Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai: Tín dụng đen bủa vây khu công nghiệp, công nhân khốn đốn

Tại tỉnh Đồng Nai, tín dụng đen ngày càng biến tướng khiến không ít công nhân sập bẫy. Đến khi “lãi mẹ đẻ lãi con”, không có khả năng trả nợ thì những công nhân này liền bị khủng bố tinh thần, đe doạ. Đáng nói, khi không đòi được nợ từ công nhân, các đối tượng quay sang đe doạ, bêu xấu các cán bộ công đoàn, quản lý doanh nghiệp… nơi công nhân làm việc.

Vay tín dụng đen 50 triệu đồng, 2 tháng sau nợ 128 triệu đồng

Chị M – công nhân làm việc tại một Công ty trong Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom – vay 50 triệu đồng của tín dụng đen từ tháng 4.2022. Đến cuối tháng 6.2022, số tiền cả gốc và lãi của chị đã vọt lên tới 128 triệu đồng. Chưa xoay tiền trả nợ thì chị đã bị các đối tượng lạ mặt khủng bố bằng cách gọi điện, nhắn tin, đăng hình lên mạng xã hội rồi vu khống, xúc phạm… khiến chị M không dám đến công ty làm việc. “Tôi bị nhiều người gọi điện đòi nợ, đăng hình gia đình lên các trang mạng xã hội để bôi xấu. Sau 2 tuần liên tục bị khủng bố, tôi phải cầu cứu người thân, gia đình ở quê hỗ trợ trả nợ mới được yên thân” – Chị M nói.

Còn chị H – công nhân ở một công ty tại huyện Nhơn Trạch – cho biết: “Chồng tôi vay 10 triệu đồng qua app, chưa kịp trả nợ đã bị các đối tượng đòi nợ khủng bố tinh thần hơn 1 tháng”.

Nhiều công nhân khi bị “truy nã” thường đổi số điện thoại, đổi phòng trọ nhưng vẫn bị các đối tượng tín dụng đen truy tới tận công ty, khiến nhiều cán bộ công đoàn và cả quản lý công ty liên luỵ.

Ông T – Chủ tịch Công đoàn cơ sở một công ty giày da tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, có trên dưới 20.000 công nhân – chia sẻ: “Cách đây vài tháng, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, kế toán trưởng và trưởng phó phòng nhân sự công ty tôi đều trở thành nạn nhân của tín dụng đen vì công nhân của công ty vay tiền nhưng mất khả năng chi trả. Cứ 5 phút là họ nhá máy một lần, liên tục nửa tháng trời khiến chúng tôi không làm việc được; chặn số thì họ lại lấy số khác gọi. Thậm chí, con cái của cán bộ công đoàn học ở đâu, bao nhiêu tuổi… các đối tượng này cũng biết và đưa ra để đe doạ” – ông T bức xúc.

Đấu tranh triệt phá các nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Còn ông D – Phó Chủ tịch Công đoàn một Công ty giày da có trên dưới 30.000 công nhân tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom – cho biết, thời gian qua ông đã bị các đối tượng tín dụng đen khủng bố đến “mất ăn mất ngủ” do công nhân công ty vay tiền.

Để giúp công nhân tránh xa tín dụng đen, CĐCS công ty đã liên hệ với các tổ chức tài chính chính thống tạo nguồn vốn cho NLĐ vay, đến nay đã tổ chức cho hàng chục ngàn lượt công nhân vay với số tiền hàng nghìn tỉ đồng, kết nối được công nhân lao động với tổ chức Công đoàn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp công nhân lao động thiếu hiểu biết, nghe lời dụ dỗ từ các lời chào vay tín dụng đen bên ngoài, khi không còn khả năng chi trả thì xảy ra nhiều “sự cố”.

Ông Dương Quốc Bình – Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch – cho biết, đã đề nghị những cán bộ Công đoàn bị xúc phạm danh dự lưu giữ lại những bằng chứng và gửi cho LĐLĐ huyện và Công an huyện, sau đó LĐLĐ huyện sẽ có văn bản phối hợp công an hỗ trợ giải quyết.

Thiếu tá Đặng Quang Hùng – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Nhơn Trạch – cho biết: Đối với hình thức đòi nợ thuê hay “bán nợ” giữa các bên cho vay và bên nhận đòi nợ thuê đã không còn được pháp luật công nhận từ ngày 1.1.2021. Trong khi đó, các đối tượng lại sử dụng phương thức đòi nợ theo “luật rừng”, nhục mạ danh dự của người khác trên mạng xã hội cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

“Lực lượng công an huyện sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát nắm địa bàn, nắm tình hình, nắm đối tượng, qua đó rà soát lập danh sách các đối tượng nghi vấn biểu hiện cho vay để đấu tranh xử lý, đồng thời sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện đấu tranh triệt phá các nhóm đối tượng cho vay lãi nặng” – thiếu tá Hùng cho biết.

Mới đây, Công an huyện Nhơn Trạch đã bắt giữ một nhóm đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thường gọi là “tín dụng đen” và đánh bạc dưới hình thức mua bán số đề, gồm có Lê Hoài Nam (39 tuổi) và Phạm Văn Cường (39 tuổi) – cùng ngụ tại Hà Nội. Các đối tượng cho những người trên địa bàn huyện Nhơn Trạch và Long Thành vay với lãi suất từ 182 đến 365%/năm, tổng số tiền cho vay là 370 triệu đồng.

Link Gốc https://laodong.vn/xa-hoi/dong-nai-tin-dung-den-bua-vay-khu-cong-nghiep-cong-nhan-khon-don-1075656.ldo
Bình luận