Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá cà phê hôm nay 13/12/2023: Tăng 1.400 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 13/12/2023 trong nước ghi nhận tăng tiếp 1.400 đồng/kg, hiện mức giá cao nhất sắp chạm đến mốc 64.000 đồng/kg.

Giá cà phê trong nước hôm nay

Giá cà phê hôm nay 13/12/2023 ghi nhận có ngày thứ 2 liền tiếp tăng mạnh với mức tăng 1.400 đồng/kg. Như vậy giá cà phê hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm đang giao động 63.000 – 63.900 đồng/kg.

Thị trường

Trung bình

Thay đổi

Đắk Lắk

63.900

+1.400

Lâm Đồng

63.000

+1.400

Gia Lai

63.800

+1.400

Đắk Nông

63.900

+1.400

Tỷ giá USD/VND

24.060

+30

Giá cà phê thế giới hôm nay

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới tăng. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 1/2024 được ghi nhận tại mức 2.759 USD/tấn sau khi tăng 4% (tương đương 106 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 3/2024 tại New York ở mức 185,25 US cent/pound sau khi tăng 0,62% (tương đương 1,15 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h25 (giờ Việt Nam).

Kinh tế của Bắc Mỹ vẫn mạnh với mức tăng trưởng GDP thực tế là 2,1% từ năm 2022 đến năm nay do nền kinh tế chỉ chứng kiến tỷ lệ lạm phát 4,1%. Mặt khác, Canada, nước tiêu thụ cà phê bình quân đầu người quan trọng, có GDP tăng 3,4%, cao hơn đáng kể so với Mỹ, trong khi vẫn duy trì tỷ lệ lạm phát ở mức thấp 3,6%.

Trong bối cảnh kinh tế rộng hơn cho năm nay, Mỹ và Canada đã đạt được kết quả tăng trưởng mạnh mẽ, qua đó duy trì triển vọng tăng trưởng tích cực về tiêu thụ cà phê. Với 72% người trưởng thành cho biết họ uống cà phê (Hiệp hội Cà phê Quốc gia (NCA), 2023), triển vọng của quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất tính theo số lượng vẫn tích cực.

Là một trong những tổ chức tiền tệ hàng đầu thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất cơ bản, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tín dụng giá rẻ và dễ tiếp cận, theo ICO Coffee.

Một trong những tác động trực tiếp của chương trình chính sách này là khi nền kinh tế chậm lại, lạm phát và chi tiêu tiêu dùng có thể giảm bớt. Tuy nhiên, cà phê vẫn là một sản phẩm không co giãn nên ảnh hưởng đến tiêu dùng có thể bị hạn chế.

Nam Mỹ đã điều hành thành công chính sách tiền tệ nhằm giảm lạm phát từ 7,8% xuống 5% vào năm nay (không bao gồm Argentina và Venezuela). Tuy nhiên, lạm phát giảm đã cản trở tăng trưởng kinh tế.

Điều này xảy ra cùng với môi trường quốc tế đang suy yếu, nơi nhu cầu về xuất khẩu và dịch vụ quan trọng giảm và tăng trưởng chậm lại từ các đối tác thương mại chính.

Tuy nhiên, có những hạn chế đối với các chính sách kinh tế quốc gia vì các yếu tố bên ngoài như biến động giá hàng hóa, căng thẳng địa chính trị gia tăng và bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu có thể cản trở việc hoạch định kinh tế vĩ mô chiến lược của một quốc gia.

Khu vực Châu Á và Châu Đại Dương dự kiến sẽ tăng trưởng 4,6% vào năm nay, cho thấy khả năng tách mình khỏi các tình hình kinh tế phương Tây ở một mức độ nào đó. Do mức tiêu thụ cà phê bình quân đầu người vẫn còn ở giai đoạn sơ khai trên khắp lục địa nên vẫn còn tiềm năng lớn để đạt được mức tiêu thụ ở các nền kinh tế nhập khẩu phát triển truyền thống.

Trong khi đó, lạm phát chung đã giảm so với mức cao nhất sau đại dịch và giá hàng hóa toàn cầu đã giảm, giảm bớt áp lực tài chính lên người tiêu dùng cuối cùng. Tuy nhiên, mặc dù châu Á vẫn dẫn đầu các châu lục khác về mặt giảm lạm phát, vẫn tồn tại rủi ro từ những biến động tỷ giá hối đoái bất lợi.

Theo đó, mặc dù giai đoạn sụt giá trong rổ tiền tệ châu Á diễn ra vào năm nay, nhưng nó vẫn còn hạn chế so với thời kỳ đồng đô la Mỹ mạnh lên. Các mối đe dọa đối với lạm phát cũng bao gồm giá dầu cao hơn do chi phí đầu vào của ngành có thể tăng lên, từ đó ảnh hưởng đến người tiêu dùng cuối cùng. Tác động trung hạn của chính sách tiền tệ hạn chế sẽ giúp kiềm chế lạm phát trở lại mục tiêu.

Như vậy dongnaitv.com vừa tổng hợp chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết giá cà phê hôm nay 13/12/2023, theo dõi cập nhật nhanh giá cà phê tại Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông sớm nhất nhanh nhất tại đây

Bình luận