Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai tập trung đưa Long Thành lên thành phố vào năm 2025

Tỉnh Đồng Nai phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí đô thị để có thể đến năm 2025, huyện Long Thành trở thành thành phố, bỏ qua bước từ huyện lên thị xã.

Theo báo Đồng Nai, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Long Thành ngày 2/3, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, hiện nay, huyện Long Thành đã đạt 33/59 tiêu chí của một đô thị.

Các tiêu chí còn lại, cố gắng phấn đấu để có thể đến năm 2025, Long Thành trở thành thành phố (bỏ qua bước từ huyện lên thị xã). Khi xây dựng huyện thành thành phố, phải thực sự đẳng cấp, nếu đô thị mà nhếch nhác là thất bại.

Vị lãnh đạo cũng lưu ý trong quá trình phát triển, huyện phải bám vào lợi thế của địa phương, và nên xem xét phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ, du lịch; nếu phát triển theo hướng công nghiệp thì phải hiện đại, thu hút đầu tư có chọn lọc.

Huyện Long Thành đang có 19 dự án, nếu bồi thường giải phóng mặt bằng tốt thì 5 năm tới kỳ vọng Long Thành sẽ thực sự phát triển.

Huyện Long Thành là địa bàn kinh tế trọng điểm của tỉnh, tiếp giáp với các thành phố, trung tâm kinh tế lớn của đất nước và của tỉnh như TP HCM, TP Biên Hòa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Về kinh tế, thu ngân sách năm 2021 trên địa bàn huyện là 6.148 tỷ đồng, gấp hơn ba lần chỉ tiêu tỉnh giao.

Trên địa bàn huyện cũng đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, như dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Hiện tại, huyện tập trung thực hiện công tác bồi thường, thu hồi đất, tái định cư và bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 cho chủ đầu tư trong quý I/2022 và bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý II năm nay. Đồng thời, triển khai thực hiện công tác bồi thường, thu hồi đất thực hiện các tuyến giao thông kết nối vào sân bay.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) sớm triển khai các hạng mục công trình, khai thác chính thức sân bay Long Thành vào dịp Quốc khánh năm 2025.

Ðầu tháng 4/2021, UBND tỉnh Ðồng Nai đề xuất phát triển toàn bộ huyện Long Thành trở thành đô thị. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2025, huyện Long Thành sẽ được nâng cấp lên đô thị loại IV, đến năm 2030 nơi đây sẽ trở thành đô thị loại III – tức Long Thành sẽ trở thành thành phố.

Điểm đáng chú ý là thành phố này sẽ có một sân bay hàng đầu quốc gia, ở tầm quốc tế và hệ thống giao thông hiện đại của đất nước đi qua.

Trong tương lai, Long Thành sẽ là một đô thị với 5 phân vùng được phân định rõ ràng. Ðó là vùng thị trấn Long Thành hiện hữu mở rộng thêm với khu phức hợp công nghiệp – đô thị dịch vụ gồm xã Tam An, một phần các xã Lộc An, Long Ðức, An Phước; vùng đô thị Bình Sơn gồm các xã Bình Sơn, một phần các xã An Phước, Lộc An, Bình An, Long Ðức gần khu sân bay Long Thành; khu vực dịch vụ thương mại – hỗn hợp phía Tây của huyện gồm các xã Phước Thái, Long Phước, Long An; vùng đô thị chức năng đặc thù sân bay Long Thành; vùng công nghiệp đô thị – nông nghiệp công nghệ cao phía Nam sân bay Long Thành.

Bình luận