Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai lý giải tăng hơn 2.000 lô tái định cư dự án sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước về việc số lô đất tái định cư tăng hơn 2000 lô so với báo cáo nghiên cứu khả thi.

Ngày 4-10, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước về việc giải trình bổ sung hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cụ thể, theo báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ thì tổng số lượng lô tại Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn cần bố trí tái định cư là 5.002 lô (trong đó 4.126 lô hộ chính và 876 lô hộ phụ), Khu dân cư, tái định cư Bình Sơn – Phân khu III tổng số lượng lô cần bố trí tái định cư là 1.550 lô.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng có gần 400 hộ chính tại Khu tái định cư Bình Sơn- Phân khu III có nguyện vọng được bố trí tái định cư vào Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Các hộ dân nằm trong dự án 2 tuyến kết nối sân bay cũng được bố trí vào Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Vì vậy năm 2021, tỉnh Đồng Nai đã duyệt điều chỉnh quy hoạch của Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Số lô sau khi điều chỉnh là gần 6.500 lô, tăng so với duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi là gần 1.500 lô.

Trong quá trình tổ chức kiếm đếm, bồi thường đối với dự án đã phát sinh thêm nhiều trường hợp hộ phụ phải bố trí tái định cư. Do đó, số hộ dân bố trí tái định cư tăng lên là hơn 7.000 lô, trong đó 4.610 hộ chính, 2.425 hộ phụ,

Vì vậy cần phải điều chỉnh quy hoạch tăng thêm số lô hộ phụ và giảm số lô hộ chính mới đáp ứng nhu cầu tái định cư cho Dự án sân bay Long Thành và hai tuyến kết nối sân bay.

Theo UBND tỉnh, nguyên nhân tăng nhu cầu tái định cư, đặc biệt là các lô hộ phụ do các trường hợp xét theo thế hệ sống chung (các hộ này không xác định được số lượng, số hộ cần bố trí do không có hồ sơ bồi thường, chỉ xác định địa chỉ khi đã được xét duyệt).

Một nguyên nhân khác là số hộ trước đây khi kiểm đếm các hộ khai, cung cấp đã mua, bán bằng giấy cho, tặng bằng giấy tay cắt thửa. Trong khi chủ trương của tỉnh các trường hợp này chỉ bồi thường đất cho người đứng tên quyền sử dụng đất, tài sản nên việc áp dụng chính sách tái định cư cho các trường hợp này chỉ được xem xét xét bố trí hộ phụ.

Bên cạnh đó, một số hộ địa phương không đủ điều kiện xét tái định cư nhưng các hộ này không còn chỗ ở nào khác nên tỉnh xem xét giao đất ở diện không ưu đãi (suất phụ với diện tích tối thiểu) theo quy định.

Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Khu dân cư tái định cư Lộc An – Bình Sơn để đảm bảo với nhu cầu tái định cư cho người dân.

Tổng số lô tái định cư điều chỉnh quy hoạch hiện nay là 7.035 lô, tăng 2033 lô so với báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt năm 2018.

Để điều chỉnh giảm hai dự án thành phần là Khu dân cư, tái định cư và công trình xã hội xã Bình Sơn – Phân khu III, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước xem xét thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gia hạn thực hiện đề án đến hết năm 2023.

Theo PLO

Bình luận