Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai ra văn bản yêu cầu công khai thông tin các dự án đầu tư bất động sản

UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 10111/UBND-KTN gửi các Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT về việc công khai thông tin dự án đầu tư bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, các dự án BĐS, nhà ở tại Đồng Nai chưa được công khai thông tin pháp lý, điều kiện mua bán chuyển nhượng để người dân biết rõ. Do đó, đã gây ra hệ lụy là một số người dân trong và ngoài tỉnh chuyển nhượng BĐS, nhà ở tại những dự án chưa đủ điều kiện giao dịch trên thị trường. Vì thế, đã phát sinh tình trạng khiếu kiện đông người, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh về việc chấn chỉnh tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, TN&MT, TT&TT nghiên cứu thực hiện đăng thông tin và cập nhật thông tin dự án trên Báo Đồng Nai và website của các sở chuyên ngành.

Yêu cầu công khai thông tin các dự án đầu tư bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo định kỳ hằng tháng, các website sẽ đăng thông tin về tính pháp lý, tiến độ đầu tư, điều kiện mua bán chuyển nhượng BĐS, nhà ở của dự án trên toàn tỉnh để người dân kịp thời nắm bắt thông tin.

Các thông tin về dự án BĐS được công khai chi tiết sẽ hạn chế được tình trạng các chủ đầu tư dự án lén lút bán đất nền, nhà ở cho người dân khi chưa đủ điều kiện. Hiện trên địa bàn tỉnh quy hoạch gần 300 dự án BĐS và các địa phương có nhiều dự án là: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Biên Hòa.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, tại Nghị định Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng đề xuất siết điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.

Đáng chú ý, tại điểm b, Điều 4 dự thảo trên quy định Tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh bất động sản phải công khai thông tin về doanh nghiệp bao gồm: Tên, địa chỉ trụ sở chính, người đại diện theo pháp luật và số điện thoại liên lạc và các thông tin liên quan đến bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản trên Cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, Cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và nơi có bất động sản đưa vào kinh doanh.

Theo đó, nội dung thông tin về bất động sản bao gồm: Loại bất động sản; vị trí bất động sản; thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản; quy mô củabất động sản. Đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của bất động sản; thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư.

Bên cạnh đó là thực trạng các công trình hạ tầng, dịch vụ liên quan đến bất động sản. Hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có). Giá bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Trên thực tế, việc công khai thông tin chủ đầu tư, pháp lý dự án là rất cần thiết cho khách hàng. Việc này là một trong những giải pháp minh bạch thông tin thị trường, giảm thiểu rủi ro với các giao dịch mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện nay dù đã có quy định, song các thông tin về hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất, giấy tờ liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án bất động sản, hợp đồng bảo lãnh ngân hàng thường bị chủ đầu tư “bí mật” bởi chưa có quy định về đơn vị, địa chỉ công bố cụ thể. Trong khi đó, tại các địa phương, việc công bố cũng không được kiện toàn đầy đủ về giấy tờ, hồ sơ pháp lý dự án.

Bình luận