Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá tiêu tăng từng ngày, người trồng tiêu chớ mốc 120.000 đồng/kg

Trong những ngày qua giá tiêu trong nước liên tục điều chỉnh tăng giá, tuy nhiên bên cạnh đó giá nhân công, chi phí sản xuất tăng mạnh, nhiều người trồng tiêu vẫn chưa đồng thuận bán ra ở mức giá hiện tại.

Sáng 17.2, giá tiêu tại thị trường trong nước tiếp tục tăng giá kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tăng nhẹ thêm 500 đồng/kg và đang hướng nhanh tới mốc 90.000 đồng/kg. Hiện giá hồ tiêu hôm nay tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giao dịch ở mức 85.500 đồng/kg.

Ảnh minh họa

Giá tiêu Gia Lai thu mua ở mức 84.000 đồng/kg, tại Đồng Nai ở mức 84.500 đồng/kg. Cao nhất là giá tiêu tại Bà Rịa-Vũng Tàu, giao dịch lên mức 87.000 đồng/kg. So với đầu tháng, giá tiêu trong nước đã tăng 4.500 đồng/kg, đang hướng đến mốc 90.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, đa số người trồng tiêu hiện nay chỉ mới bắt đầu mùa thu hoạch, thời gian để bán tiêu ra vẫn còn rất dài nên nhiều người chưa vội bán. Anh Phạm Văn Thao, chủ vườn tiêu tại Đồng Nai cho biết: Năm nay tiêu mất mùa, năng suất giảm gần 50%. Hơn nữa giá tiêu đã đứng ở mức thấp suốt mấy năm nay, chính vì vậy ngay thời điểm này dù tiêu đang tăng giá nhưng tôi sẽ cố giữ lại chứ chưa bán.

Cùng chung quan điểm, chị Võ Ngọc Lê, hộ trồng tiêu tại Đắk Lắk cũng cho biết sẽ cố gắng giữ lại tiêu đến lúc giá hợp lý nhất mới bán vì chi phí sản xuất đã tăng cao suốt năm qua, nếu bán sớm với giá thấp thì sẽ không đủ bù đắp chi phí. Theo khảo sát, mức giá hồ tiêu được nhiều nông dân kỳ vọng nhất trong năm nay là 120.000 đồng/kg.

Ông Đỗ Hà Nam, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam nhận định: “Dù hồ tiêu khó quay lại thời hoàng kim 2016 với giá 200.000 đồng/kg do các nước cũng có sự chuẩn bị tăng cung nhưng kỳ vọng có thể đạt mức 150.000 đồng/kg. Chỉ cần Việt Nam không bán ra là hồ tiêu sẽ tăng giá. Tôi biết có những nông dân có thể trữ hồ tiêu trong 3 năm, không cần bán ngay khi thu hoạch như nhiều nông sản khác là yếu tố để hồ tiêu tăng giá”.

Bình luận