Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Nhơn Trạch phấn đấu trở thành đô thị công nghiệp

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đông Nai đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Nằm giữa trung tâm khu tam giác kinh tế TP.HCM – Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, huyện Nhơn Trạch được kỳ vọng, định hướng xây dựng trở thành đô thị công nghiệp – thành phố cảng trong tương lai.

Đồng Nai đặt mục tiêu thành lập TP. Nhơn Trạch vào năm 2023

Một trong những mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết số 09 đặt ra là đến năm 2025, Nhơn Trạch phải phấn đấu đạt các tiêu chí của đô thị loại III. Cùng với đó, sẽ thành lập TP Nhơn Trạch và đạt tiêu chí cơ bản của đô thị loại II vào năm 2030.

So với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Nhơn Trạch là địa phương có tốc độ phát triển các KCN thuộc “top” đầu. Khởi đầu vào năm 1997, trên địa bàn huyện Nhơn Trạch có 3 KCN được thành lập. Sau hơn 20 năm, đến nay, huyện Nhơn Trạch đã có 9 KCN được thành lập và đi vào hoạt động.

Bên cạnh thế mạnh về phát triển công nghiệp, cảng biển cũng là một thế mạnh khác của Nhơn Trạch trong phát triển kinh tế. Trong số 3 khu bến cảng biển trên địa bàn tỉnh, huyện Nhơn Trạch có đến 2 khu bến cảng biển. Ngoài ra, huyện Nhơn Trạch còn là tâm điểm tam giác TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và được kỳ vọng trở thành một khu đô thị công nghiệp cảng và đô thị vệ tinh của TP.HCM.

Các tuyến đường giao thông tạo động lực cho huyện Nhơn Trạch phát triển

Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho biết, chỉ tính riêng việc đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông của địa phương để kết nối với các trục giao thông chính do trung ương đầu tư trên địa bàn đến năm 2025 cũng cần đến nguồn vốn hơn 10 nghìn tỷ đồng. Với nhu cầu phát triển về nhà ở xã hội, thương mại dịch vụ để thu hút người dân về sinh sống, nguồn vốn đầu tư mà Nhơn Trạch cần trong thời gian tới còn lớn hơn rất nhiều. Do đó, việc tính toán, đa dạng hoá nguồn lực thực hiện là yếu tố quyết định hàng đầu.

“Hiện nay, huyện cũng đang rà soát, thống kê danh mục các dự án sẽ triển khai trong thời gian tới để tính toán nguồn lực thực hiện. Cùng với việc kiến nghị tỉnh hỗ trợ thêm nguồn lực, địa phương cũng đang tính toán đến việc huy động thêm các nguồn lực khác để đáp ứng nhu cầu”, ông Nguyễn Thế Phong nói thêm.

Huyện Nhơn Trạch đang rà soát lập danh sách các khu đất công đủ điều kiện thực hiện việc đấu giá, để đề xuất UBND tỉnh phê duyệt. Số tiền thu từ việc đấu giá đất sẽ là nguồn lực lớn giúp cho huyện tái đầu tư cho các dự án phục vụ nhu cầu phát triển trong thời gian tới.

Bình luận