởi”.

Theo anh Thành, so với nhà cũ ở ấp Suối Trầu 1, nhà ở nơi ở mới đầy đủ cơ sở hạ tầng, gần trung tâm giúp cuộc sống gia đình anh sẽ thoải mái hơn, vợ anh trước đây làm rẫy nay ra nơi ở mới cũng có thể chuyển qua công việc buôn bán.

Theo ghi nhận của phóng viên, người dân thuộc diện di dời đều đang nôn nóng hết dịch để nhận tiền sớm, đồng thời được chuyển ra sinh sống tại khu tái định cư.

Để hỗ trợ người dân nhanh chóng xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, UBND H.Long Thành đã thành lập một tổ quản lý xây dựng để hướng dẫn người dân. Nhờ đó, các hộ dân có đất trong khu tái định cư này khi xây nhà khá dễ dàng.

Khắc phục khó khăn kịp tiến độ người dân xây dựng nhà cửa

Trong khoảng 2 tháng vừa qua thời tiết mưa nhiều và do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 dẫn đến thiếu hụt nhân công, thiếu hụt vật tư, vật liệu nên nhiều nhà thầu thi công gián đoạn, có những nhà thầu phải tạm ngừng thi công các công việc còn lại. Tuy nhiên, đến nay khi Đồng Nai đã cho phép các hoạt động được mở lại, các nhà thầu đã bắt đầu nhập vật liệu xây dựng, kêu gọi nhân công để khởi động lại các gói thầu còn dở dang.

Với 9 tiểu dự án công trình hạ tầng xã hội trong khu tái định cư cũng đang được gấp rút triển khai. Cụ thể là dự án Trường mầm non 1, Trường mầm non 3, trụ sở UBND xã, trường tiểu học, trường THCS, trung tâm văn hóa, chợ, trường mầm non tại lô đất I-GD-3, trường tiểu học tại lô đất I-GD-1 cũng đang được các nhà thầu khắc phục khó khăn để thi công. Các tiểu dự án này có thời gian hoàn thành từ tháng 10 tới đến tháng 2 năm sau tùy theo từng dự án.

Ông Võ Tấn Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cho biết, lãnh đạo tỉnh thường xuyên kiểm tra tiến độ xây dựng tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và đã chỉ đạo cả UBND H.Long Thành và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai tính toán phương án nhằm khắc phục khó khăn cho kịp tiến độ để người dân đến xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống. Các hộ dân càng chuyển đến được sớm sẽ thuận lợi rất nhiều cho việc bàn giao đất trong dự án.

Sau một thời gian phải tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các quy trình của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành sẽ được khởi động để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Theo UBND H.Long Thành, hiện nay, Hội đồng xét tái định cư cấp xã đã tổ chức xét duyệt được hơn 1,9 ngàn hộ dân. Cùng với đó, hồ sơ xét tái định cư của 703 hộ dân khác cũng đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành chuyển đến UBND các xã và Hội đồng xét tái định cư cấp xã đang tổ chức xét tái định cư.

Link Gốc https://laodong.vn/xa-hoi/tang-toc-du-an-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh-962224.ldo
Bình luận