Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Nhơn Trạch: Đề xuất tỉnh Đồng Nai xử lý, thu hồi đối với 37 dự án

Theo thống kê của UBND huyện Nhơn Trạch, trên địa bàn huyện hiện có 129 dự án đầu tư. Đa phần dự án đang trong quá trình thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng. Từ năm 2021 đến hết quý 1/2023, huyện đề xuất tỉnh xử lý, thu hồi đối với 37 dự án.

Cụ thể, trong năm 2021 và 2022,UBND huyện Nhơn Trạch đã kiến nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh xem xét xử lý, thu hồi 21 dự án. Đến nay, đã có 12 dự án được Sở KH-ĐT xác định hết hiệu lực pháp lý, huyện đang rà soát thủ tục liên quan để bãi bỏ, thu hồi hoặc kiến nghị tỉnh xử lý theo thẩm quyền. Các dự án còn lại, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang thẩm định, cho ý kiến thu hồi chủ trương đầu tư hoặc thông báo hết hiệu lực.

Trong quý 1/2023, UBND huyện Nhơn Trạch tiếp tục báo cáo Thường trực Huyện ủy kiến nghị UBND tỉnh cho ý kiến đối với 16 dự án chậm triển khai và đang chờ thông báo kết luận của Văn phòng UBND tỉnh. Tất cả các dự án này đều là những dự án quá 3 năm kể từ ngày cấp giấy phép nhưng chủ đầu tư không tiến hành triển khai thu hồi đất và thực hiện dự án theo quy định.

Đây là kết quả của việc rà soát định kỳ hàng quý đối của những dự án sắp hết hạn của huyện Nhơn Trạch. Trên cơ sở đó, huyện mời các nhà đầu tư cùng bàn hướng tháo gỡ vướng mắc hoặc đề xuất xử lý, thu hồi.

Huyện Nhơn Trạch đề xuất xử lý, thu hồi đối với 37 dự án.

Một số dự án huyện Nhơn Trạch đề xuất thu hồi trong năm 2023 như: Khu dân cư Long Tân 1 diện tích 95ha; Khu dân cư thương mại kết hợp với thương mại dịch vụ cấp vùng 88ha, do Công ty CP Lắp máy điện nước và Xây dựng làm chủ đầu tư; Khu dân cư 34ha do Công ty CP Đầu tư Sao Mai làm chủ đầu tư…

Ông Nguyễn Thế Phong – Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch cho biết, thời gian qua, huyện thường xuyên rà soát tình hình triển khai các dự án trên địa bàn. Các dự án sắp hoặc đã hết hạn được lọc ra, huyện sẽ mời chủ đầu tư về làm việc, sau đó mới đưa ra phương án giải quyết.

“Quan điểm của huyện là hỗ trợ tối đa nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai dự án nhưng cũng cương quyết đề xuất xử lý, thu hồi các dự án chậm thực hiện” – ông Phong cho hay.

Hiện nay, huyện Nhơn Trạch đang tập trung huy động các nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh, bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TU ban hành năm 2023 của Ban TVTU về phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Mục tiêu là đến năm 2025 huyện cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại III, đến năm 2030 thành lập TP.Nhơn Trạch và đạt tiêu chí cơ bản của đô thị loại II. Sau năm 2030 thì đầu tư xây dựng, nâng cấp để đạt tiêu chí của đô thị loại I.

Để thực hiện mục tiêu nêu trên, ông Lê Thành Mỹ – Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch cho rằng, huyện Nhơn Trạch phải đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng như: đường giao thông, nhà ở, y tế, trường học… Một trong những biện pháp đó là mạnh tay với các dự án chậm triển khai, nhà đầu tư không có thiện chí hoặc không đáp ứng năng lực.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát, đánh giá để có cơ sở đề xuất các ngành chức năng và UBND tỉnh xử lý, thu hồi các dự án chậm tiến độ. Đồng thời, huyện cũng sẽ làm việc, yêu cầu các chủ đầu tư đã triển khai dự án sớm đưa vào khai thác, vận hành để tránh lãng phí nguồn lực

Làm việc với huyện về tình hình kinh tế – xã hội quý 1/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đề nghị huyện tiếp tục theo dõi, đề xuất xử lý đối với các dự án chậm thực hiện. Cùng với đó, tập trung khai thác quỹ đất lợi thế từ các dự án hạ tầng giao thông để vừa tạo nguồn thu cho ngân sách, vừa thu hút nhà đầu tư phát triển các dự án dân cư, đô thị, thương mại phục vụ đời sống dân sinh.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà, việc các dự án chậm triển khai đã ảnh hưởng đến quá trình phát triển của địa phương. Đầu năm 2023, Tỉnh ủy đã ban hành nghị quyết về phát triển đô thị mới, quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2045 đang được tỉnh triển khai lập hồ sơ điều chỉnh. Song song đó, các dự án như: Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Đường vành đai 3 – TP.HCM tới đây sẽ tác động tích cực đến các dự án, đặc biệt là dự án dân cư, đô thị, thương mại dịch vụ trên địa bàn.

Bình luận