Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Tăng cường nguồn nhân lực để giải phóng mặt bằng cho dự án Sân Bay Long Thành

Nhiều cán bộ được Tỉnh Đồng Nai điều động tăng cường nhằm hoàn thành mục tiêu hoàn thành thu hồi toàn bộ số đất cần thu hồi chuẩn bị cho dự án Sân Bay Long Thành trong năm nay.

Tăng cường nhân lực

Thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện các khâu thuộc công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích hơn 5 ngàn ha.

Tỉnh Đồng Nai đang dồn lực thi công khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để bố trí tái định cư , giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trong đó, hơn 1,8 ngàn ha khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Đến nay UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án, bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích hơn 1,1 ngàn ha phần đất Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai.

Đối với 630ha đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân, đến nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm. UBND huyện Long Thành cũng đã phê duyệt phương án bồi thường 3 đợt đối với 264 hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 86ha và số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 410 tỷ đồng. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 135 hộ với diện tích hơn 44ha. Tổng số tiền đã được chi trả cho người dân là hơn 225 tỷ đồng.

Khu vực còn lại (khoảng hơn 3 ngàn ha) đến nay Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất của các tổ chức. Sở Tài Nguyên Môi trường đã trình UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 13/18 tổ chức.

Riêng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân, hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã kiểm đếm được 1.020 hộ với diện tích hơn 733ha. Dự kiến đến tháng 11/2020 sẽ hoàn thành kiểm đếm đối với diện tích đất của các hộ dân còn lại.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết năng lực thực hiện kiểm đếm của 8 tổ kiểm đếm đạt khoảng 180ha/tháng. Để đẩy nhanh tiến độ, từ đầu tháng 6 vừa qua, huyện Long Thành đã tổ chức kiện toàn lại các tổ kiểm đếm, từ đó, mỗi tháng, các tổ này thực hiện kiểm đếm được khoảng 360ha đất. Như vậy, với diện tích còn lại hơn 1,7 ngàn ha, theo dự kiến, việc kiểm đếm sẽ hoàn thành trong tháng 11 tới.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo thực hiện đúng tiến độ này, huyện Long Thành kiến nghị UBND tỉnh xem xét, bố trí thêm nhân sự cho các tổ kiểm đếm.

Ông Lê Văn Tiếp cho biết, theo quy định, mỗi tổ kiểm đếm gồm có 5 thành phần trực thuộc các cơ quan cấp huyện, xã và tỉnh. Để đảm bảo tiến độ công tác kiểm kê, UBND huyện Long Thành đã kiến nghị UBND tỉnh điều động 40 cán bộ để phân bổ vào 8 tổ kiểm kê hiện đang thực hiện nhiệm vụ đối với dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành.

“Khi được bổ sung nhân sự thì mỗi tổ kiểm kê hiện tại sẽ được địa phương chia thành 2 nhóm để thực hiện. Qua đó, đẩy nhanh thời hạn hoàn thành kiểm kê và có thêm thời gian giải quyết những vướng mắc trong quá trình kiểm kê nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân”, ông Lê Văn Tiếp nói.

Ngoài bổ sung nhân sự cho các tổ kiểm kê, UBND huyện Long Thành cũng kiến nghị tỉnh Đồng Nai cho phép địa phương này được ký hợp đồng với các trung tâm phát triển quỹ đất của các địa phương lân cận để bổ sung nhân sự thực hiện công tác xử lý các thông tin, số liệu sau kiểm kê.

Hoàn thành áp giá đền bù trong năm 2020

Theo tiến độ đã cam kết, vào tháng 10/2020, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên 1,8 ngàn ha cho chủ đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đến đầu quý II năm 2021, sẽ bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án.

Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì với khung thời gian nêu trên, việc áp giá đền bù đối với toàn bộ diện tích đất thu hồi phải được hoàn thành trong năm 2020.

“Mục tiêu lớn nhất là phải hoàn thành áp giá đền bù toàn bộ diện tích đất cần thu hồi trong năm nay không để chuyển sang năm 2021. Do đó, các đơn vị liên quan phải tập trung vào công việc, thực hiện “siết” tiến độ”, ông Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành phải nhanh chóng hoàn thành danh sách cán bộ được điều động, tăng cường nhằm hỗ trợ huyện Long Thành thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án để UBND tỉnh ra quyết định điều động nhân sự. Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai cũng sẽ sớm giải quyết việc chi trả lương cho các nhân sư được điều động nhằm đảm bảo quyền lợi cho các nhân sự được điều động cho nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Dự kiến, đối với 40 nhân sự cần bổ sung cho các tổ kiểm kê, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ điều động 8 người, Sở Xây dựng 8 người, Sở Tài chính 8 người và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh 16 người.

Bình luận