Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá cà phê trực tuyến hôm nay 6/11/2023: Giảm 100 – 200 đồng/kg

Giá cà phê trực tuyến hôm nay 6/11/2023 ghi nhận mức giảm rải rác 100 – 200 đồng/kg so với hôm qua. Trên thế giới giá cà phê robusta tăng gần 2% đạt 2.372 USD/tấn.

Giá cà phê trong nước hôm nay

Giá cà phê trực tuyến hôm nay 6/11/2023 thị trường trong nước điều chỉnh giảm 100 – 200 đồng/kg so với hôm qua, hiện mức giá tại các vùng trồng cà phê đang giao động 57.900 – 58.100 đồng/kg.

Giá cà phê trực tuyến hôm nay 6/11/2023: Giảm 100 – 200 đồng/kg

Thị trường cà phê thế giới hôm nay

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới tăng. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 1/2024 được ghi nhận tại mức 2.372 USD/tấn sau khi tăng 1,89% (tương đương 44 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 12 tại New Italiaork ở mức 170,90 US cent/pound sau khi giảm 3,36% (tương đương 5,55 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam).

Trong khi các nền kinh tế đang phát triển cũng áp đặt thuế quan, chúng có xu hướng cân đối hơn đối với cà phê đã chế biến và chưa qua chế biến. Ví dụ ở Brazil, cả hai loại hàng nhập khẩu đều phải chịu mức thuế 10%.

Vì vậy, trong khi các ngân hàng đa phương và các tổ chức nghiên cứu do các nước phát triển chủ trì tư vấn cho các nước đang phát triển tăng giá trị gia tăng xuất khẩu của họ thì chính sách thương mại của các nước phát triển lại không khuyến khích họ làm như vậy.

Với việc chính phủ các nước phát triển dường như không muốn thay đổi chế độ thuế quan của mình, chính phủ các nước đang phát triển phải dựa vào các biện pháp khuyến khích tài chính để chống lại chúng. Ví dụ, họ có thể trợ cấp xuất khẩu cà phê đã qua chế biến và áp đặt thuế xuất khẩu đối với cà phê chưa qua chế biến.

Malaysia đã làm điều tương tự với dầu cọ: Sau khi Vương quốc Anh áp đặt mức thuế cao đối với nhập khẩu dầu cọ đã qua chế biến, Malaysia đã giảm thuế đối với dầu cọ đã qua chế biến và áp dụng thuế xuất khẩu đối với xuất khẩu dầu cọ thô.

Các nhà xuất khẩu cà phê chế biến ở Nam bán cầu cũng phải đối mặt với các rào cản phi thuế quan hoặc kỹ thuật, chẳng hạn như các quy định vệ sinh và kiểm dịch thực vật. Tất nhiên, những điều này là hoàn toàn chính đáng.

Để vượt qua chúng, các nhà xuất khẩu phía Nam phải đầu tư xây dựng năng lực công nghệ và phát triển các phương pháp trồng trọt và chế biến đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, môi trường và xã hội.

Các nhà xuất khẩu ở miền Nam bán cầu thậm chí có thể tiến xa hơn khi sản xuất và xuất khẩu cà phê có thương hiệu để bán trực tiếp cho người tiêu dùng ở miền Bắc. Xét cho cùng, xây dựng thương hiệu và tiếp thị là phân khúc có giá trị gia tăng cao nhất. Vấn đề là rào cản gia nhập thị trường tiêu dùng rất cao và cần có nguồn lực đáng kể – cũng như mức độ chấp nhận rủi ro đáng kể – để xây dựng một thương hiệu mới.

Một cách mà các công ty có thể vượt qua một số rào cản này là mua lại các thương hiệu hiện có. Đây là một bài học khác từ Malaysia, quốc gia đã thực hiện việc tiếp quản thù địch các công ty dầu cọ của Anh tại Sở giao dịch chứng khoán London.

Trên thực tế, hình thức mua lại quốc tế này đã đóng vai trò là một chiến lược đuổi kịp hữu ích đối với một số nước đi sau, đặc biệt là Trung Quốc, theo Gulf Times.

Các nhà sản xuất ở miền Nam bán cầu có một lựa chọn khác: họ có thể tạo ra một “cartel” cà phê, tổ chức này sẽ có quyền thương lượng lớn hơn nhiều về giá cả và thuế quan so với miền Bắc bán cầu.

Mặc dù giải pháp này có vẻ triệt để nhưng nó khả thi vì mười nhà sản xuất cà phê hàng đầu của Global South chiếm gần 90% thị trường. Điều này cũng chính đáng, vì sự độc quyền về phía cung mà một cartel đại diện sẽ nhằm mục đích cụ thể là để đối đầu với tình trạng độc quyền về phía cầu (nhà rang xay) hiện có.

Như vậy dongnaitv.com vừa tổng hợp chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết giá cà phê trực tuyến hôm nay 6/11/2023, theo dõi cập nhật nhanh giá cà phê tại Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông sớm nhất nhanh nhất tại đây

Xem thêm :

Bình luận