Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Dự án Sen Việt Nhơn Trạch – Tạm ứng rồi hứa gần 10 năm chưa thực hiện

Dự án Sen Việt thu hồi đất của người dân làm khu nhà vườn cho cán bộ công nhân viên một ngân hàng lớn thuộc Nhà nước từ gần mười năm qua, bằng việc tạm ứng bồi thường giá rất rẻ. Nhưng điều đáng nói là chưa thực hiện bồi thường thỏa đáng, Dự án lại biến thành kinh doanh có giá rao bán rất cao, người dân bị thu hồi đất vác đơn kêu cứu nhiều năm qua vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Cảnh người dân sống tạm bợ khi dự án gần 10 năm hoang hóa. Ảnh BT

10 năm chỉ tạm ứng với giá rẻ mạt

Ngày 25.10.2021, Luật sư Quách Thế Minh (Đoàn Luật sư TPHCM, Trưởng Văn phòng Luật sư Quách Nguyễn) là đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Minh Hòa tiếp tục gửi đơn phản ánh đến Báo Lao Động và các cơ quan chức năng về việc: “Bà Hòa và luật sư nhiều lần gửi đơn khiếu nại UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, mà cụ thể là ông Lê Thành Mỹ lúc đó là Phó chủ tịch Huyện vận động người dân giao đất cho Công ty Cổ phần Sen Việt đến nay đã gần 10 năm chỉ tạm ứng bồi thường với giá rẻ mạt. Vậy mà nay là cuối năm 2021 vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ với người dân bị thu hồi đất

Một phần dự án. Ảnh BT

Một lần nữa, luật sư trình bày vụ việc, Dự án Nhà vườn Sen Việt có dấu hiệu “bất thường”, đó là “ký thỏa thuận tạm ứng bồi thường” từ năm 2011, được UBND huyện Nhơn Trạch, cụ thể là ông Lê Thành Mỹ, lúc đó là Phó Chủ tịch huyện vận động can thiệp nhằm bà Hòa ký các thỏa thuận tạm ứng, bàn giao diện tích hơn 49.523m2 đất tại xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch để Công ty Cổ phần Sen Việt Công Thương có cơ sở lập quỹ đất xin Dự án. Cũng theo phân tích của luật sư dựa trên các tài liệu, văn bản chứng cứ đã ký kết trước đây, các văn bản thỏa thuận tạm ứng phần diện tích 49.523m2 đã ký giữa bà Hòa và ông Nguyễn Chí Đông (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sen Việt Công Thương), thì ông Lê Thành Mỹ đã ký và ban hành Quyết định số 3837/QĐ-UBND ngày 3/8/2012 về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho bà Hòa.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 3837/QĐ-UBND ngày 3/8/2012 số tiền đền bù hỗ trợ cho cho bà Hòa đúng bằng số tiền bà đã nhận tạm ứng theo thỏa thuận tạm ứng ký với ông Nguyễn Chi Đông Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sen Việt Công Thương năm 2011. Nhưng, cũng Quyết định số 3837/QĐ-UBND ngày 3/8/2012 này lại không tuân thủ đúng những nội dung đã thỏa thuận trong thỏa thuận tạm ứng là Công ty Cổ phần Sen Việt Công Thương tiếp tục phải thanh toán tiếp cho bà Hòa.

Một phần dự án hiện nay. Ảnh BT

Năm 2012 và năm 2013 bà Hòa tiếp tục ký 2 văn bản thỏa thuận và bàn giao với Công ty Cổ phần Sen Việt Công Thương hơn 2.000m2 đất và nhận số tiền 175.000 đồng/m2 cũng như phần diện tích 49.523m2 đất đã bàn giao. Phần diện tích ký sau này chưa có quyết định thu hồi đất mà Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Nhơn Trạch đã bàn giao số đất này cho Công ty thực hiện Dự án, như vậy có đúng quy định pháp luật? Luật sư Quách Thế Minh đặt vấn đề. Vậy mà, vào tháng 6.2020 các hộ dân chưa nhận tiền đền bù đất, chưa đồng ý giao đất cho Dự án là bà N.T.T.Anh, bà N.L.Anh, bà Đ.T.Kiểm… liên tục khiếu nại, thì ông Đức – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sen Việt Công Thương đứng ra thương lượng đền bù đất bị thu hồi 50.000m2 trong Dự án với giá 1,5 triệu đồng/m2. Việc bồi thường này thực hiện chi trả tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất và đã chuyển khoản tại ngân hàng. Như vậy, bà Hòa liên tục khiếu nại đến thời điểm này đã gần 10 năm qua vẫn chỉ được tạm ứng chỉ 175.000 đồng/m2 đất bị thu hồi làm Dự án, là quá thiệt thòi và oan ức với bà.

Dân thiệt thòi, doanh nghiệp bán với giá cao

Tại văn bản trả lời của Trung tâm Phát Triển Quỹ Đất Huyện Nhơn Trạch và Văn bản trả lời mới đây từ ông Trương Quốc Hưng – Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Sen Việt Công Thương hồi tháng 3.2021 với Luật sư Quách Thế Minh, thì bà Hòa chính là người có công bàn giao đất cho Công ty Cổ phần Sen Việt Công Thương để có quỹ đất làm cơ sơ đi xin Dự án khu dân cư sinh thái Nhà vườn Sen Việt. Vậy mà sau gần 10 năm qua bà Nguyễn Thị Minh Hòa từ chỗ lập công, nay lại phải chịu thiệt thòi đến gần 90% giá trị tiền bồi hoàn hỗ trợ đất so với các hộ dân nhận tiền năm 2020(!?).

Phối cảnh dự án Sen Việt

Theo luật sư, gần 10 năm không triển khai, như bỏ hoang, Dự án lại “bán” ra công ty của nước ngoài, từ chỗ tạm ứng giá rẻ mạt chỉ bằng 2 tô phở của dân như bà Hòa rồi giờ rao bán giá rất cao trên thị trường? Do vậy, một lần nữa luật sư đại diện cho hộ dân là bà Hòa tiếp tục khiếu nại phản ánh, mong các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương Đồng Nai xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Hai năm qua, báo Lao Động có nhiều bài viết phản ánh một số hộ dân tại dự án Sen Việt – huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai bị cưỡng chế đất đã khiếu nại liên tục, vì giá bồi thường quá rẻ, chỉ vài chục ngàn đồng/m2, sau đó chủ dự án kinh doanh rao bán với giá hàng triệu đồng/m2. Người dân bị thiệt hại khiếu kiện từ nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết.

Link Gốc https://laodong.vn/ban-doc/du-an-sen-viet-nhon-trach--tam-ung-roi-hua-gan-10-nam-chua-thuc-hien-967773.ldo
Bình luận