Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá tiêu hôm nay 7/2: 80.000 – 82.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 7/2 giao động ở mức 80.000 – 82.500 đồng/kg, sáng nay giá tiêu trong nước không có gì thay đổi so với cùng thời điểm hôm qua. Mời các bạn cùng dongnaitv xem nhanh giá tiêu hôm nay nhé !

Tỉnh/huyện (khu vực khảo sát)

Giá thu mua (Đơn vị: VNĐ/kg)

Thay đổi so với hôm qua (Đơn vị: VNĐ/kg)

Đắk Lắk

81.000

Đắk Nông

81.000

Gia Lai

80.000

Đồng Nai

80.000

Bà Rịa – Vũng Tàu

82.500

Bình Phước

81.500

Bảng giá tiêu hôm nay 7/2

Giá tiêu hôm nay 7/2 đi ngang ở các vùng trồng trọng điểm so với cùng thời điểm hôm qua. Kết thúc tuần nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, giá tiêu trong nước giữ ổn định.

Giá tiêu hôm nay 7/2: 80.000 – 82.500 đồng/kg. Ảnh minh họa

Trước đó, theo ghi nhận của Hiệp hội Hồ tiêu thế giới, thị trường tuần trước Tết Nguyên đán cho thấy phản ứng trái chiều với giá hồ tiêu Việt Nam ghi nhận sự gia tăng. Còn giá hồ tiêu Ấn Độ tiếp tục giảm do sự suy yếu của đồng Rupee Ấn Độ so với USD.

Ở khu vực Đông Nam Á, giá tiêu nội địa và quốc tế của Indonesia giảm do ít hàng và ít giao dịch trên thị trường. Giá tiêu nội địa và quốc tế của Malaysia ổn định trong tháng 1/2022.

Ngay thời điểm trước Tết Nhâm Dần, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã ban hành Quyết định số 6163/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00115 cho chỉ dẫn địa lý “Chư Sê” cho sản phẩm hạt tiêu (hồ tiêu). Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý.

Theo đó, trong các tỉnh Tây Nguyên, huyện Chư Sê của tỉnh Gia Lai là một trong những huyện có diện tích hồ tiêu lớn nhất vùng. Từ năm 2008 đến năm 2020, hồ tiêu Chư Sê được biết đến với năng suất cao nhất cả nước.

Hạt tiêu Chư Sê bao gồm 3 loại: Hạt tiêu xanh, hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng (tiêu sọ). Hạt tiêu Chư Sê có đặc điểm hạt to và đồng đều. Hạt tiêu xanh có đường kính từ 4,45 – 5,85 mm, hạt tiêu đen từ 3,85 – 5,65 mm, hạt tiêu trắng từ 3,65 – 5,43 mm.

Hạt tiêu Chư Sê thơm nồng và có vị cay, được thể hiện qua dung trọng, hàm lượng Piperin và hàm lượng tinh dầu bay hơi cao. Hạt tiêu xanh có dung trọng từ 589 – 638 g/l, hàm lượng Piperin từ 5,89 – 6,35%, hàm lượng tinh dầu bay hơi 1,53 – 1,76 %; Hạt tiêu đen có dung trọng từ 558 – 592 g/l, hàm lượng Piperin từ 6,59 – 7,36 %, hàm lượng tinh dầu bay hơi từ 1,84 – 2,20%; Hạt tiêu trắng có dung trọng từ 616 – 651g/l, hàm lượng Piperin từ 7,05 – 7,42 %, hàm lượng tinh dầu bay hơi từ 2,01 – 2,28%.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của hạt tiêu Chư Sê có được là do mối quan hệ giữa điều kiện địa lý tự nhiên và kỹ thuật sản xuất truyền thống của người dân trong khu vực địa lý.

Cụ thể, huyện Chư Sê là một vùng đất có điều kiện địa lý tự nhiên đặc biệt. Đây là vùng đất rất phù hợp cho cây hồ tiêu phát triển do đây là vùng đất đỏ bazan bằng phẳng hoặc dốc nhẹ nằm ở độ cao trung bình từ 700 – 800m so với mực nước biển. Loại đất này ở gần các miệng núi lửa, nham thạch giàu khoáng sét, tầng đất dày, thoát nước tốt và tính chất đất màu mỡ.

Bên cạnh thổ nhưỡng, khí hậu của khu vực địa lý cũng có nhiều yếu tố tác động đến tính chất, chất lượng đặc thù của hạt tiêu Chư Sê. Độ ẩm không khí của khu vực địa lý từ 80 – 90%, độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho quá trình thụ phấn dễ dàng (hạt phấn dễ dính vào núm nhụy) và thời gian thụ phấn kéo dài núm nhụy phình to, thuận lợi cho việc tạo quả với tỷ lệ đậu quả cao. Phôi nhũ sẽ phát triển to hơn làm đường kính hạt trung bình của hồ tiêu Chư Sê đạt kích thước tương đối lớn. Ngoài ra, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm của khu vực địa lý tương đối lớn, từ 8 – 10 độ C, làm cho quá trình trao đổi chất kéo dài, giai đoạn tạo chất thơm và vị cay của hạt tiêu sẽ được kéo dài hơn.

Thời gian cây tiêu ra hoa tạo quả trùng với mùa khô kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau của khu vực địa lý, mưa ít là điều kiện thuận lợi để cây hồ tiêu phân hóa mầm hoa và nở hoa tập trung, dễ dàng hình thành và tích trữ, cô đọng các dưỡng chất trong quả. Thời gian thu hoạch hồ tiêu thường trùng vào mùa khô nên việc phơi sấy, bảo quản sản phẩm hồ tiêu thuận lợi.

Khác với vùng trồng tiêu Quảng Trị chỉ sử dụng trụ sống, việc sử dụng song song cả trụ sống hoặc trụ hỗn hợp (trụ chết và trụ sống) có cây che bóng là phương pháp canh tác truyền thống tại huyện Chư Sê, nhờ đó năng suất của hồ tiêu Chư Sê cao. Ngoài ra, việc lược bỏ những cành tược giúp các cành còn lại có đầy đủ dưỡng chất và khả năng sinh trưởng tốt hơn. Việc chỉ sử dụng giống tiêu bản địa do giống đã được đánh giá là năng suất, chất lượng cao, phù hợp với đặc thù khí hậu, thổ nhưỡng của vùng Chư Sê.

Như vậy dongnaitv.com vừa tổng hợp chia sẻ đến bạn thông tin giá tiêu hôm nay 7/2, theo dõi cập nhật nhanh giá tiêu Gia Lai, Đồng Nai, Bình Phước, Gia Nghĩa (Đắk Nông), Ea H’leo (Đắk Lắk), Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) mới nhất, nhanh nhất tại đây.

Bình luận