Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Phimmoi.net: Khởi tố hình sự 3 đối tượng vi phạm bản quyền

Ngoài việc cung cấp các bộ phim lậu, vi phạm bản quyền tác giả, website Phimmoi.net còn hợp tác với các mạng lưới quảng cáo nước ngoài thu lợi bất hợp pháp…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ngày 19/8 đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi xâm phạm quyền tác giả tại website Phimmoi.net. Website này từng lọt top 20 website có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam với traffic ước tính khoảng từ 60-100 triệu truy cập mỗi tháng.

Website “phim lậu” này từng có lượt truy cập từ 60-100 triệu người dùng mỗi tháng.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, từ năm 2014, đối tượng Nguyễn Tuấn Tú (ngụ tỉnh Lâm Đồng) có kế hoạch xây dựng phát triển website chiếu phim trực tuyến miễn phí trên mạng Internet.

Ngoài ra, Tú còn thuê hai cá nhân có trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin là Cao Thanh Lai và Cao Duy Anh (đều 31 tuổi, ngụ Đồng Nai) để thực hiện lập trình, quản trị, vận hành website phimmoi.net

Nhóm này đã sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng khi không được phép của chủ thể quyền. Không những vậy, website này còn kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền nhằm thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM yêu cầu 3 cá nhân có liên quan đến ban quản trị và việc vận hành, giao dịch website www.phimmoi.net đến PC03, Đội 9 (địa chỉ 674 Đường 3/2, phường 14, quận 10) để làm rõ sự việc. Đồng thời, đề nghị các bị hại là các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, đại diện chủ thể quyền tác giả cung cấp thông tin, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan đến hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Chuyên gia Phạm Tấn Anh Vũ cho biết: Các trang phim lậu thu lợi trái phép với lợi nhuận cực lớn vì không mất chi phí sản xuất phim, sản xuất nội dung. Hơn nữa, các trang phim lậu còn được hưởng lợi từ việc đặt quảng cáo cá độ trực tuyến và các dịch vụ bất hợp pháp. Giá thành của các quảng cáo có nội dung này thường cao hơn hẳn so với thông thường bởi đây đều là các nội dung bị cấm.

Được biết, hầu hết nguồn quảng cáo của Phimmoi đến từ Skimlinks (chiếm 31,65%), MGID (30,40%), Propeller Ads Media (23,62%) và PopAds (14,33%). Đây đều là những mạng lưới kiếm tiền online từ quảng cáo có trụ sở ở nước ngoài nên rất khó trong vấn đề xử lý vi phạm.

Theo ước tính với 60 triệu lượt truy cập mỗi tháng, Phimmoi.net có thể thu về mức doanh thu khoảng 120.000 USD, tương đương 2,7 tỷ đồng từ quảng cáo.

Bình luận