Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Loạt dự án trọng điểm chậm giải phóng mặt bằng ở Đồng Nai

Thời gian qua, tại tỉnh Đồng Nai, giải phóng mặt bằng nhiều công trình, dự án trọng điểm, nhất là ở TP Biên Hoà gần như “giậm chân tại chỗ” ảnh hưởng lớn không chỉ tiến độ dự án, mà còn khiến việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công của tỉnh mới chỉ đạt 15% so với kế hoạch.

Giải ngân vốn đầu tư công chậm do giải phóng mặt bằng

Ngay từ đầu năm 2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã có chỉ thị về tăng cường, thúc đẩy giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Tuy nhiên, 6 tháng qua, kết quả tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, mới chỉ đạt khoảng 15% so với kế hoạch.

Trong đó, số vốn ngân sách Trung ương năm 2023 là hơn 598 tỉ đồng nhưng giải ngân chỉ đạt gần 30% kế hoạch; vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội hơn 1.300 tỉ đồng, mới giải ngân chỉ được hơn 1% kế hoạch…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2023 đạt thấp, chủ yếu là do các vướng mắc về thủ tục hành chính, pháp lí trong bố trí và phân bổ vốn cho dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giải phóng mặt bằng chậm, chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ nhiều dự án.

Ngoài ra, các địa phương đã nêu ra nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án.

Tại TP Biên Hòa, vướng mắc lớn nhất khiến các dự án đầu tư công triển khai chậm, kéo theo tỉ lệ giải ngân nguồn vốn thấp chủ yếu đến từ công tác giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, TP Biên Hòa còn đang gặp vướng mắc do thiếu các khu tái định cư, công tác xác định nguồn gốc đất.

Hiện nay, trên địa bàn TP Biên Hòa có 6 công trình, dự án trọng điểm đang được triển khai thực hiện gồm: xây dựng Hương lộ 2 (đoạn 1 – giai đoạn 1); cầu Vàm Cái Sứt; xây dựng kè và đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu); đường trục trung tâm TP Biên Hòa (cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu); đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản) và dự án Mở rộng, tu bổ và tôn tạo di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh.

Tuy nhiên, tiến độ phần lớn các công trình đều đang bị chậm vì nguyên nhân chủ yếu vẫn là chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Tái định cư ì ạch, giải phóng mặt bằng tiếp tục… chờ

Hiện tiến độ xây dựng các khu tái định cư tại TP Biên Hoà để phục vụ tái định cư cho người dân của 6 công trình, dự án trọng điểm này hiện cũng rất ì ạch khiến việc giải phóng mặt bằng càng thêm khó khăn.

Theo quy hoạch, TP Biên Hòa sẽ xây dựng 8 khu tái định cư nhưng đến nay ngoài khu tái định cư tại phường Bửu Long và khu tái định cư ở phường Thống Nhất và Tân Mai đã được khởi công xây dựng, thì các khu tái định cư còn lại vẫn chưa triển khai.

UBND TP Biên Hòa cho biết, các khu tái định cư trên địa bàn bị chậm tiến độ cũng lại vướng lí do giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc.

Theo đó, để có mặt bằng triển khai xây dựng các khu tái định cư, TP Biên Hòa phải thực hiện giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân nằm trong khu vực các dự án này, nhưng thành phố lại không có sẵn quỹ đất.

Còn theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn TP Biên Hòa gần như “giậm chân tại chỗ” thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án cũng như việc giải ngân nguồn vốn đầu tư.

Mới đây, tại cuộc họp bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cho rằng, với tiến độ giải ngân như những tháng qua, tỉnh sẽ khó đạt mục tiêu giải ngân hơn 95% trong năm 2023.

Do đó, các sở, ngành, địa phương liên quan nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc, nhất là trong quy trình xây dựng cơ bản để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Nguồn : https://laodong.vn/xa-hoi/loat-du-an-trong-diem-cham-giai-phong-mat-bang-o-dong-nai-1213653.ldo

Bình luận