Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá cà phê hôm nay 9/10: Đi ngang 46.400 – 46.800 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (9/10) dao động trong khoảng 46.400 – 46.800 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường cà phê biến động trái chiều. Vào cuối tuần, các tỉnh thành ghi nhận mức tăng 300 đồng/kg so với đầu tuần.

Giá cà phê trong nước hôm nay 9/10

Giá cà phê trong tuần qua có xu hướng trái chiều giữa các ngày. Song, so với đầu tuần, giá thu mua tại các tỉnh trọng điểm tăng tổng cộng 300 đồng/kg.

Trong đó, tỉnh Lâm Đồng hiện thu mua cà phê với mức giá thấp nhất là 46.400 đồng/kg.

Tỉnh Đắk Lắk đang là địa phương ghi nhận mức giá cao nhất, đạt 46.800 đồng/kg.

Tương tự, ba tỉnh Gia Lai, Đắk Nông và Kon Tum cũng điều chỉnh giá lên chung mức 46.700 đồng/kg.

Biến động giá cà phê trong tuần qua. Đơn vị: đồng/kg

Giá cà phê thế giới hôm nay 9/10

Theo Hiệp hội Người trồng Cà phê Colombia (Fedecafe), sản lượng giảm đã giúp đẩy giá cà phê của quốc gia này trong tháng 2 lên mức cao nhất trong lịch sử, đạt 2.213.333 peso/bao 125kg (tương đương 540 USD).

Nhiều yếu tố khác nhau đã tác động đến sản xuất cà phê. Cùng với mưa nhiều, chi phí phân bón và nhân công năm nay cao đã cản trở khả năng tối đa hóa sản lượng của người trồng, trong khi giá thành sản xuất bình quân đã tăng gần 45% trong 12 tháng qua.

Nhà nghiên cứu Oscar Hurtado Ramirez của Sucafina Specialty, một nhà phân phối cà phê nhân toàn cầu có trụ sở tại New York, cho biết: “Chi phí nguyên vật liệu và nhân công là hai trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí sản xuất chung của nông dân”.

Colombia phụ thuộc nhiều vào phân bón nhập khẩu. Khi giá bán tăng vọt, người trồng có thể giảm sử dụng nguyên liệu đầu vào này, do đó có khả năng gây cản trở đầu ra.

Ông Hurtado cho biết: “Chúng tôi dự đoán giá nguyên liệu sẽ vẫn đắt đỏ trong thời gian còn lại của năm. Đồng thời, khó có thể nói trước được sự sẵn có của các công nhân nông trại khi đại dịch đã giảm bớt”.

Một yếu tố nữa tác động đến sản xuất cà phê tại Colombia là thời tiết. Mưa quá nhiều và mây mù do hiện tượng thời tiết La Niña trong 5 tháng đầu năm 2022 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. Viện Khí tượng Colombia IDEAM đã công bố số liệu về lượng mưa dao động từ 20% đến 40% so với mức trung bình lịch sử ở một số vùng trồng cà phê cho đến tháng 7.

Ông Roberto Suescún, một nhà nông học hàng đầu từ vùng cà phê lớn Quindío, nhận định, vụ thu hoạch hàng năm thứ hai của khu vực, từ tháng 8 đến cuối tháng 10, có thể cho năng suất thấp hơn 50% so với mức trung bình.

Đối với chi phí nhân công, ông giải thích rằng, thời gian thu hoạch dài hơn đã gây ra nhiều tốn kém. Nếu vụ thu hoạch tập trung hơn, người hái sẽ làm tốt hơn. Yếu tố này, cùng với sự di dời của công nhân trong và sau đại dịch, đồng nghĩa với việc vụ thu hoạch tiếp theo sẽ tốn gấp đôi so với trước đại dịch.

Trong những năm trước, chi phí thu hoạch một kg cà phê phải trả cho một công nhân là 450.000 – 500.000 peso (khoảng 100 – 110 USD). Nhưng với tình trạng thiếu lao động và thời gian thu hoạch dài hơn, con số phải trả đã lên đến 1.000.000 peso trong năm nay.

Những yếu tố vừa nêu có thể sẽ nối dài đà tăng của giá cà phê tại Colombia trong năm nay. Tuy nhiên, chất lượng cà phê của quốc gia Nam Mỹ này được kỳ vọng là sẽ tốt vì thời tiết ẩm ướt hơn đã giảm bớt sự xâm nhập của sâu đục quả cà phê, theo STiR.

Như vậy dongnaitv.com vừa tổng hợp chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết giá cà phê hôm nay 9/10, theo dõi cập nhật nhanh giá cà phê tại Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông sớm nhất nhanh nhất tại đây

Bình luận