Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai lên phương án làm đường vành đai 4

Đường vành đai 4 TP HCM đoạn qua Đồng Nai dài 45 km. Đồng Nai ưu tiên phương án phân kỳ đầu tư với quy mô ban đầu là 4 làn cao tốc hoàn chỉnh.

Một góc tỉnh Đồng Nai hiện nay. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh vừa có buổi làm việc về tiến độ thực hiện các dự án đường Vành đai 3, vành đai 4 TP HCM, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Tại buổi làm việc, Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế GTVT (TEDI) – đơn vị tư vấn dự án đường Vành đai 4 TP HCM cho biết, với phương án được đề xuất là xây dựng đường Vành đai 4 TP HCM với quy mô 4 làn cao tốc hạn chế và thực hiện giải phóng mặt bằng với quy mô mặt cắt 74,5 m thì tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 21.000 tỷ đồng.

Cũng tại buổi làm việc này, đơn vị tư vấn cũng đã đưa ra các phương án đề xuất đối với 2 vị trí cần có sự điều chỉnh về quy mô, hướng tuyến thuộc dự án gồm vị trí tại nút giao với quốc lộ 1 trên địa bàn huyện Trảng Bom và vị trí đi theo đường hương lộ 10.

Việc đề xuất các phương án để các cơ quan chức năng của tỉnh lựa chọn phương án tối ưu nhằm giảm tốc mức đầu tư cũng như giảm số hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Theo quy hoạch, đường Vành đai 4 TP HCM có tổng chiều dài khoảng 197 km, trong đó đoạn đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có chiều dài khoảng 45 km. Dự án sẽ được đầu tư theo hình thức đầu tư đối tác công, tư (PPP).

Đối với 2 dự án còn lại gồm cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 và đường Vành đai 3 TP HCM, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hồ sơ liên quan.

Hiện nay, đơn vị đang phối hợp với các sở ngành để thống nhất các vị trí giao cắt của 2 tuyến đường này với các tuyến đường hiện hữu khác. Đồng thời, tại buổi làm việc, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh cũng kiến nghị Sở KHĐT thực hiện ghi vốn để phục vụ triển khai các công tác liên quan.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp với các cơ quan và địa phương của tỉnh phân tích ưu, nhược điểm của các phương án điều chỉnh 2 vị trí thuộc dự án đường Vành đai 4 TP HCM để có đề xuất phù hợp.

Về quy mô, Đồng Nai ưu tiên phương án phân kỳ đầu tư với quy mô ban đầu là 4 làn cao tốc hoàn chỉnh. Đồng thời, phương án giải phóng mặt bằng sẽ thực hiện là thu hồi đủ theo quy hoạch với quy mô mặt cắt ngang 121 m. Trên cơ sở đó, đơn vị tư vấn cần rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ dự án theo đúng các quy định đối với hình thức đầu tư PPP.

Đối với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoan 1 và đường Vành đai 3 TP HCM, các đơn vị liên quan cần đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo việc khởi công theo đúng yêu cầu của Chính phủ vào ngày 30/6/2023. Hai địa phương Biên Hòa và Long Thành cần đẩy nhanh công tác xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án.

Bình luận