Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Lò gạch ô nhiễm khu dân cư, Chủ tịch huyện Trảng Bom nói không có khuất tất

Người dân sinh sống gần lò gạch Tôn Hưng tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, phản ánh tới Báo Lao Động về tình trạng ô nhiễm khói bụi và ô nhiễm tiếng ồn. Dù những năm qua vẫn chưa xử lý dứt điểm được tình trạng ô nhiễm này, song bà Vũ Thị Minh Châu – Chủ tịch huyện Trảng Bom cam kết rằng chính quyền không có vấn đề gì khuất tất.

Lò gạch Tôn Hưng nhìn từ phía chùa Phước Minh

Sống gần lò gạch, mắc bệnh không rõ nguyên nhân

Sau khi nhận được phản ánh từ bạn đọc, ngày 3.11, phóng viên Báo Lao Động đã trực tiếp xuống hiện trường để ghi nhận tại chùa Phước Minh. Theo đó, mặc dù trong buổi sáng và có đeo khẩu trang nhưng phóng viên vẫn cảm nhận được mùi hôi xộc vào mũi. Theo ghi nhận, ngăn cách giữa chùa và lò gạch chỉ là một lớp tôn được dựng lên sơ sài, không ngăn được tiếng ồn và khói bụi gây ô nhiễm khu dân cư.

Lò gạch Tôn Hưng nhìn từ phía chùa Phước Minh

Ông Phạm Thi (Thích Chí Vân), trụ trì chùa Phước Minh (có vị trí kế bên lò gạch Tôn Hưng, cách khoảng nửa mét) cho biết, tình trạng ô nhiễm này, nhà chùa đã phải chịu đựng khoảng 2 năm nay. Kết quả là nhiều người trong chùa đã bị mắc các chứng bệnh ngoài da và bệnh về đường hô hấp. Ông Phạm Thi cũng cung cấp cho chúng tôi các đoạn clip từ camera ghi lại cảnh khói bụi ô nhiễm bao vây chùa vào buổi tối.

Truyền thống của chùa chúng tôi, lúc 9h tối và lúc 4h sáng thì đều ngồi thiền, nhưng ngặt nỗi lò gạch hoạt động cả ngày lẫn đêm vào cả ngày rằm khiến cuộc sống của những người sống trong chùa và các hộ dân xung quanh đều bị ảnh hưởng” – ông Phạm Thi cho biết.

Ông Phạm Thi cho biết bị mắc các chứng bệnh ngoài da sau khi chịu cảnh ô nhiễm từ lò gạch
Trẻ em sinh sống nương tựa ở chùa Phước Minh cũng mắc bệnh ngoài da không rõ nguyên nhân
Ông Nguyễn Đức Văn cũng bị viêm xoang nặng hơn 1 năm nay

Ông Bùi Sỹ Nghi, 70 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom cũng chia sẻ: “Tôi nhận thấy ngay cạnh chùa có lò gạch quá ô nhiễm, tiếng ồn lớn. Do đó, đề nghị địa phương nên di dời lò gạch ra khỏi khu dân cư, ảnh hưởng tới nhiều người dân. Một số thầy ở chùa cũng bị mắc các chứng bệnh ngoài ra, viêm xoang, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sống nương tựa nhà chùa cũng mắc các bệnh ngoài ra không rõ nguyên nhân” .

Ông Nguyễn Đức Văn, Phó trụ trì chùa Phước Minh cũng cho biết: “Tôi về chùa được hơn 1 năm nay thì bỗng nhiên mắc chứng bệnh viêm xoang nặng”. Theo ông Văn, nguyên nhân co thể do hít phải khói bụi ô nhiễm từ lò gạch.

Chính quyền khó khăn trong việc xử lý lò gạch gây ô nhiễm

Ngày 3.11, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Vũ Minh Châu – Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cũng thừa nhận vụ việc này kéo dài đã lâu và giải quyết “lằng nhằng”, chính quyền địa phương cũng gặp khó.

Theo bà Châu, khó khăn ở chỗ khi chính quyền địa phương kiểm tra thường kỳ có báo trước thì doanh nghiệp sẽ thực hiện đúng quy định, nên việc xử lý gặp khó khăn.

Do đó, bà Châu cho biết sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và môi trường phối hợp với người dân để xử lý, khi doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm sẽ báo cho chính quyền địa phương để tiến hành kiểm tra đột xuất.

Bà Châu cho biết thêm: Vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, công ty phải thực hiện đúng quy định pháp luật. “Nếu công ty không chấm dứt ô nhiễm được thì chúng tôi sẽ xử” – bà Châu khẳng định.

“Tôi cam kết, đối với chính quyền không có vấn đề gì khuất tất”, bà Châu nói thêm.

Link Gốc https://laodong.vn/ban-doc/lo-gach-o-nhiem-khu-dan-cu-chu-tich-huyen-trang-bom-noi-khong-co-khuat-tat-971341.ldo
Bình luận