Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Hoa đậu biếc sấy khô giá siêu đắt đỏ 1-1,5 triệu đồng 1 kg

Thời gian gần đây nhiều người đua nhau săn tìm hoa đậu biếc dùng làm trà, màu thực phẩm đã biến loại hoa từ cho không trở nên đắt sắt ra miếng với mức giá giao động từ 1 đến 1,5 triệu đồng cho 1kg hoa khô.

Có nguồn gốc từ hoa dại mọc trong rừng, được người đi rừng mang về trồng bờ rào, hiên nhà với mục đích lấy bóng mát, nay lại trở thành món hàng đắt đỏ. Theo đó thì mỗi kg hoa đậu biết khô có giá hơn cả triệu đồng hiện đang được nhiều người tìm mua về dùng làm trà, hoặc chế biến làm màu thực phẩm cho các món ăn.

Chị Hạnh Đồng Nai chia sẻ trước đây gia đình chỉ trồng lấy bóng mát nhưng hiện giờ, ngoài việc dùng để làm màu thực phẩm cho các món ăn, chị còn hái phơi khô dùng làm trà uống.

Mỗi vụ, tôi phơi được 5-6 kg, uống không hết thì bán cho hàng xóm với giá 500.000 đồng một kg“, chị nói và cho biết, vì là của nhà trồng nên bán rẻ để mọi người thưởng thức chứ phơi loại này rất mất công, chục kg tươi mới được một kg khô.

Hoa đậu biếc dùng làm màu thực phẩm hoặc trà

Cũng trồng hoa đậu biếc trước nhà, chị Oanh ở Bình Dương thường được thương lái hỏi mua. Vì bận công việc, chị Oanh bán luôn hoa tươi cho thương lái chứ không phơi khô. Số lượng trồng không nhiều nên mỗi đợt chỉ được 5-7 kg, số tiền thu được cũng cả triệu đồng.

Chị Lan – đầu mối chuyên bán trà hoa đậu biếc ở quận Tân Bình (TP HCM) cho hay, một năm trở lại đây, loại này được khách lùng mua khá nhiều. Hiện mỗi ngày khách hỏi mua lên tới vài kg. Hoa sau khi được chế biến thành trà, chị bán với giá 140.000 đồng một lạng. Nếu khách mua cả kg, chị lấy giá 1,2 triệu đồng.

Hoa này công phơi rất tốn kém, ngoài ra chúng rất óp nên khách mua một lạng có thể uống nửa tháng. Hoặc khi làm bánh chỉ cần khoảng 5-10 bông là có được màu sắc bắt mắt. Vì là hàng thiên nhiên, lại khan hiếm nên chúng có giá đắt đỏ“, chị Lan nói.

Hoa đậu biếc dùng làm màu thực phẩm hoặc trà. (Ảnh: Phú Thịnh)

Trong khi đó, anh Hoàng ở Hà Nội bán mỗi kg hoa đậu biếc khô lên tới 1,5 triệu đồng. Theo anh, loại hoa này không trồng đại trà nên việc thu gom khá lẻ tẻ. Nhất là ở trong dân, mỗi hộ chỉ có vài kg nên nếu khách đặt cả chục kg, anh phải gom cả tháng, thậm chí mấy tháng mới đủ hàng. Do đó, chúng có giá khá cao.

Từ đầu vụ tới nay, tôi đã bán được khoảng 10 kg và đang hết hàng. Phải 10 ngày nữa mới có lại để giao cho khách“, anh Hoàng nói.

Không chỉ các đầu mối nhỏ lẻ, hiện trên các website thương mại điện tử cũng đang rao bán loại hoa này với giá từ 700.000 đồng đến 1,5 triệu đồng mỗi kg khô. Chúng được đóng gói và hút chân không khá cẩn thận với đủ trọng lượng từ 100-500 gram.

Hoa đậu biếc là loại cây thân thảo, leo thuộc chi đậu biếc, họ Đậu, mọc nhiều ở khu vực nhiệt đới. Trong đó có các nước Đông Nam Á như Việt Nam. Ngoài mọc hoang, người dân còn trồng loài cây này ở bờ rào.

Ở cây đậu biếc, quả được dùng để ăn, rễ và hạt có dược tính cao nên được dùng giống như các vị thuốc chữa bệnh. Nhiều năm gần đây, hoa đậu biếc cũng bắt đầu được khai thác và sử dụng với nhiều công dụng.

Bình luận