Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Kết luận thanh tra xây 680 biệt thự, nhà liên kế trái phép ở Trảng Bom

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký Kết luận Thanh tra số 01/KT-UBND về việc thanh tra toàn diện Dự án khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Đây là một trong ba vụ việc được bổ sung vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo vào ngày 18/11/2022, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Toàn cảnh Dự án khu dân cư Tân Thịnh

Qua thanh tra, xác định hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng có liên quan đến cán bộ của nhiều đơn vị 3 cấp tỉnh, huyện, xã. Trong đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra dấu hiệu tội phạm hình sự liên quan đến Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai.

Xây trái phép 680 biệt thự, nhà liên kế

Dự án khu dân cư Tân Thịnh (Dự án) có diện tích khoảng 18,22ha được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016, được quy hoạch với mục đích đất ở dự án thời kỳ 2011-2020 và chuyển tiếp đến năm 2030. Ngày 22/11/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần Đầu tư LDG (sau đây gọi tắt là Công ty LDG) đầu tư xây dựng Dự án tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Diện tích đất của Dự án từ nguồn gốc 402 thửa đất của Nông trường cao-su An Viễn và các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, có 339 thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty LDG với diện tích hơn 15ha. Công ty LDG đã sử dụng các thửa đất thông qua các hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay không đúng quy định của pháp luật.

Một góc Dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Từ khi được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đến nay, Công ty LDG không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án gửi cơ quan quản lý theo quy định. Đối với giấy phép xây dựng, Công ty LDG chưa thực hiện thủ tục trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm y tế, khu thương mại dịch vụ và giáo dục. Riêng công trình nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư không cung cấp được giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng và chưa có thông báo thời điểm khởi công xây dựng, kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định.

Việc rà soát, thống kê diện tích đất trồng lúa trong ranh Dự án không đúng, từ việc xác định 6,34ha, trong khi thực tế là 12,7ha đất trồng lúa. Việc này, dẫn đến không báo cáo kịp thời cơ quan có thẩm quyền để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép chấp thuận chuyển mục đích đất trồng lúa.

Đến thời điểm thanh tra, Công ty LDG chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng Dự án. Tuy nhiên, Công ty đã tổ chức thi công công trình từ năm 2018 đến năm 2020, gồm: 680 căn nhà, trong đó, 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong; 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Ngoài ra, công ty này đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải công viên cây xanh.

Ngoài ra, nhiều thiếu sót, sai phạm cũng được chỉ rõ trong quá trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện Dự án của các ngành liên quan.

Cùng với sai phạm nêu trên, Công ty LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Trong số này, đã thanh toán cho Công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển sinh sống. Trong khi đó, Dự án hiện chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Một dãy nhà liên kế của Dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Sửa biên bản kiểm tra

Quá trình xử lý của cơ quan chức năng, Ủy ban nhân dân xã Đồi 61 tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty LDG tổ chức thi công xây dựng công trình từ ngày 28/5/2018, nhưng không lập biên bản vi phạm hành chính, kèm theo hồ sơ để chuyển cấp trên xử lý. Sự việc đã được báo cáo đến một số phòng liên quan của huyện Trảng Bom, nhưng các đơn vị này không tổ chức kiểm tra và tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xem xét chỉ đạo xử lý.

Ngày 5/6/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom kiểm tra, lập biên bản hiện trạng địa điểm lập Dự án. Tuy nhiên, biên bản ghi nhận đã bị sửa cụm từ “Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng” thành “Chủ đầu tư đã phát quang mặt bằng”. Điều này, khi góp ý quyết định chủ trương đầu tư Dự án, thể hiện chủ đầu tư đang phát quang mặt bằng. Như vậy, việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai và Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom ghi nhận hiện trạng là không đúng với thực tế kiểm tra trước đó của Ủy ban nhân dân xã Đồi 61.

Về chấp hành nộp phạt về hành vi vi phạm, chủ đầu tư đã nộp phạt 75 triệu đồng theo quyết định xử phạt của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng và hơn 6,3 tỷ đồng theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc nộp lại lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Một góc khu biệt thự Dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Hàng loạt cán bộ liên quan sai phạm

Kết luận Thanh tra xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận trên trang tư của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với nội dung “Chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư LDG” diện tích 16.094m2, trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án là không đúng theo quy định khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm theo quy định Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Trách nhiệm thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, nguyên lãnh đạo đơn vị này và các tổ chức, cá nhân liên quan. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra làm rõ.

Kết luận Thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm của hàng loạt tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm của Dự án và kiến nghị hình thức xử lý. Trong đó, hành vi của ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, liên quan ký xác nhận trên trang tư 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội hình sự.

Hơn 20 cá nhân khác liên quan đến sai phạm được xác định, gồm: Giám đốc và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đồng Nai thời kỳ Công ty LDG thực hiện Dự án; lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom; lãnh đạo, chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; 4 chủ tịch, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đồi 61 và các công chức địa chính xã; hai cá nhân Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai tham gia kiểm tra lập, sửa biên bản xác nhận không đúng thực tế.

Ngoài ra, 13 tổ chức có liên quan đến sai phạm trong thực hiện dự án cũng được chỉ rõ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thiếu sót, sai phạm.

Riêng đối với Công ty LDG, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị, báo cáo tình hình thực hiện Dự án gửi cơ quan quản lý nhà nước và chấp hành nghiêm việc xử lý sai phạm. Đồng thời, không được thực hiện các giao dịch mua bán, đến khi hoàn thành các thủ tục.

Link Gốc https://congthuong.vn/ket-luan-thanh-tra-xay-680-biet-thu-nha-lien-ke-trai-phep-o-dong-nai-249982.html
Bình luận