Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai không kịp giao đất sân bay Long Thành theo chỉ đạo của Thủ tướng

Tại cuộc họp đầu tháng 12 về tiến độ dự án sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chậm nhất ngày 31-12-2021 hoàn thành bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ 1.810 ha và bàn giao 722 ha khu vực dự trữ đất dôi dư để xây dựng dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của địa phương này cho thấy mốc thời gian này không thể thực hiện.

Cụ thể, trong báo cáo gửi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết ở khu vực 1.810 ha, đến nay đã bàn giao giai đoạn 1 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam hơn 1.284,57 ha, đạt 70,97%. Còn lại 525,43ha, khả năng trong những ngày cuối năm chỉ bàn giao được 383ha. Số còn lại gồm 106 ha đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và đang thực hiện việc chi trả; 34,6 ha đất chuyển nhượng bằng giấy tay, các ngành của huyện đang hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Với 772 ha khu vực dự trữ đất dôi dư, địa phương mới bàn giao được 194,96 ha, đạt 27%. Phần còn lại có 434 ha huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, đang trong quá trình chi trả. 68,1 ha tiếp theo huyện đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ phương án bồi thường trình thẩm định phê duyệt theo quy định.

Phối cảnh sân bay Long Thành trong tương lai.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc bàn giao đất giai đoạn 1 bị chậm là do dự án thu hồi đất, bồi thường và tái định cư được triển khai song song với kiểm kê tài sản, xây dựng khu tái định cư. Việc đầu tư xây dựng hạ tầng tái định cư đến nay mới cơ bản hoàn thành, người dân cần có thời gian, khoảng 6 tháng làm nhà để di dời đến nơi ở mới…

Về tiến độ, với những diện tích đã sẵn sàng, Đồng Nai kiến nghị Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo Bộ GTVT để thúc đẩy Cảng vụ Hàng không miền Nam phối hợp nhận bàn giao mặt bằng đợt 3, với diện tích 383ha ngay trong năm. Phần còn lại 142,43ha cố gắng bàn giao trong tháng 1-2022.

Với khu vực dự trữ đất dôi dư, Đồng Nai cam kết bàn giao theo phương pháp cuốn chiếu, hoàn thành trong Quý I-2022, đảm bảo đủ mặt bằng thi công, không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1 của dự án.

Liên quan đến dự án này, trong hội nghị tổng kết ngành giao thông diễn ra vào ngày 24-12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng nhấn mạnh dự án sân bay Long Thành có vai trò rất quan trọng, chậm trễ ngày nào là thiệt hại lớn ngày ấy. Vì vậy thời gian tới Chính phủ thực hiện giao ban hàng tháng còn các đơn vị liên quan cần tập trung cao độ với tinh thần đổi mới cho công tác giải phóng mặt bằng.

Các buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT gần đây, Phó Thủ tướng cũng nhất mạnh dự án này “ai làm chậm, ảnh hưởng tiến độ thì đứng ra ngoài, để người khác làm”.

Hơn 12.354 tỉ đồng xây hai đường giao thông kết nối sân bay

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện địa phương đang lập hồ sơ thủ tục đầu tư xây dựng hai tuyến đường kết nối sân bay Long Thành gồm ĐT 770B và ĐT 773, với tổng mức đầu tư trên 12.354 tỉ đồng. Trong đó, tuyến ĐT 770B có tổng mức đầu tư khoảng 8.043 tỉ đồng, ĐT 773 khoảng 4.311 tỉ đồng.

Theo PLO

Bình luận