Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá thức ăn chăn nuôi lại vào đợt tăng mới, người nuôi lao đao

Hàng loạt doanh nghiệp đã thông tin, sẽ điều chỉnh giá thức ăn chăn nuôi từ 1.4.2022. Như vậy, người chăn nuôi hiện đang khó khăn lại chồng chất rủi ro.

Giá thức ăn chăn nuôi ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, doanh nghiệp gặp khó khăn

Giá thức ăn chăn nuôi lại “phi mã”

Theo nguồn tin từ các trang trại chăn nuôi, nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi như CJ Vina Agri, Greenfeed, C.P Việt Nam… đã thông báo tăng giá bán thức ăn chăn nuôi do giá nguyên liệu biến động tăng mạnh. Theo đó, từ ngày 1.4.2022, giá thức ăn chăn nuôi lại vào đợt tăng mới.

Thông tin về lịch tăng giá thức ăn chăn nuôi, Công ty TNHH CJ Vina Agri cho biết: Từ ngày 1.4.2022 cho đến khi có thông báo mới, doanh nghiệp này sẽ điều chỉnh tăng tất cả các loại thức ăn đậm đặc, thức ăn lợn (heo) con, bò tăng 400 đồng/kg; thức ăn cho lợn nái, lợn thịt, gà thịt, gà đẻ, vịt thịt, vịt đẻ, dê… với mức tăng thêm 300 đồng/kg.

Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Việt Trung cũng thông báo điều chỉnh tăng giá các sản phẩm thức ăn đậm đặc thêm 500 đồng/kg và các sản phẩm thức ăn hỗn hợp tăng 400 đồng/kg.

Thêm nhiều doanh nghiệp tăng giá thức ăn chăn nuôi từ 1.4.2022

Cách đây 1 tuần, Công ty CP Greenfeed Việt Nam (chi nhánh Vĩnh Long) cũng thông báo đến hệ thống đại lý, khách hàng, tăng giá thức ăn cho lợn con tập ăn và đậm đặc các loại thêm 400 đồng/kg và tất cả các sản phẩm còn lại sẽ tăng 300 đồng/kg.

Là “ông lớn” trong ngành chăn nuôi, mặc dù đã cố cầm cự, nhưng Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cũng đã không thể kéo dài thêm việc bình ổn giá thức ăn thủy sản. Theo đó, từ ngày 4.4.2022, C.P điều chỉnh giá bán các sản phẩm chăn nuôi cá với mức tăng 400 đồng/kg đối với nhiều nhãn thức ăn.

Trước đó, ngày 16.3.2022, C.P đã điều chỉnh tăng giá 400 đồng/kg đối với thức ăn cho lợn con, tập ăn; tăng giá 300 đồng/kg đối với thức ăn hỗn hợp cho lợn còn lại, gà, vịt, chim cút, gia súc nhai lại.

Công ty TNHH Jafa Comfeed Việt Nam – Khu vực miền Nam (Jafta) cũng cho hay, từ 1.4.2022, doanh nghiệp này tăng giá 400 đồng/kg đối với tất cả các sản phẩm của công ty.

Công ty TNHH Gold Coin Feedmild Đồng Nai cũng cho hay, do không chịu được “sức nóng” của giá nguyên liệu chế biến, doanh nghiệp này đã tăng giá thức ăn chăn nuôi thêm 400 đồng/kg đối với thức ăn đậm đặc các loại, thức ăn cho vật nuôi tập ăn, mã 301SP; các mẫu thức ăn còn lại cũng tăng giá thêm 300 đồng/kg.

Công ty TNHH Ausfeed Bình Định cũng điều chỉnh giá thức ăn chăn nuôi từ ngày 15.3.2022 đối với sản phẩm thức ăn đậm đặc và thức ăn cho lợn con với mức tăng 400 đồng/kg; tăng giá 300 đồng/kg đối với thức ăn gia súc, gia cầm còn lại. Mức tăng này cũng áp dụng đối với cám cá, áp dụng đối với các sản phẩm có thương hiệu Ausfeed, Stargro, Nutrigo.

Người chăn nuôi chồng chất khó khăn, nguy cơ thua lỗ

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ lâm vào tình trạng thua lỗ nặng. Bà Hà Thị Thúy – chăn nuôi lợn tại Phương Định (Trực Ninh – Nam Định) chia sẻ: Năm 2021, trước sự tăng giá chóng mặt của thức ăn chăn nuôi và sự tuột dốc không phanh của giá lợn hơi, gia đình bà đã bị thua lỗ hàng trăm triệu đồng.

“Với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi giá lợn hơi lại tuột mất điểm hòa vốn (60.000 đồng/kg-PV), hiện nay cứ mỗi con lợn bán ra gia đình tôi lỗ từ 1,2-1,5 triệu đồng, dù đã nỗ lực cắt giảm chi phí điện, nước, nhân công” – bà Thúy buồn rầu chia sẻ.

Còn theo ông Nguyễn Văn Thành – Công ty TNHH Thành Đô Nghệ An, doanh nghiệp tự sản xuất được thức ăn chăn nuôi còn đỡ, chứ nông dân mua cám nuôi là lỗ liểng xiểng. Trong khi đó, dự báo giá thức ăn chăn nuôi rất khó có cơ hội hạ nhiệt bởi hiện nay, xung đột Nga – Ukraina khiến giá xăng dầu, cước vận tải tăng đẩy giá nguyên liệu tăng theo.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, so với cùng kỳ năm 2021, hiện nay giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã tăng hơn 35%, đẩy giá cám thành phẩm trong nước tăng trên 20%.

Bình luận