Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá thuê đất công nghiệp ở Đồng Nai tiếp tục “đội giá”

Trong khoảng thời gian 3 năm trở lại đây giá nhà đất tại Đồng Nai có xu hướng tăng cao điều này cũng thúc đẩy giá các loại đất cũng được điều chỉnh tăng theo để tiệm cận với giá thị trường.

Tỷ lệ lấp đầy của các KCN ở Đồng Nai hiện nay đạt 82%, diện tích đất trống còn lại cho thuê khoảng 1.300 ha nhưng phần lớn chưa giải phóng mặt bằng xong nên còn rất ít đất cho thuê. (Ảnh minh họa: Nguyên Ngọc).

Báo Đồng Nai thông tin, giá thuê đất tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đều tăng khoảng 20% so với đầu năm 2019 do diện tích đất cho thuê còn rất ít, trong khi nhu cầu thực tế lại cao nên các chủ đầu tư đã tăng giá.

Theo bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024 đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, khu vực có giá đất thấp nhất gồm KCN Tân Phú (huyện Tân Phú), KCN Định Quán (huyện Định Quán), KCN Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc) và KCN Suối Tre (TP Long Khánh). Còn khu vực có giá đất công nghiệp cao là TP Biên Hòa.

Mỗi năm, UBND tỉnh sẽ ban hành hệ số giá đất, tiền thuê đất, tính thuế, chuyển mục đích bằng giá đất nhân với hệ số.

Ví dụ trong năm nay, giá đất tại KCN Loteco (TP Biên Hòa) có giá cao nhất là 3,9 triệu đồng/m2 và hệ số 1,1 nên giá đất cho thuê khoảng 4,29 triệu đồng/m2.

Khoảng ba năm trở lại đây, giá đất tại Đồng Nai liên tục tăng cao nên giá các loại đất cũng được điều chỉnh tăng theo để tiệm cận với giá thị trường.

Một số tuyến đường thuộc TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom có giá đất ở cao gấp 1,5 – 3 lần, thậm chí có khu vực cao gấp 5 – 6 lần do có đường mới mở. Theo đó, giá đất công nghiệp nói chung và giá cho thuê đất KCN nói riêng cũng tăng theo.

Hiện nay, Đồng Nai có 32 KCN được thành lập, trong đó có 31 KCN đã hoàn thành hạ tầng và có các dự án đang hoạt động, một KCN còn lại đang trong quá trình xây dựng hạ tầng, chưa có đất cho nhà đầu tư thứ cấp thuê.

Tỷ lệ lấp đầy của các KCN đạt 82%, diện tích đất trống còn lại cho thuê khoảng 1.300 ha nhưng phần lớn chưa giải phóng mặt bằng xong nên còn rất ít đất cho thuê. Giai đoạn 2019 – 2020, nhiều doanh nghiệp muốn đến Đồng Nai thuê 5 – 10 ha đất công nghiệp rất khó.

Trả lời với Báo Đồng Nai, ông Lê Văn Danh, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN Đồng Nai cho biết: “Giá đất cho thuê trong các KCN là do các công ty hạ tầng quyết định và họ căn cứ bảng giá đất UBND tỉnh đã ban hành để thỏa thuận với doanh nghiệp thuê đất.

Nếu phát hiện giá đất cho thuê quá cao, Ban Quản lý chỉ có thể nhắc nhở các công ty hạ tầng điều chỉnh cho phù hợp để không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh”.

Nguồn : https://vietnambiz.vn/gia-thue-dat-cong-nghiep-o-dong-nai-tang-cao-20201230215938236.htm

Bình luận