Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá tiêu hôm nay 17/10: Đi ngang 59.500 – 62.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/10 không có gì thay đổi so với hôm qua, hiện đang giao dịch ở mức 59.500 – 62.000 đồng/kg. So với đỉnh mốc, giá tiêu xuống hơn 20.000 đồng/kg, nhiều người ôm hàng đầu vụ “méo mặt”.

Tỉnh/huyện (khu vực khảo sát)

Giá thu mua (Đơn vị: VNĐ/kg)

Thay đổi so với hôm qua (Đơn vị: VNĐ/kg)

Đắk Lắk

 60.500

Đắk Nông

 60.500

Gia Lai

59.500

Đồng Nai

60.000

Bà Rịa – Vũng Tàu

 62.000

Bình Phước

61.500

  • Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 60.500 đồng/kg.
  • Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 59.500 đồng/kg.
  • Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 60.000 đồng/kg.
  • Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 62.000 đồng/kg.
  • Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 61.500 đồng/kg.

Tổng kết tuần trước, giá tiêu giảm 1.000 – 2.000 đồng tùy từng địa phương. Thị trường tiếp đà giảm khi lạm phát Mỹ tăng cao, đồng USD mạnh, trong khi xuất khẩu giảm sút và vụ thu hoạch mới sắp tới tại Việt Nam.

Khác với mong chờ hồi đầu năm, thị trường hồ tiêu trong nước diễn biến ngày càng tiêu cực. So với đỉnh mốc, giá tiêu xuống hơn 20.000 đồng/kg, nhiều người ôm hàng đầu vụ “méo mặt”. Sự sụt giảm xuất khẩu sang Trung Quốc được cho là một trong những nguyên nhân chính.

Giá tiêu hôm nay 17/10. Ảnh minh họa

Nhưng cũng qua giai đoạn biến động vừa qua, ngành hàng hồ tiêu trong nước một lần nữa “nhìn lại mình”, đánh giá lại để có những bước phát triển mang tính bền vững hơn. Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngành hồ tiêu đang đứng trước những thách thức lớn, trong đó có thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng tốt các yêu cầu đang ngày càng cao hơn của các thị trường.

Việc đảm bảo không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm hồ tiêu xuất khẩu là rất quan trọng. Ngay cả Trung Quốc, thị trường nhập khẩu quan trọng của tiêu Việt Nam cũng đã có những đòi hỏi ngày càng khắt khe về chất lượng thực phẩm.

Ông Nguyễn Tấn Hiên – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trân Châu từng đưa ra nhận định hồi giữa năm, khó khăn nhất của ngành hồ tiêu Việt Nam hiện nay là vấn đề về dư lượng thuốc trừ sâu ngày càng nhiều. Nhiều loại hoạt chất lạ được phát hiện trên hồ tiêu trong thời gian gần đây. Nguyên nhân có thể do người dân đã bón phân kích thích năng suất nên bị vượt dư lượng. Thuốc cấm vẫn được bán tràn lan trên thị trường với nhiều tên thương phẩm khác nhau.

Tại buổi họp sơ kết 6 tháng đầu năm nhóm hợp tác công tư ngành hàng hồ tiêu, đại diện Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho hay, một trong vấn đề nổi cộm liên quan đến chất lượng chung của sản phẩm hồ tiêu Việt Nam khi xuất khẩu đó là các hoạt chất tồn dư trên sản phẩm. Nếu chưa đạt ngưỡng theo yêu cầu thì sẽ rất khó vào các thị trường khó tính, như thị trường Mỹ.

Có chuyên gia đã ví von, đợt suy giảm của hồ tiêu trong năm nay sẽ giúp thanh lọc, thứ nhất là những diện tích hồ tiêu phát triển ồ ạt, theo phong trào sẽ không trụ lại được và chuyển đổi sang cây trồng khác; thứ hai, nhận thức của người trồng với tiêu hữu cơ được nâng lên, việc hướng tới vườn tiêu bền vững được chú trọng hơn ở các địa phương; thứ ba, ngành hàng hồ tiêu nội địa phát triển các sản phẩm chế biến sâu, giảm tỷ trọng sản phẩm thô, giá trị ít; tiếp nữa, tích cực đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường…

Như vậy dongnaitv.com vừa tổng hợp chia sẻ đến bạn thông tin giá tiêu hôm nay 17/10, theo dõi cập nhật nhanh giá tiêu Gia Lai, Đồng Nai, Bình Phước, Gia Nghĩa (Đắk Nông), Ea H’leo (Đắk Lắk), Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) mới nhất, nhanh nhất tại đây.

Bình luận