Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai ra hạn cuối hoàn thành GPMB dự án sân bay Long Thành, chuẩn bị bàn giao cho ACV

Để đảm bảo tiến độ dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai giao huyện Long Thành có trách nhiệm thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 3/2022.

Hoàn thành GPMB trong tháng 3

Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản số 54/TB-UBND thông báo kết luận của Phó chủ tịch Võ Tấn Đức sau buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh với Bộ GTVT và các sở ngành để xử lý vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Theo văn bản này, Văn phòng UBND tỉnh cho biết, tại buổi khảo sát dự án sân bay Long Thành vào đầu tháng 2/2022, Thủ tướng đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 trong quý I/2022, phần còn lại bàn giao toàn bộ trong quý II/2022.

Tuy nhiên đến nay, dự án sân bay Long Thành còn lại 1.030 trường hợp/281 ha chưa duyệt phương án bồi thường. Trong đó, 281 trường hợp/143 ha (giai đoạn 1 còn lại 2 trường hợp); 116 trường hợp/41 ha đã chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất (trọn thửa) nhưng chưa lập thủ tục chuyển quyền theo quy định; 633 trường hợp/97 ha đã chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất một phần thửa đất, nhưng chưa lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

UBND huyện Long Thành có trách nhiệm thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 3/2022.

UBND tỉnh đánh giá khả năng bàn giao trong đợt 3 của giai đoạn 1 khoảng 330ha, còn lại 197 ha bàn giao trong quý I/2022.

Theo UBND huyện Long Thành, đến nay huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5.464 trường hợp/5.541 hộ gia đình, cá nhân với diện tích đất hơn 2.300 ha trong tổng số hơn 2.900 ha đất. Đã hoàn thành thu hồi gần 1.900 ha đất của 16 tổ chức, hiện còn 2 tổ chức với diện tích 56 ha chưa thu hồi được.

Để tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục đẩy nhanh bàn giao mặt bằng dự án, Phó chủ tịch Võ Tấn Đức yêu cầu, đối với trường hợp đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng các hộ dân chưa đồng ý nhận tiền, giao UBND huyện Long Thành tổ chức vận động các hộ dân đồng thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam triển khai dự án.

Trường hợp các hộ dân không đồng thuận, UBND huyện Long Thành có trách nhiệm thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 3/2022.

ACV đề nghị tạm bàn giao thêm diện tích

Liên quan đến công tác GPMB, chuẩn bị đầu tư sân bay Long Thành, mới đây ACV cũng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị ưu tiên bàn giao cấp bách trước mặt bằng một số khu vực dự trữ đất của dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, văn bản nêu rõ: “Đến nay, ACV đã được nhận bàn giao 1.284 ha trong tổng số 1.810 ha diện tích Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và 165 ha trong tổng 722 ha diện tích khu vực dự trữ đất.

Việc triển khai thi công hạng mục san nền và thoát nước đang được liên danh nhà thầu triển khai thi công đồng loạt trên công trường. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ thi công hạng mục này, liên danh nhà thầu cần có mặt bằng để tập kết đất hữu cơ và đất đào dôi dư”.

ACV đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạm bàn giao thêm 66,69ha đất mặt bằng đất dự trữ cho sân bay quốc tế Long Thành

Vì vậy, ACV đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạm bàn giao thêm 66,69ha tại khu vực 722ha phía Nam để ACV triển khai các công tác rà phá bom mìn và để đơn vị thi công chuyển phần đất dôi dư qua vị trí này trong khi chờ các thủ tục pháp lý bàn giao chính thức.

Dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 109.111,7 tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD với mục tiêu xây dựng 1 cảng hàng không quốc tế cấp 4F tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai gồm 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm trên diện tích sàn 373.000 m2; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện dự án là từ 2020 đến 2025.

Dự án được chia thành 4 dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 1 là các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước được Thủ tướng giao các cơ quan quản lý nhà nước liên quan (Hải quan, Công an, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế) bố trí nguồn vốn thực hiện. Trường hợp không có khả năng bố trí vốn, các cơ quan quản lý nhà nước lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BTL hoặc BLT.

Dự án thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay, chủ đầu tư được Thủ tướng giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm: nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2… sẽ do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 4 bao gồm các công trình khác… sẽ thực hiện bởi các nhà đầu tư, chủ đầu tư do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì lựa chọn.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu các dự án thành phần 2, 3, 4 sẽ chỉ được sử dụng vốn của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ.

Bình luận