Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Dự án Sen Việt (Đồng Nai): Dân tiếp tục bức xúc khiếu nại

Nhiều năm qua, Báo Lao Động nhận phản ánh bức xúc của người dân và đã có nhiều bài viết về tình trạng Dự án Nhà vườn Sen Việt, tại Nhơn Trạch – Đồng Nai hàng chục năm qua bỏ hoang hóa lãng phí giá trị đất và làm thiệt thòi lớn cho hộ dân bị thu hồi đất vốn canh tác, sản xuất. Hiện các cơ quan thanh tra đang vào cuộc, người dân mong chờ làm sáng tỏ…

Ngày 6.12.2021, Luật sư Quách Thế Minh, Đoàn Luật sư TP.HCM, Trưởng Văn phòng Luật sư Quách Nguyễn (quận 1, TP.HCM) đại diện cho hộ dân bà Nguyễn Thị Minh Hòa có hơn 49.523m2 đất bị thu hồi làm Dự án, tiếp tục gửi phản ánh, cầu cứu và khiếu nại đến các cơ quan chức năng về việc Dự án Nhà vườn Sen Việt tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai thu hồi đất rồi để đó hơn 10 năm qua vẫn “tạm ứng”, chỉ bồi thường với giá rẻ mạt (175 ngàn đồng/mét vuông).

Cũng nhiều lần bà Nguyễn Thị Minh Hòa và Luật sư Quách Thế Minh gửi đơn cầu cứu, khiếu nại oan ức đến Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Quốc hội, UBND tỉnh Đồng Nai… thì hiện nay Thanh tra Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đang làm việc tại tỉnh Đồng Nai, luật sư và bà Hòa đã tìm cách liên hệ gửi đơn khiếu nại về việc thu hồi đất làm Dự án Sen Việt Công Thương tại Nhơn Trạch với mong muốn Thanh tra Bộ TN&MT sớm làm sáng tỏ, giúp người dân được bồi hoàn thỏa đáng, ổn định cuộc sống.

Trước đây, nhiều lần phản ánh, khiếu nại, thì chủ đầu tư Dự án là một ngân hàng thuộc Nhà nước, cho rằng ngân hàng này đầu tư Dự án Khu dân cư sinh thái nhà vườn Sen Việt – Công Thương (được Chính phủ phê duyệt năm 2012). Tuy nhiên, sau đó ngân hàng này đã “chuyển nhượng” Dự án cho chủ đầu tư khác. Vì vậy, ngân hàng làm chủ đầu tư Dự án ban đầu cho rằng hộ bà Hòa và luật sư liên hệ với chủ đầu tư mới của Dự án để khiếu nại.

Theo phản ánh của Luật sư Quách Thế Minh, từ trả lời của ngân hàng nêu trên, luật sư và bà Hòa liên hệ với chủ đầu tư mới hiện nay là một tập đoàn nước ngoài. Ông Trương Quốc Hưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sen Việt Công Thương ký văn bản trả lời rằng: Căn cứ Quyết định 3837/QĐ-UBND ngày 3.8.2012 do ông Lê Thành Mỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch ký đơn giá bồi hoàn cho hộ dân bà Hòa 175 ngàn đồng/mét vuông đất bị thu hồi. Tại đây, luật sư đặt vấn đề vì sao ông Mỹ lúc đó là Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch lại ký văn bản thu hồi đất của người dân là bà Hòa, rồi cũng chính ông Mỹ ký văn bản bồi hoàn (tạm ứng) với các hộ dân với giá rẻ mạt? Trong khi đó việc tạm ứng kéo dài đến nay hàng chục năm vẫn không bồi hoàn thỏa đáng cho bà Hòa có đất bị thu hồi trong Dự án Sen Việt lên đến hơn 49.523m2.

Một phần dự án hiện nay. Ảnh BT

Điều đáng nói đây là Dự án cấp Chính phủ phê duyệt, cấp UBND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định đơn giá bồi hoàn cho người dân, vậy mà thời điểm năm 2012, chính ông Lê Thành Mỹ-Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch vừa ký Quyết định thu hồi đất và cũng ký Quyết định bồi thường (tạm ứng) cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án nhà vườn Sen Việt, theo Luật sư Quách Thế Minh, ở đây có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật, rất cần các Đoàn thanh tra làm sáng tỏ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay đã cuối năm 2021, với kiểu trả lời và giải quyết lòng vòng, chỉ chỏ khắp nơi làm người dân vác đơn đi gõ cửa miệt mài đầy gian nan khổ cực vẫn chưa có hồi kết; Luật sư Quách Thế Minh cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với ông Nguyễn Văn Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty Sen Việt Công Thương, họ bồi hoàn cho người dân với giá 1,5 triệu đồng/m2, cụ thể như hộ dân bà Nguyễn Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Tuyết Anh…, vậy mà hộ bà Nguyễn Thị Minh Hòa từ năm 2012 đến nay vẫn gọi là tạm ứng với giá 175 ngàn đồng/mét vuông đất là quá thiệt thòi, oan ức”.

Đầu tháng 12.2021, đơn cầu cứu của bà Hòa và luật sư gửi đến Quốc hội, Ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị liên hệ làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc Dự án Sen Việt Công Thương thu hồi đất của hộ bà Hòa từ năm 2012 đến nay vẫn chỉ tạm ứng tiền bồi hoàn với giá quá rẻ, 175 ngàn đồng/m2, trong khi đó các hộ dân khác cũng cùng Dự án lại được bồi hoàn 1,5 triệu đồng/m2. Luật sư Minh cho biết: “Chúng tôi kính mong Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cũng như các cơ quan chức năng xem xét việc chuyển nhượng, có dấu hiệu mua bán Dự án Sen Việt Công Thương có đúng quy định pháp luật? Vì đây là Dự án do Thủ tướng phê duyệt. Việc tạm ứng, bồi hoàn cho hộ dân là bà Hòa với giá rẻ mạt như vậy có thỏa đáng hay không? Đây là nguyên nhân dẫn đến người dân bức xúc vì oan ức mà đi khiếu nại kéo dài.

Link Gốc https://laodong.vn/ban-doc/du-an-sen-viet-dong-nai-dan-tiep-tuc-buc-xuc-khieu-nai-981986.ldo
Bình luận