Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Gỡ vướng cho dự án sân bay Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc xử lý hồ sơ các trường hợp đất giấy tay chậm đã làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, chưa kể, việc giải ngân vốn cho dự án cũng có nguy cơ chậm trễ do chưa thể hoàn tất công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Vướng giải phóng mặt bằng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, trong phạm vi 5.000 ha phục vụ xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), đến thời điểm hiện nay, tỉnh đã thực hiện thu hồi hơn 3.800 ha, đạt khoảng 77%, nhưng chỉ mới thực hiện giao đất đợt 1 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam diện tích đất gần 1.300 ha.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành là việc xử lý hồ sơ của các trường hợp cho tặng, mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay (đất giấy tay).

Số liệu thống kê từ UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho thấy, toàn bộ dự án sân bay Long Thành có khoảng 1.000 trường hợp đất giấy tay, trong đó, riêng trong khu vực ưu tiên bàn giao mặt bằng trước (khu vực 1.810 ha) có 273 trường hợp đất giấy tay gồm 2 dạng đất giấy tay trọn thửa (cho tặng, chuyển nhượng, thừa kế trọn thửa đất) có 12 trường hợp và đất giấy tay tách thửa có 261 trường hợp.

Hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Ảnh: UBND tỉnh Đồng Nai

Trước đó, để xử lý đối với các trường hợp đất giấy tay, vào tháng 9/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập Tổ công tác xử lý vướng mắc đối với các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành (Tổ công tác), tuy nhiên

Ông Nguyễn Hồng Quế, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, thời gian qua, Tổ đã tiến hành làm việc với các đơn vị có liên quan thuộc UBND huyện Long Thành và UBND xã Bình Sơn. Theo đó, qua quá trình làm việc, rà soát, Tổ công tác đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành tiến hành sàng lọc, phân loại các dạng chuyển quyền. Qua đó, xem xét hồ sơ của từng trường hợp để để xuất xử lý.

Theo ông Nguyễn Hồng Quế, khó khăn lớn nhất đối với việc xử lý các hồ sơ đất giấy tay hiện nay tập trung ở 182 trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện chuyển nhượng bằng giấy tay nhưng không có công chứng chứng thực.

“182 trường hợp này qua quá trình chuyển nhượng đã phát sinh thành 644 trường hợp sử dụng đất. Đây là số lượng lớn và là những hồ sơ khó xử lý nhất hiện nay”, ông Quế thông tin.

Ngoài việc xử lý đất giấy tay, công tác giao đất cho người dân, cũng như thực hiện các công trình tại dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cũng đang bị chậm tiến độ, trong khi theo kế hoạch phải hoàn thành toàn bộ trong năm 2021.

Do đó, để sớm hoàn thành công tác bố trí tái định cư cho người dân, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND huyện Long Thành phải hỗ trợ tối đa cho người dân trong quá trình xây dựng nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống mới.

Đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, tỉnh yêu cầu phải đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình tại khu tái định cư. Đặc biệt là các nhà thầu chậm trễ thi công trở lại sau khi nới lỏng giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, phải làm việc cụ thể để nắm thời gian các nhà thầu sẽ thi công trở lại.

Nguy cơ ảnh hưởng giải ngân vốn

Theo Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành thì việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021.

Như vậy, việc thực hiện giải ngân nguồn vốn để phục vụ công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành sẽ kéo dài đến ngày 31/1/2022. Sau thời điểm này, nguồn vốn phục vụ công tác chi trả tiền đền bù, hỗ trợ sẽ “khóa sổ”.

Tuy nhiên, với quỹ thời gian còn lại, việc giải ngân vốn cho công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ của dự án có nguy cơ chậm tiến độ, đây cũng là vấn đề áp lực đối với tỉnh Đồng Nai trong việc đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phương án bồi thường cho toàn bộ các hộ dân trong vùng dự án là rất lớn.

Thông tin về vấn đề này, ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, để có thể giải ngân được nguồn vốn phục vụ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi thuộc dự án, tất cả phương án bồi thường, hỗ trợ phải được phê duyệt trước ngày 31/1/2022, bởi, sau thời điểm này tỉnh sẽ không có nguồn tiền để thực hiện chi trả cho người dân.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, hiện nay, tỉnh đã đăng ký làm việc với Chính phủ để xin điều chỉnh dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, trong đó có việc xin gia hạn thời gian thực hiện dự án đến tháng 6/2022.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong trường hợp dù được Quốc hội đồng ý cho điều chỉnh dự án, trong quãng thời gian từ cuối tháng 1 đến tháng 6/2022, thì tỉnh vẫn phải đối mặt với nguy cơ không có nguồn vốn để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

“Để đẩy nhanh tiến độ, tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Long Thành phải nghiên cứu, khẩn trương phê duyệt hồ sơ trước thời điểm cuối tháng 1/2022 để đảm bảo có nguồn vốn phục vụ việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân”, ông Võ Tấn Đức thông tin.

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã cam kết sẽ hoàn thành thu hồi phần diện tích còn lại hơn 1.000 ha thuộc dự án trong năm 2021. Cùng với đó, Đồng Nai cũng sẽ giao đất đợt 2 với diện tích 400 ha thuộc khu vực ưu tiên và 200 ha thuộc khu vực 722 ha đất dự trữ trong tháng 11.

Đối với tiến độ chung của dự án, dự kiến tỉnh sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giao đất đủ diện tích đất toàn dự án trong quý I/2022.

Theo cafef.vn

Bình luận