Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá cà phê trực tuyến hôm nay 5/12: Ổn định 40.500 – 41.100 đồng/kg

Giá cà phê trực tuyến hôm nay 5/12 không có sự thay đổi trong ngày đầu tuần tháng 12, hiện đang quanh mức 40.500 – 41.100 đồng/kg.

Giá cà phê trong nước hôm nay 5/12

Theo khảo sát trên trang giacaphe.com vào lúc 6h50, giá cà phê ổn định so với cuối tuần trước.

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.906

Trừ lùi: +60

Đắk Lắk

41.000

0

Lâm Đồng

40.500

0

Gia Lai

41.000

0

Đắk Nông

41.100

0

Tỷ giá USD/VND

23.930

0

Đơn vị tính: VND/kg | FOB: USD($)/tấn

Giá cà phê thế giới hôm nay 5/12

Trên thị trường thế giới, giá cà phê tiếp tục giảm. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 1/2023 được ghi nhận tại mức 1.888 USD/tấn sau khi giảm 0,21% (tương đương 4 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 3/2023 tại New York đạt mức 162,6 US cent/pound, giảm 1,9% (tương đương 3,15 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam).

Cà phê là một trong những mặt hàng nông nghiệp quan trọng nhất được giao dịch trên toàn cầu. Trong khi sản xuất cà phê tập trung ở các nước đang phát triển, tiêu thụ cà phê chủ yếu diễn ra ở các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi.

Hầu hết những người trồng cà phê ở các nước đang phát triển là những hộ sản xuất nhỏ, họ thường nhận được giá thấp cho sản phẩm của mình. Ngược lại, các nhà rang xay cà phê và các thương nhân quốc tế thống trị chuỗi hàng hóa cà phê toàn cầu và thu được phần lợi nhuận đáng kể, những lợi nhuận này không chảy về tay nông dân.

Trước đây đã có những hợp tác quốc tế nhằm nâng cao và ổn định giá cà phê, trong đó đáng chú ý nhất là Hiệp định Cà phê Quốc tế (ICA) được thành lập vào năm 1962.

Tuy nhiên, sau khi chế độ ICA sụp đổ vào năm 1989 do thiếu sự hỗ trợ từ các nước thành viên, giá cà phê quốc tế trở nên đầy biến động và mức độ tập trung của thị trường cũng tăng lên, khiến thị trường nghiêng về phía những “người chơi” lớn hơn.

Để đối phó với sự biến động giá này, một số sáng kiến ​​phi chính phủ đã ra đời nhằm hỗ trợ sinh kế của nông dân và tính bền vững của môi trường, thông qua cách thiết lập các tiêu chuẩn sản xuất xã hội – môi trường để đổi lấy giá cao hơn.

Một ví dụ điển hình trong số đó là Fairtrade International – một chương trình ghi nhãn bền vững xuyên quốc gia đánh dấu các sản phẩm bằng biểu tượng Fairtrade.

Các sản phẩm có nhãn Fairtrade thường được bán với giá cao hơn vì nông dân quy mô nhỏ được đảm bảo mức giá tối thiểu cho cây trồng của họ để được bảo vệ khỏi sự giảm giá đột ngột.

Ngoài ra, nông dân còn được hưởng lợi từ phí bảo hiểm Fairtrade – một khoản thanh toán bổ sung trên giá bán được chi cho các mục đích có lợi cho xã hội – trả cho các nhóm hoặc hợp tác xã của họ.

Nhiều người trồng cà phê Fairtrade cũng có chứng nhận hữu cơ đảm bảo sản xuất bền vững với môi trường. Tại Indonesia, có khoảng 25 hợp tác xã cà phê được chứng nhận Fairtrade và 98% trong số đó có chứng nhận hữu cơ.

Việc có chứng nhận hữu cơ và nhãn Fairtrade sẽ tăng cơ hội thị trường cho người trồng cà phê và cho phép họ bán sản phẩm với giá cao hơn từ những người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cho cà phê bền vững, theo trang Fulcrum.

Như vậy dongnaitv.com vừa tổng hợp chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết giá cà phê trực tuyến hôm nay 5/12, theo dõi cập nhật nhanh giá cà phê tại Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông sớm nhất nhanh nhất tại đây

Bình luận